Thứ hai, 04/12/2023 17:52 (GMT+7)

Sống một mình trong căn nhà nhỏ, Nguyễn Thị Lài (lớp 12 chuyên Văn, Trường THPT chuyên Chu Văn An, Bình Định) luôn tỏa ra năng lượng tích cực, mạnh mẽ. Nhưng chỉ cần nhắc về cha mẹ là nước mắt của bạn lại tuôn rơi...

Năm Lài năm tuổi, cha qua đời sau tai nạn lao động. Sáu năm sau, mẹ bạn mất vì căn bệnh ung thư. Lài và hai chị được cậu ruột cưu mang, nhưng đến năm 2019 cậu cũng qua đời vì tai nạn. Ba chị em nương tựa lẫn nhau. Hiện Lài đang sống một mình vì hai chị đến TP.HCM học đại học.

Cô bạn mồ côi quyết ‘học tới cùng’ như lời mẹ dặn...- Ảnh 1.

Nụ cười luôn rạng rỡ trên môi Nguyễn Thị Lài - Ảnh: NGUYỄN KHẢI

Lài tự xoay xở mọi việc. Căn nhà nhỏ luôn được cô bạn chăm chút sạch sẽ, gọn gàng. Mảnh vườn rau trước sân, giàn xương rồng của chị để lại đều qua bàn tay chăm bón kỹ lưỡng của Lài.

Ở một mình nên việc ăn uống của cô bạn khá qua loa. Mì gói và rau là hai món thường bữa. “Trộm thì mình không gặp nhưng nhà mình thường có rắn bò vào. Mình rất sợ rắn nên những khi ấy mình sẽ nhờ hàng xóm qua giúp”, Lài chia sẻ.

Cô bạn mồ côi quyết ‘học tới cùng’ như lời mẹ dặn...- Ảnh 2.

Ở một mình nên bữa ăn của Lài thường rất đơn sơ, đạm bạc. - Ảnh: DUY DƯƠNG

Cô bạn mồ côi quyết ‘học tới cùng’ như lời mẹ dặn...- Ảnh 3.

Mỗi ngày, Lài luôn nỗ lực để nối gót hai chị - Ảnh: DUY DƯƠNG

Cha mất sớm nên ký ức về cha đối với Lài không nhiều. Khắc sâu nhất trong bạn là lần nhìn mặt cha lần cuối. Còn về mẹ, Lài nhớ nhất lúc hai mẹ con cùng nhau chơi cờ vua. “Mẹ dạy mình chơi cờ. Giờ mẹ mất rồi, mình chỉ có thể chơi cờ trên điện thoại”, cô bạn bộc bạch.

Cô bạn mồ côi quyết ‘học tới cùng’ như lời mẹ dặn...- Ảnh 4.

Lài thắp nhang cho cha mẹ - Ảnh: DUY DƯƠNG

Lài cho biết bạn không sợ khi ở một mình. Cô bạn chỉ thấy chạnh lòng mỗi khi vào bệnh viện, thấy mọi người ai cũng đi cùng gia đình, còn bản thân thì chỉ thui thủi một mình.

Lài thèm được vòng tay chở che của cha mẹ ngay lúc mình yếu đuối nhất. Hồi đó, mẹ luôn dặn chị em Lài phải theo đuổi việc học tới cùng.

Khắc ghi lời mẹ, hai chị gái đã đậu vào Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP.HCM. Mỗi ngày, Lài luôn nỗ lực để nối gót hai chị. Ước mơ của bạn là đậu ngành địa chất học, sau đó có công việc ổn định tự để lo cho bản thân.

Cô bạn mồ côi quyết ‘học tới cùng’ như lời mẹ dặn...- Ảnh 5.

Những lúc rảnh rỗi, Lài thường ra trước hiên nhà đan len. Cô bạn thích đan những hình thù dễ thương để tự tạo động lực cho bản thân - Ảnh: NGUYỄN KHẢI

Nguyễn Thị Lài là 1 trong 40 học trò Bình Định vượt khó học tốt nhận học bổng Vì tương lai Việt Nam của Mực Tím vào ngày 11-11 vừa qua. Đợt này, Mực Tím trao 40 suất ở Bình Định, mỗi suất trị giá 3 triệu đồng với sự tài trợ của Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: