Cô bạn “flex” tổng số giờ tự học mỗi ngày khiến cư dân mạng thả bão tim

Thứ ba, 05/12/2023 19:00 (GMT+7)

Kênh TikTok cá nhân của bạn Thuý Tiền (học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Chu Văn An, Bình Định) đang nhận bão tim với những video truyền động lực học tập siêu 'cuốn'.

Sử dụng TikTok như một ‘quyển nhật ký học tập điện tử’

Kênh TikTok “studytime” được bạn Nguyễn Thị Thuý Tiền lớp 12 chuyên Lí, Trường THPT chuyên Chu Văn An (Bình Định) lập ra với mục đích ban đầu để ghi lại nhật ký tự học hằng ngày. Đó là “trạm nạp động lực” cho bản thân tiếp tục cố gắng mỗi khi cô bạn mất đi cảm hứng học tập.

Thúy Tiền thường xuyên đăng tải các video ngắn chia sẻ quá trình tự học của mình bao gồm: học từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh, học Văn, giải đề các môn khoa học tự nhiên (Toán, Lí, Hoá, Sinh)…

Tính tự giác và kỉ luật của Tiền trong quá trình học khiến khiến cô bạn nhận được nhiều lời khen. Chính sự “khoe khoang” đáng yêu, tích cực này đã giúp Tiền nhận được nhiều sự quan tâm từ netizen.

Cô bạn “flex” tổng số giờ tự học mỗi ngày khiến cư dân mạng thả bão tim- Ảnh 2.

Bạn Nguyễn Thị Thuý Tiền (hàng đầu tiên, bên trái) - Ảnh: NVCC

Quyển “nhật ký điện tử” của Thúy Tiền hoạt động lần đầu tiên từ tháng 2-2023, nhưng phải đến tháng 10, những trang nhật ký học tập mới bắt đầu cập nhật đều đặn.

Đó là hình ảnh những tờ giấy dày đặc nét chữ, những trang sách chi chít ghi chú, những bộ đề kín hết lời giải, những cây bút đã cạn sạch hết mực…

Tất cả đều chứng minh cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của cô bạn.

Tuy nhiên, những chiếc thẻ tổng kết số giờ tự học mỗi ngày của nữ sinh mới là thứ khiến cộng đồng mạng ấn tượng nhất.

Tiền sử dụng thẻ flashcard trống, cẩn thận ghi lại nhiệm vụ học tập và thời gian tự học trong ngày. Sau đó, bạn tổng kết số thời gian học bằng bút đỏ vào mỗi cuối ngày.

Số giờ học và môn học sẽ do cô bạn tự mình quyết định, thay đổi phù hợp tuỳ từng ngày, dựa theo tình hình học tập trên lớp hoặc mong muốn của bản thân.

Trung bình mỗi ngày, Thuý Tiền học khoảng 3 – 4 tiếng. Có những hôm, thời gian tự học của bạn lên đến hơn 6 tiếng/ngày.

Cô bạn “flex” tổng số giờ tự học mỗi ngày khiến cư dân mạng thả bão tim- Ảnh 5.

Số thẻ tổng kết giờ tự học mỗi ngày này là thành quả chỉ trong một tháng ngắn ngủi của Thuý Tiền - Ảnh: NVCC

Cách làm mới mẻ, sáng tạo cùng thành tích tự học đáng nể của cô nữ sinh chuyên Lí khiến netizen vô cùng thích thú và cảm phục. Kênh TikTok của Thúy Tiền dần trở nên thu hút trong mắt các bạn đồng trang lứa.

Video Tiền đăng tải liên tục được TikTok đề xuất nếu teen tìm kiếm những nội dung liên quan đến học tập.

Hiện tại, dù mới bắt đầu cập nhật các video đều đặn từ tháng 10-2023, nhưng TikTok của cô bạn đã có gần 4K người theo dõi, hơn 53K lượt thích.

‘Hiểu rõ chính mình’ là cách tạo cảm hứng và duy trì động lực học hiệu quả nhất

Khi được hỏi về động lực học tập đáng nể, Thuý Tiền cho biết động lực của bạn xuất phát từ gia đình và chính bản thân. Năm cuối cấp, Tiền đã sớm có định hướng và kế hoạch cho tương lai của mình, cô bạn chia sẻ: “Mình muốn đạt được nguyện vọng bản thân đặt ra, trước hết là phần thưởng cho chính mình, sau đó là để ba mẹ được tự hào.

Mình tự nhủ, đã đặt ra được mục tiêu thì phải có đủ quyết tâm, cố hết sức để đạt được nó!”.

Cô bạn chuyên Lí khẳng định cách tốt nhất để duy trì động lực và sự tập trung trong học tập là phải hiểu rõ bản thân mình.

Tiền kể: “Trước đây mình cũng từng có khoảng thời gian rất lười biếng. Mình không muốn học, có cố học cũng chẳng tiếp thu được gì. Mình dành cả ngày để xem phim, đọc truyện hoặc ngủ.”. Nhưng cuối cùng, nhận thấy bản thân không thể cứ mãi như thế được, Thuý Tiền đã chủ động ngồi vào bàn học trở lại, tự đấu tranh tâm lí để thoát khỏi sự biếng nhác và tính trì hoãn.

“Thời gian đầu rất khó khăn, nhưng cứ cố gắng duy trì. Quen rồi, bạn sẽ thấy việc học cũng không đáng sợ như bạn nghĩ, có khi còn gây “nghiện” nữa!, cô bạn dí dỏm cho biết.

Cô bạn “flex” tổng số giờ tự học mỗi ngày khiến cư dân mạng thả bão tim- Ảnh 7.

Những chiếc bút đã cạn sạch mực, những trang giấy chi chít nét chữ… là minh chứng cho nỗ lực học tập không ngừng nghỉ của cô bạn lớp 12 chuyên Lí, THPT Chu Văn An - Ảnh: TikTok NV

Thúy Tiền vẫn cho phép bản thân có những thú vui tiêu khiển sau giờ học, nhưng phải học cách kiểm soát đúng mực, tránh sa vào “vết xe đổ”.

Ngoài ra, cô bạn cũng thử tìm nhiều phương pháp học tập, giải trí phù hợp với bản thân để không bị “ngán” học: “Mình không học cả ngày mà dành thời gian cho những sở thích khác.

Mỗi ngày, mình đi bộ ít nhất khoảng 4km để tập thể dục. Trong lúc đi bộ, bộ não của mình được nghỉ ngơi, thư giãn hoàn toàn. Đến khi quay lại bàn học sẽ dễ tập trung hơn”.

Tiền dùng ứng dụng Thể chất để kiểm soát quãng đường, số bước và lượng calo tiêu tốn. Không chỉ việc học, tính kỉ luật được cô bạn áp dụng trong mọi khía cạnh đời sống.

Cô bạn “flex” tổng số giờ tự học mỗi ngày khiến cư dân mạng thả bão tim- Ảnh 8.

Không dành toàn bộ thời gian cho việc học, Tiền giải trí bằng cách đi bộ, đạp xe… để thư giãn và tăng khả năng tập trung - Ảnh: NVCC

“Công tác tư tưởng” cho chính mình cũng rất quan trọng, Thuý Tiền khẳng định:

“Mình hiểu rõ bản thân mỗi người đều có con đường riêng, những sở trường và sở đoản riêng. Chấp nhận tiến độ của từng người là khác nhau, nên mình không bị áp lực đồng trang lứa. Suy nghĩ này giúp mình luôn tin tưởng vào sự lựa chọn và cố gắng của bản thân”.

Sự yêu mến, thán phục của cộng đồng mạng cũng tiếp thêm động lực cho Tiền. Hôm nào có suy nghĩ muốn lười biếng, cô bạn sẽ thấy “có lỗi” với người theo dõi của mình, lại hăng hái bắt tay vào học.

“Mình rất vui vì được góp một phần nhỏ trong việc tiếp sức cho các bạn đồng trang lứa học tập chăm chỉ” – Tiền hào hứng.

Các bạn teen thường xuyên dành những lời khen “có cánh” cho kênh TikTok “studytime” của Thuý Tiền: “Cái tổng kết giờ học trên flashcard ấn tượng quá. Đống flashcard ở nhà “tới công chuyện” với mình”,

“Nhìn thấy là chăm theo, muốn lấy sách vở ra học ngay và luôn”, “Vid của cậu khiến tớ muốn sống kỉ luật hơn”, “Động lực cho mình! Chúc bạn học tốt hơn nữa nha”…


Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: