Học bổng Vì tương lai Việt Nam: lan tỏa thông điệp sống tích cực, lạc quan

avatar DUY DƯƠNG

Thứ hai, 20/11/2023 12:30 (GMT+7)

Tại Bình Định và Phú Yên, 80 suất học bổng Vì tương lai Việt Nam đã được trao đến những gương mặt vượt khó học giỏi để tiếp tục thắp lên ngọn lửa nỗ lực vượt qua khó khăn, lan toả tinh thần sống tích cực và tạo nên những món quà tinh thần quý giá.

Bạn Nguyễn Thị Lài (Trường THPT chuyên Chu Văn An) và Phạm Sông Thương (Trường THPT số 3 Phù Cát), nhân vật trong bài viết Lời dặn của mẹ là động lực sống của con đăng trên Mực Tím 45, là hai gương mặt giao lưu trong chương trình trao học bổng Vì tương lai Việt Nam tại tỉnh Bình Định.

'Bạn cố lên nha!'

Học bổng Vì tương lai Việt Nam: lan tỏa thông điệp sống tích cực, lạc quan- Ảnh 1.

Không khí lắng đọng trước cái ôm vàmón quà của Lài dành cho Sông Thương- Ảnh: DUY DƯƠNG

Ba mẹ qua đời, hai chị gái đi học xa nhà, hiện Lài đang phải sống một mình. Cô bạn phải tự làm mọi việc, chỉ có chú mèo bầu bạn và sở thích đan móc len giúp bạn vượt qua những lúc cô độc, buồn tủi. 

Sông Thương cũng có hoàn cảnh éo le khi mẹ mất vì ung thư, sau đó không lâu, ba của cô bạn cũng phát bệnh tâm thần. Khi chia sẻ câu chuyện của mình, hai bạn đã không kiềm được nước mắt.

Ngay sau đó, cô bạn Nguyễn Thị Lài đã vội chạy xuống sân khấu, mang chiếc khăn len và choàng cho Sông Thương, trao cho cô bạn cái ôm ấm áp. “Bạn cố lên nha!” - Lài thủ thỉ với Thương. 

Chiếc khăn do Lài tự tay đan và mang theo tham gia buổi lễ để tặng lại cho người bạn thấy đồng cảm. Tình cảm hai bạn dành cho nhau thật xúc động.

Học bổng Vì tương lai Việt Nam: lan tỏa thông điệp sống tích cực, lạc quan- Ảnh 3.

Chị Trần Gia Bảo (Phó Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ) trao học bổng và gửi lờiđộng viên đến các bạn vượt khó học giỏi tỉnh Bình Định - Ảnh: DUY DƯƠNG

Đồng cảm trước câu chuyện vượt khó của Nguyễn Thị Lài, sau chương trình, bạn Nguyễn Xuân Thùy (Trường THPT Hùng Vương) đã gửi đến Lài một bức tranh như món quà động viên cô bạn. 

“Mình thấy rất vui vì dù không quen nhưng bạn vẫn quyết định tặng tranh cho mình. Bức tranh bạn vẽ rất đáng yêu và rất ý nghĩa vì khá giống với cuộc sống của mình. 

Tranh vẽ một cô gái thổi những quả bong bóng ước mơ, hoài bão, yêu thiên nhiên, yêu nghệ thuật, chăm chỉ với công việc. Cô gái đó lạc quan, tích cực và đang cố gắng khắc phục những nỗi sợ”.

Học bổng Vì tương lai Việt Nam: lan tỏa thông điệp sống tích cực, lạc quan- Ảnh 4.

Bức tranh ý nghĩa Xuân Thùy gửi đến Lài - Ảnh: DUY DƯƠNG

Món quà thay lời cảm ơn

Cô bạn Nguyễn Thị Thanh Thảo (Trường THPT số 2 Tuy Phước, tỉnh Bình Định) cũng chuẩn bị một bức tranh tự vẽ tặng Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền, đơn vị tài trợ học bổng Vì tương lai Việt Nam suốt nhiều năm qua. 

Món quà được bạn chuẩn bị trong hai tuần, như lời cảm ơn gửi đến đơn vị tài trợ đã mang đến cho bạn cũng như bạn bè thêm niềm tin, động lực bước tiếp trên con đường học vấn.

Học bổng Vì tương lai Việt Nam: lan tỏa thông điệp sống tích cực, lạc quan- Ảnh 5.

Bạn Tô Thị Thảo (Trường THPT Trần Bình Trọng, tỉnh Phú Yên) mang cam nhà trồng gửi đến đơn vị tài trợ - Ảnh: GIA BẢO

Học bổng Vì tương lai Việt Nam: lan tỏa thông điệp sống tích cực, lạc quan- Ảnh 6.

Anh Lê Bá Cung (trưởng vùng miền Trung, đại diện đơn vị tài trợ - Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền) nhận quà từ Thanh Thảo - Ảnh: DUY DƯƠNG

Món quà hạnh phúc

Giọt nước mắt hạnh phúc đã lăn dài trên má của bạn Đặng Phan Như Quỳnh (Trường THPT Lê Thành Phương, tỉnh Phú Yên), nhân vật trong bài viết Con đường đến trường là cả tương lai phía trước! đăng trên Mực Tím 46. 

Gia cảnh khó khăn nên hai chị em Như Quỳnh chỉ có một chiếc xe đạp là phương tiện đến trường. Vì học khác trường, trường lại khá xa, nên mỗi khi em trai chạy xe đi học là Quỳnh phải lội bộ. 

Mực Tím đã gửi đến bạn món quà bất ngờ từ Công ty TNHH Thời Trang và Xe Đạp Martin 107 ngay trên sân khấu. 

“Món quà này đã giúp ước mơ có chiếc xe đạp đi học của mình được thực hiện sớm. Từ nay chị em mình đi học đỡ vất vả rồi” - cô bạn chia sẻ.

Học bổng Vì tương lai Việt Nam: lan tỏa thông điệp sống tích cực, lạc quan- Ảnh 8.

Như Quỳnh tuôn trào hạnh phúc khi nhận quà tặng là chiếc xe đạp - Ảnh: DUY DƯƠNG.

Không chỉ trao tặng những suất học bổng, Mực Tím còn tạo cơ hội để các gương điển hình được tham gia thử thách, thể hiện bản thân. 

Các bạn Bùi Thị Như Quỳnh, Xuân Thùy, Hàng Ni (gương điển hình tỉnh Bình Định), Khánh Ngọc, Hoàng Vy, Đặng Phan Như Quỳnh (gương điển hình tỉnh Phú Yên) đã có cơ hội hóa thân thành diễn giả truyền cảm hứng trên sân khấu. 

Mỗi bạn đều có khó khăn riêng, nhưng điểm chung của các bạn là sự tự tin truyền đi thông điệp sống tích cực.

Học bổng Vì tương lai Việt Nam: lan tỏa thông điệp sống tích cực, lạc quan- Ảnh 9.

Như Quỳnh háo hức đạp xe mới về nhà - Ảnh: DUY DƯƠNG

Học bổng Vì tương lai Việt Nam: lan tỏa thông điệp sống tích cực, lạc quan- Ảnh 10.

Xuân Thùy trên sân khấu -Ảnh: DUY DƯƠNG

Học bổng Vì tương lai Việt Nam: lan tỏa thông điệp sống tích cực, lạc quan- Ảnh 11.

Hoàng Diệu và Hoàng Vy - Ảnh:DUY DƯƠNG

Kết thúc buổi lễ trao học bổng tại Phú Yên, 350 phần ăn được ban giám đốc Sao Mai Beach Resort gửi đến các bạn học sinh, phụ huynh và thầy cô tham dự chương trình. 

Bạn Trần Lê Hoàng Diệu (Trường THPT Ngô Gia Tự, gương điển hình tỉnh Phú Yên) chia sẻ: “Mình rất bất ngờ khi không chỉ nhận học bổng mà còn được cùng các bạn ăn một bữa cơm ngon lành, ấm áp. Mình sẽ nhớ lắm ngày ý nghĩa này!”.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: