Gặp cậu bạn lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa vô địch cuộc thi toán tư duy

avatar VENDY

Thứ sáu, 01/12/2023 15:00 (GMT+7)

Trả lời xong 15 câu hỏi và chiến thắng vòng thi phụ, cậu bạn Nguyễn Hữu Phong (Lớp trưởng lớp 6A15 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, quận 1) mỉm cười khi nắm chắc phần thắng trong tay.

Kết quả cuối cùng, Phong đoạt Giải Nhất bảng F Cuộc thi Tài năng Toán tư duy - Math Championship 2023. Bạn có tò mò cậu bạn lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã học Toán tư duy như thế nào không?

Gặp cậu bạn lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa vô địch cuộc thi toán tư duy- Ảnh 1.

Phong trên bục nhận Giải Nhất - Ảnh: NVCC

Học toán ngay trong đời sống thường ngày

Cậu bạn nhớ lại ngày đầu mới biết đến Toán tư duy. Khi gặp bài toán dạng này, Phong thấy rất lạ. Các bài Toán không có sự xuất hiện của các con số, không cần phải làm phép cộng trừ nhân chia mà đòi hỏi bạn phải suy luận logic.

Gặp cậu bạn lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa vô địch cuộc thi toán tư duy- Ảnh 3.

Hữu Phong nè! - Ảnh: NVCC

Toán tư duy là phương pháp dạy học sử dụng môn Toán làm công cụ để rèn luyện khả năng suy nghĩ và giải quyết vấn đề. Thêm vào đó, Toán tư duy còn kết hợp các yếu tố như: ghi nhớ, liên tưởng, sáng tạo… giúp bạn hình thành thói quen tư duy một cách độc lập, tự tìm tòi, học hỏi để việc học trở nên thú vị và hiệu quả hơn.

Hữu Phong cho biết, trong cuộc thi, các câu hỏi đều rất khó và thời gian trôi rất nhanh. Dù cố gắng giải quyết tất cả câu hỏi nhưng Phong vẫn bị sai 2 câu. Thế nhưng, càng giải bạn càng ghiền và liên tục ghi điểm những câu còn lại.

“Khi gặp những bài toán như vậy, mình rất thích. Bởi nó đòi hỏi bạn cần tìm kiếm cách làm thoát ra khỏi việc tính toán thông thường. Có bài hỏi cách xử lý như thế nào, giống như cách giải quyết vấn đề xảy ra trong cuộc sống nên mình gặp đôi chút phân vân, tự hỏi đây là giải Toán hay cách giải quyết tình huống”, bạn nói.

Gặp cậu bạn lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa vô địch cuộc thi toán tư duy- Ảnh 5.

Phong tự học ở nhà - Ảnh: NVCC

Quá trình luyện tập giúp bạn khắc phục được điểm yếu. Bạn bắt đầu áp dụng cách hiểu của bản thân hoặc tham khảo cách xử lý của mọi người để giải quyết đề Toán. Từ đó, bạn tích lũy kiến thức đúng để chinh phục các bài tương tự.

Khi đã nắm chắc kiến thức cơ bản, Phong tìm cách giải nhiều bài hơn, chủ yếu là các bài toán tự luận. Bạn dần dần tự mày mò tìm cách giải hoặc nghiên cứu lời giải của bài khó để sưu tầm thật nhiều cách tư duy cho từng loại. Chưa hết, bạn bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến cuộc sống thường ngày.

Theo Phong, Toán là môn học đòi hỏi nắm vững kiến thức cơ bản, luyện tập giải nhiều loại Toán khác nhau để tăng khả năng tư duy và áp dụng chính xác kiến thức vào từng loại Toán để giải.

“Để học giỏi Toán, ta không cần cách làm nào độc lạ, mà chỉ cần thuộc công thức, giải bài nhiều để gặp các bài Toán tương tự thì không bỡ ngỡ. Mình học Toán thông thường cũng tương đối, nhưng đôi khi tính nhẩm vẫn chưa nhanh và bị nhầm. Mình cần học hỏi thêm nhiều nữa”, Phong chia sẻ.

Phong mách bạn một số kênh YouTube hay ho nè!

- Kênh về Toán và Khoa học: Veritasium, TEDed, MindYourDecisions…

- Kênh thư giãn: Abao in Tokyo, Lofi Girl…

Cậu bạn thi đâu, đậu đó

Ngay từ lớp 3, Hữu Phong đã mê mẩn chinh phục các cuộc thi. Bạn giành được rất nhiều giải thưởng khủng như Giải Nhất đấu trường VioEdu cấp Quốc gia, Giải Ba cuộc thi tiếng Anh English Champion, Giải Đồng cuộc thi IOE - Internet Olympiads of English cấp Quốc gia, Giải Nhất đấu trường VioEdu cấp Thành phố, Giải Vàng cuộc thi IOE - Internet Olympiads of English cấp Quốc gia…

Gặp cậu bạn lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa vô địch cuộc thi toán tư duy- Ảnh 7.

“Sương sương” gia tài của bạn ấy nè! - Ảnh: NVCC

Phong chia sẻ, cuộc thi Tài năng Toán tư duy là lần đầu tiên bạn thi đấu trực tiếp nên hơi hồi hộp, áp lực. Trong số các cuộc thi mà bạn đoạt giải, rất nhiều cuộc thi đòi hỏi kỹ năng tiếng Anh. Phong cho biết, tiếng Anh cũng là một thế mạnh của bạn. Bí kíp chính là luyện nghe thật nhiều và luyện tập chăm chỉ.

Thời gian gần đây, Phong còn tự học tiếng Nhật. Những lúc rảnh rỗi, bạn thường chơi cầu lông, bóng rổ, học võ, xem YouTube thư giãn.

Nhờ vừa học, vừa chơi (qua các video Study with me), Phong không hề áp lực chút nào. Trái lại, bạn có được nguồn năng lượng tích cực, từ đó chinh phục nhiều giải thưởng hơn đó bạn!


Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: