Chuyện của học sinh đầu tiên ở Phú Yên vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia

Thứ ba, 09/01/2024 06:20 (GMT+7)

Trần Trung Kiên (học sinh lớp 11, Trường THPT Lê Hồng Phong, huyện Tây Hòa) là thí sinh đầu tiên đưa cầu truyền hình Đường lên đỉnh Olympia về với tỉnh Phú Yên trong vòng 24 năm qua.

Trần Trung Kiên xuất sắc giành vòng nguyệt quế tại cuộc thi quý 1 Đường lên đỉnh Olympia 2024 - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trần Trung Kiên xuất sắc giành vòng nguyệt quế tại cuộc thi quý 1 Đường lên đỉnh Olympia 2024 - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vượt qua 3 thí sinh "nặng ký" còn lại của cuộc thi quý 1 Đường lên đỉnh Olympia 2024, Trần Trung Kiên đã ghi danh vào trận chung kết năm thứ 24 của chương trình Đường lên đỉnh Olympia, qua đó lần đầu tiên mang cầu truyền hình chung kết của chương trình này về Phú Yên.

Giành vòng nguyệt quế thi quý Đường lên đỉnh Olympia

Được đứng trên sân khấu cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia là giấc mơ của cậu học trò Trần Trung Kiên ấp ủ từ những năm còn ngồi ghế THCS.

"Những năm học cấp 2 em đã có uớc mơ được tham dự và đứng trên sân khấu của Đường lên đỉnh Olympia, đến năm lớp 9 thì tập trung ôn luyện nghiêm túc" - Kiên nhớ lại.

Năm lớp 11, Kiên quyết định tham gia chương trình. Em thừa nhận bản thân đã bắt đầu hành trình tìm tòi, ôn luyện từ con số 0, giai đoạn đầu gặp nhiều khó khăn vì phải nạp quá nhiều kiến thức một lúc.

"Lúc đó em khá buồn và thất vọng vì khoảng cách mình còn quá xa so với các bạn trên cả nước. Nhưng nhờ có sự động viên của thầy cô, ba mẹ và bạn bè nên em luôn thôi thúc bản thân phải tiến về phía trước" - Kiên chia sẻ.

Trong một buổi chiều tháng 11-2023, Kiên bất ngờ nhận được điện thoại từ ban tổ chức chương trình Đường lên đỉnh Olympia xác nhận em được tham gia chương trình.

Kiên nói lúc đó cảm xúc như vỡ òa. Khoảng 15 ngày sau, Kiên cùng ba mẹ và một số thầy cô của trường ra Hà Nội dự thi. Trước lúc em lên sân khấu, ba mẹ chỉ nhắc đừng nặng thành tích, hãy xem đó là một trải nghiệm để thỏa niềm ước mơ.

Sau khi chỉ về nhì trong 2 cuộc thi tuần và thi tháng, Kiên quyết tâm phải bứt phá và lội ngược dòng trong cuộc thi quý. Trong phần thi vượt chướng ngại vật, Kiên xuất sắc khi trả lời nhanh nhất đáp án của vòng thi đó là VNeID (ứng dụng định danh điện tử công dân - PV), vươn lên dẫn đầu.

"Đến phần thi về đích, em đã thay đổi chiến thuật, thay vì chọn gói 3 câu hỏi 20 điểm sang chọn gói câu hỏi 70 điểm. Đây là bước ngoặt lớn giúp em giành chiến thắng chung cuộc" - Kiên nói.

Chia sẻ về hành trình ôn luyện của mình, Kiên nói luôn chú ý đến kiến thức của thầy cô trên lớp và nắm chắc kiến thức của sách giáo khoa, sau đó đọc thêm sách tham khảo, sách nâng cao các môn, tìm tòi thêm các kiến thức trên Internet, qua mạng xã hội, báo đài.

Niềm tự hào và vinh dự của Phú Yên

Để chuẩn bị cho cuộc thi chung kết năm, Kiên cho biết sẽ ôn lại những kiến thức đã học, đồng thời tìm hiểu nhiều hơn nữa những kiến thức mới, và khắc phục những điểm yếu của mình.

Nói về niềm vinh dự là học sinh đầu tiên mang cầu truyền hình Đường lên đỉnh Olympia về tỉnh Phú Yên, Kiên chia sẻ cảm thấy rất vui và tự hào, vì thành tích này không chỉ của riêng bạn mà còn là công sức của thầy cô, ba mẹ.

Cô Trần Thị Lệ Thủy - hiệu trưởng Trường THPT Lê Hồng Phong - cho biết tất cả các thầy cô và cựu học sinh các thế hệ của trường đều rất tự hào và đã gửi lời chúc mừng đến Kiên vì thành tích xuất sắc bạn vừa đạt được.

"Trường đã có kế hoạch thành lập một ban tiếp sức để hỗ trợ giúp đỡ, tư vấn cho Kiên, trong đó có các thầy cô bộ môn, ban giám hiệu, các bộ phận Đoàn thanh niên... sẽ hỗ trợ Kiên về mặt kiến thức, tinh thần để em tự tin tham dự vòng chung kết chương trình Đường lên đỉnh Olympia" - cô Thủy nói.

Theo cô Thủy, Kiên là học sinh thủ khoa đầu vào của trường và có tinh thần tự học rất cao. Còn thầy Châu Văn Tốc - giáo viên chủ nhiệm của Kiên - nhận xét Kiên là học sinh giỏi toàn diện, nhưng rất khiêm tốn và sẵn sàng giúp đỡ bạn bè.

"Kiên từng đoạt nhiều giải học sinh giỏi của tỉnh, ngoài ra các phong trào của trường và lớp Kiên cũng rất sôi nổi và luôn sẵn sàng tham gia, khởi xướng các hoạt động đi đầu ở lớp" - thầy Tốc nói.

Trường THPT Lê Hồng Phong sẽ thành lập ban tiếp sức, gồm các thầy cô bộ môn của trường để đồng hành, bổ trợ kiến thức cho Kiên, giúp em đạt kết quả tốt nhất trong vòng chung kết Olympia sắp tới - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Trường THPT Lê Hồng Phong sẽ thành lập ban tiếp sức, gồm các thầy cô bộ môn của trường để đồng hành, bổ trợ kiến thức cho Kiên, giúp em đạt kết quả tốt nhất trong vòng chung kết Olympia sắp tới - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Ông Trần Khắc Lễ - giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên - đánh giá việc Trần Trung Kiên đạt thành tích xuất sắc, đưa cầu truyền hình chung kết Đường lên đỉnh Olympia về cho tỉnh nhà là một niềm vinh dự rất lớn đối với em nói riêng, trường, địa phương và ngành giáo dục tỉnh Phú Yên nói chung.

"Kiên mới là học sinh lớp 11 thôi nhưng có tố chất thông minh, lanh lợi và là học sinh giỏi mọi mặt. Thời gian sắp tới, mong Kiên sẽ bản lĩnh, tự tin và đạt kết quả tốt trong trận chung kết năm, mang thành tích cao nhất về cho Phú Yên" - ông Lễ gửi gắm.


Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: