avatar ĐẶNG HỒNG THẮM

Thứ năm, 09/11/2023 13:13 (GMT+7)

PV Mực Tím đến Phù Cát (Bình Định) để gặp cô bạn Phạm Sông Thương (lớp 10A6, Trường THPT số 3 Phù Cát). Giữa buổi trưa nắng rát da rát thịt, có những giọt nước mắt đã rơi...

'Lời dặn của mẹ là động lực sống của con' - Ảnh 1.

Bạn Phạm Sông Thương chăm bầy gà của ngoại cho - Ảnh: NGUYỄN KHẢI.

"Bức tâm thư" gửi cho Mực Tím

Hồ sơ Học bổng Vì tương lai Việt Nam của Sông Thương giống như một bức tâm thư. Cô bạn kể về gia đình mình - một gia đình đã trải qua quá nhiều biến cố. Điều đặc biệt, những gì Thương viết trong hồ sơ là những điều lần đầu được kể.

Cách đây 5 năm, mẹ của Thương được chẩn đoán mắc ung thư vú. Cả nhà phải chạy vạy khắp nơi, gom tiền đưa mẹ vào TP.HCM điều trị. Thời gian đó, ba chị em Thương chuyển về sống với ông bà nội. Mẹ của Thương qua đời sau 4 năm chống chọi với bệnh tật.

Trong những giây phút cuối cùng của mẹ, mình ước gì mình có thể gánh bớt một phần cơn đau mà mẹ đang chịu đựng” - cô bạn viết trong hồ sơ.

Nỗi đau mất mẹ chưa nguôi ngoai, chị em Thương lại phải đối mặt với cú sốc lớn. Người ba - trụ cột của gia đình lúc ấy - đột ngột phát bệnh tâm thần, suốt ngày đi lang thang khắp xóm và chìm vào men rượu.

Một lần, vì không kiểm soát được hành vi của bản thân, người đàn ông ấy đã tự chặt đứt 4 ngón tay của mình. "Lúc hai chị em ra sau nhà, thấy tay ba đầy máu, mình vội chạy đi nhờ hàng xóm giúp đỡ, còn chị gái lao vào ngăn ba lại. Hình ảnh đó đã hằn sâu vào tâm trí mình, trở thành nỗi ám ảnh suốt đời" - Thương viết.

'Lời dặn của mẹ là động lực sống của con' - Ảnh 2.

Nụ cười đượm nét buồn của Sông Thương - Ảnh: DUY DƯƠNG.

Cuộc gặp gỡ đầy nước mắt

Chị gái đi học xa, Thương và em trai út nương tựa lẫn nhau trong căn nhà đơn sơ ở xã Cát Tiến, mọi chi phí đều phụ thuộc vào ông bà nội.

Nhà nội ở gần đó, nhưng ông bà đều đã ngoài 60, nay ốm mai đau.

Thương mấy đứa cháu tuổi còn nhỏ, phải trải qua quá nhiều biến cố, bà nội cố gắng chắt chiu cho ba chị em đi học.

"Có lần hai chị em nó xin tiền ăn sáng, mà trong túi bà chỉ còn đúng 10.000 đồng, đành chia cho mỗi đứa 5.000 nghìn. Biết là số tiền đó không đủ để cháu mình ăn một bữa sáng tử tế, nhưng đành chịu" - bà nội vừa kể vừa lau nước mắt.

Bà kể tiếp: "Hồi cấp hai, Thương và chị gái đăng ký học thêm, mỗi tháng phải đóng tổng cộng gần 350.000 nghìn đồng. Tụi nó về không dám nói với bà, mãi đến 4, 5 tháng sau mới khóc xin tiền. Bà hỏi sao không nói sớm thì tụi nó bảo sợ bà la. Dại hết sức!".

Biết ông bà vất vả, Thương cố gắng đỡ đần việc nhà, chăm nom em trai sau giờ học. Nhà cửa lúc nào cũng sạch sẽ, đồ đạc được sắp xếp gọn gàng. Với mấy chị em, ngôi nhà này chứa đựng những kỷ niệm đẹp nhất về mẹ.

Nhắc đến mẹ, đến ba, Thương òa khóc như một đứa trẻ. Cô bạn rất ngại chia sẻ chuyện của mình, cũng hiếm khi tâm sự với ông bà hay chị gái. "

Sau sự cố của ba, mình rất sợ máu, sợ tiếng động mạnh, nghe ai đó chặt thịt mình cũng sợ.

Mỗi lần ba về nhà, dù rất thương ba nhưng mình phải đưa em trai sang nhà nội ngủ để đảm bảo an toàn, sách vở quần áo cũng gửi nhà nội hết" - Thương nói trong nước mắt.

'Lời dặn của mẹ là động lực sống của con' - Ảnh 4.

Sông Thương chuẩn bị bữa ăn cho gia đình - ảnh: NGUYỄN KHẢI

Động lực sống của Thương chính là lời dặn dò của mẹ trước lúc mất: "Mấy chị em phải cố gắng học để sau này có công việc ổn định, còn lo cho ông bà, cho ba nữa". Lời dặn này khiến Thương không cho phép bản thân nghĩ đến chuyện bỏ cuộc, dù chỉ là một ý nghĩ thoáng qua.

Sau Đồng Nai, Bình Thuận, hành trình Học bổng Vì tương lai Việt Nam 2023 sẽ tiếp tục đến với hai tỉnh Bình Định và Phú Yên. Chương trình do ấn phẩm Mực Tím báo Tuổi Trẻ tổ chức với sự tài trợ của Công ty cổ phần phân bón Bình Điền.


Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: