"Con đường đến trường là cả tương lai phía trước!"

avatar DUY DƯƠNG

Thứ tư, 15/11/2023 11:39 (GMT+7)

Giữa căn nhà đơn sơ ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, hằng ngày vẫn thấy cô bạn Đặng Phan Như Quỳnh (lớp 11A1, Trường THPT Lê Thành Phương) cần mẫn tách từng con cá. Cô bạn cố gắng kiếm thêm thu nhập để có thể đến trường.

Bên cạnh công việc làm đồng thuê vào ban ngày, tối đến, mẹ của Như Quỳnh kiêm thêm việc công nhân vệ sinh cho một công ty ở TP.Tuy Hòa (Phú Yên) đến khuya. Gia đình có sáu người, nhưng chỉ có mẹ bạn là lao động chính.

Là chị cả trong nhà, hiểu được nỗi vất vả của mẹ, những lúc rảnh, Quỳnh phụ mẹ việc nhà. Ngoài ra, hè vừa rồi, bạn xin việc bưng bê ở một quán cà phê.

Sau giờ học, Quỳnh còn nhận thêm việc tách cá cơm để kiếm thêm thu nhập. Cô bạn cho biết, công việc này đã gắn bó với bạn từ lớp 4, khó nhất là với những loại cá nhỏ hoặc cứng, sẽ mất nhiều thời gian hơn để xử lý.

Với mỗi kg cá tùy loại, bạn được 4 - 6 nghìn đồng. Mỗi buổi làm việc mỏi cả tay chân, cô bạn chỉ tách được khoảng 5 - 6 kg cá, tức nhận về khoảng 30 nghìn đồng.

Đổi lại, Quỳnh thấy công việc này làm tại nhà giúp bạn chủ động được thời gian, có thể vừa làm vừa trông em, làm những công việc lặt vặt.

"Con đường đến trường là cả tương lai phía trước!"- Ảnh 1.

Như Quỳnh tách cá cơm kiếm thêm thu nhập - Ảnh: NGUYỄN KHẢI

Mẹ đi làm đường xa lại về khuya, nhất là những hôm trời mưa gió thất thường, Quỳnh lại thấy lo. Đêm nào bạn cũng thức đến 12h, vừa để học bài vừa trông cửa mẹ, chỉ có thế cô bạn mới yên tâm đi ngủ.

Quỳnh và em trai ngày ngày thay phiên nhau đi học chung một chiếc xe đạp. Hôm nào em trai may mắn đi nhờ được xe bạn bè, Quỳnh sẽ đạp xe đến trường.

Những hôm em trai không thể đi nhờ ai, cô bạn sẽ nhường xe cho em và đi bộ đến trường. Nếu đi bộ sẽ mất gần một tiếng, những hôm như vậy, Quỳnh lại tranh thủ làm xong công việc nhà, sắp xếp thời gian đi học sớm hơn để kịp đến lớp.

Số tiền kiếm được, Quỳnh mang bỏ ống heo để dành mua tập, dụng cụ đi học. Quỳnh chỉ mong sao có thể tích lũy được nhiều tiền hơn, mua thêm một chiếc xe đạp để đường đi học của hai chị em đỡ vất vả.

Cố gắng hiện tại vì tương lai

Những lúc giải trí, Như Quỳnh chọn đọc sách. Bạn thích nhất cuốn Hãy khiến tương lai biết ơn vì hiện tại đã cố gắng hết mình (Bạch Tô).

Trong sách, bạn đọc được câu chuyện của một nhân vật bỏ học giữa chừng, cuộc sống của anh gặp nhiều khó khăn.

Sau đó, anh quyết phải đi học để tiếp tục ước mơ còn đang dang dở. Dù đã đọc từ rất lâu, nhưng bạn vẫn nhớ hoài, vì câu chuyện đã tiếp cho bạn động lực to lớn về việc phấn đấu hết mình và không bỏ cuộc.

Cuốn sách là món quà tổng kết cuối năm của nhà trường khi Như Quỳnh đạt thành tích học tập tốt. Đây thực sự là phần thưởng vô giá vì đã cho bạn bài học sâu sắc.

"Con đường đến trường là cả tương lai phía trước!"- Ảnh 2.

Cuốn sách là động lực giúp Như Quỳnh luôn cố gắng hết mình - Ảnh: NVCC

Trong hồ sơ học bổng Vì tương lai Việt Nam gửi về cho Mực Tím, Như Quỳnh viết: “Ước mơ hiện tại của em là tiếp tục đến trường và san sẻ bớt gánh nặng cho mẹ. Đối với mọi người có thể nó rất nhỏ bé, nhưng với em, con đường đến trường là cả tương lai phía trước, và mẹ là cả bầu trời đối với em”.

Trong tương lai, Quỳnh mong có thể bước chân vào giảng đường đại học với chuyên ngành dược. Đường đến trường có vất vả, nhưng chưa bao giờ khiến cô bạn nản chí, ngược lại đó là động lực để bạn phấn đấu vì một tương lai tươi sáng hơn.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: