Công tắc Khoa học: Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến chế độ ăn uống của con người

Chủ nhật, 07/07/2024 11:30 (GMT+7)

Vẫn là mình, quả địa cầu đây. Ở bài viết trước, bạn đã hiểu về tình trạng nóng lên của mình rồi. Nhưng bạn biết điều gì tồi tệ hơn chuyện đó không?

Công tắc Khoa học: Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến chế độ ăn uống của con người- Ảnh 1.

Minh họa: FREEPIK

Đó chính là tình trạng nắng nóng kết hợp với mưa bão thất thường, nóng thì đỉnh điểm mà mưa giông cũng ào ạt nguy hiểm. Người ta gọi đây là biến đổi khí hậu và hậu quả của nó cũng thật kinh khủng!

Biến đổi khí hậu làm các loại lương thực ít dinh dưỡng hơn

Các nhà khoa học đã khẳng định những hoạt động của con người như sử dụng nhiên liệu, phá rừng, chăn nuôi và sản xuất đã gia tăng lượng CO2 trong không khí và chính lượng CO2 này làm một số loại lương thực như gạo hay lúa mì trở nên ít dinh dưỡng hơn.

Chẳng hạn, nghiên cứu thực hiện bởi Đại học Harvard cho thấy các vụ mùa như lúa mì, bắp, gạo và đậu nành sẽ mất đi 10% hàm lượng kẽm, 5% hàm lượng sắt và 8% lượng protein nếu tiếp xúc với lượng CO2 “khủng” (được dự đoán sẽ xảy ra trong năm 2050).

Tất cả vi chất này đều cần thiết cho sức khỏe của con người. Nếu thiếu chúng, ta có thể mắc nhiều bệnh, các bà mẹ khi sinh con sẽ tăng nguy cơ tử vong, dẫn đến các vấn đề liên quan đến phát triển trí não của trẻ.

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sức khỏe của gia súc, gia cầm

Biến đổi khí hậu cũng làm cho gia súc, gia cầm dễ mắc bệnh lắm! Mà các bạn ấy bị bệnh thì sẽ có nguy cơ lây lan cho con người. Những đợt nắng nóng gay gắt kéo dài hoặc thời tiết thay đổi thất thường khiến vật nuôi mệt mỏi, sức đề kháng suy giảm. Đây cũng là điều kiện để mầm bệnh sinh sôi và phát triển.

Công tắc Khoa học: Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến chế độ ăn uống của con người- Ảnh 5.

Minh họa: FREEPIK

Ngoài ra, sức khỏe của gia súc, gia cầm kém cũng sẽ làm giảm đi phần nào số lượng và chất lượng thịt cung cấp cho con người. 

Chẳng hạn, một số nghiên cứu cho thấy căng thẳng nhiệt gây ra bởi biến đổi khí hậu làm giảm kích thước của trứng gà, giảm hàm lượng chất béo và chất đạm trong sữa cũng như giảm màu sắc và khả năng giữ nước (quyết định độ mềm) của thịt đỏ và thịt trắng.

Cũng giống như nóng lên toàn cầu, biến đổi khí hậu là một căn bệnh của Trái đất, cần rất nhiều công sức và sự hợp tác của con người để khắc phục. Là một thành viên bé nhỏ của ngôi nhà chung to lớn, từ giờ bạn nhớ quan tâm nhiều hơn đến vấn đề bảo vệ môi trường để cùng góp sức vào “chữa lành” cho mình, cũng là để chăm sóc cho nơi ở của bạn được tươi đẹp hơn nha!

Dự án Công tắc Khoa học được thực hiện bởi Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford - OUCRU; Công ty Bayer Việt Nam và Ấn phẩm Khăn Quàng Đỏ của báo Tuổi Trẻ.


Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: