Thứ năm, 07/12/2023 11:54 (GMT+7)

Mặc vest nghiêm túc nhận Giải thưởng Tình nguyện quốc gia vào tối 3-12, fan Đen Vâu kêu "đẹp trai quá", "giống thầy giáo"... Nhưng đâu ai biết được lúc đó Đen Vâu (Nguyễn Đức Cường) run thế nào.

Đen trong MV Nấu ăn cho em

Đen trong MV Nấu ăn cho em

"Hồi hộp hơn đi hát thật đấy mọi người ạ. Đến lễ trao giải, gặp những con người ưu tú đang từng ngày từng giờ góp sức lực, chất xám cho cộng đồng, mới thấy những gì mình làm vẫn còn bé tí teo", Đen nói.

Đen cảm ơn những khán giả chung tay nuôi em và xây trường. Bằng khen này, "công dân Nguyễn Đức Cường thay mặt mọi người nhận về và bảo quản".

Trò chuyện với Tuổi Trẻ, Đen Vâu bảo thấy cũng "không có gì to tát, không dám vỗ ngực xưng tên".

Đen - Nấu ăn cho em ft. PiaLinh (M/V)

Ba mẹ tôi không quan tâm con mình to tát làm sao

* Đen là nghệ sĩ duy nhất có tên trong danh sách nhận Giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2023, vậy cảm xúc lúc lên nhận bằng khen ra sao?

- Ngay khi biết được giải thưởng này, Đen rất bất ngờ bởi đây không phải là mục tiêu chúng tôi thực hiện những dự án cộng đồng đó.

Tôi luôn tâm niệm rằng mình được hưởng các điều kiện tốt từ xã hội thì cũng cần giúp những người kém may mắn và lan tỏa tinh thần tương thân tương ái.

* Đen viết trên fanpage rằng "lên nhận giải Tình nguyện quốc gia hồi hộp hơn đi hát". Có gì mà "căng" thế?

- Khi xuất hiện ở những chương trình âm nhạc là đúng "chuyên môn". Mỗi khi âm nhạc cất lên, Đen lại bình tĩnh.

Còn những chương trình lớn như đêm trao giải 3-12, mọi lời nói và cử chỉ đều phải chuẩn chỉnh. Không có âm nhạc bao bọc nên nhiều khi thấy mình hơi chơ vơ và hồi hộp khi mọi người tập trung nhìn vào.

Rapper Đen Vâu là nghệ sĩ duy nhất nhận Giải thưởng Tình nguyện quốc gia do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng

Rapper Đen Vâu là nghệ sĩ duy nhất nhận Giải thưởng Tình nguyện quốc gia do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng

* Đen có câu hát "Đừng mang ưu phiền về cho mẹ". Với bằng khen lần này, chắc mẹ Đen ở quê còn vui hơn Đen chứ?

- Ba mẹ tôi không quan tâm con mình làm gì to tát ngoài kia hay nổi tiếng thế nào. Họ đã trải qua những tháng ngày cực kỳ vất vả nên ước vọng duy nhất luôn chỉ là con cái có thể tự nuôi thân khi lao vào đời, chọn đúng bạn mà chơi, không nhiễm thói hư tật xấu.

Sau này đi hát, mẹ tôi luôn dặn viết sao cho đàng hoàng, phải biết ơn khán giả đã ủng hộ và cho mình cơ hội làm việc.

Ba mẹ tôi cũng chưa bao giờ khoe hay tự hào với mọi người xung quanh rằng con mình là ai. Nhưng tôi chắc chắn họ hạnh phúc khi con mình được coi là người tốt.

* Giải thưởng tôn vinh những đóng góp của Đen khi đóng góp vào dự án Nuôi em. Lúc làm những việc này, Đen có suy nghĩ gì lớn lao không?

- Tôi không bao giờ dám nghĩ lớn lao vì tôi biết rõ những việc mình làm không hề lớn lao. Cải thiện đời sống, tạo công ăn việc làm, nâng cao tri thức người dân là những công việc vĩ mô, là những việc lớn lao.

Tôi chỉ là một người được xã hội tạo điều kiện để lao động thì nên chung sức cùng xã hội mà thôi.

* Đen nói "Ngoài kia người tốt âm thầm nhiều lắm cả nhà ơi". Điều Đen nói có lãng mạn và lý tưởng quá không?

- Lãng mạn và lý tưởng hóa hay không xin để cho những người đủ kiến thức phân tích. Còn tôi luôn tin có vô vàn những điều tốt đẹp diễn ra hằng ngày.

Riêng việc được sống, được lao động lương thiện để lo lắng được cho mình và gia đình đã là một điều tốt đẹp rồi.

Đen Vâu bảo việc tốt thì ai cũng làm được- Ảnh 3.

Lòng tốt và sự tử tế không phải là một điều gì to tát mà phải là ai, phải trở thành người nào đó mới làm được.
Rapper Đen Vâu

Đen cũng có những điều chưa tốt

* Trong ca khúc Nấu ăn cho em, Đen viết: "Học cách bón thêm hạnh phúc để cành đó mọc ra những điều lành". Phải chăng, theo anh, hạnh phúc cũng phải ráng học và trau dồi mới có?

- Đây là một câu hỏi cực kỳ thú vị và bao la. Nó gợi cho Đen suy nghĩ về nhân sinh, về xã hội và thậm chí cả về tôn giáo và đức tin nữa.

Tôi thấy điểm chung trong mỗi người đều có phần thiện và phần bất thiện. Nhiều khi những điều tốt đẹp được tạo nên khi người ta nhận ra những điều chưa tốt và khắc phục. Tôi cũng đã có những điều chưa tốt.

Nhờ học hỏi, trau dồi trong quá trình trưởng thành, mình nhận thức được nhiều thêm. Và để lành, để được hạnh phúc, đúng là cũng cần phải học.

Ít nhất học để biết thế nào là lành, thế nào là hạnh phúc, từ đó mới tìm được cách để chăm bón và lan rộng những điều phúc lành đó ra xung quanh.

* Nếu theo cách hiểu đó, để được hạnh phúc và tưới tắm trong những điều lành, có khó không? Có thể rèn mình tìm kiếm sự tích cực thay vì tiêu cực không?

- Rèn thói quen và góc nhìn thì chắc là ai cũng có thể làm được. Điều này không đồng nghĩa bỏ mặc hoặc làm như không có những điều tiêu cực ngoài kia.

Nhưng nếu cứ hướng về những điều tiêu cực, chỉ khiến nhựa sống của mỗi người nhanh chóng bị bòn rút đến cạn kiệt mà thôi.

* Đen có cộng đồng fan đông đảo, chỉ cần kêu gọi, lập tức nhận được sự chung tay của nhiều người. Nhưng nếu Đen chỉ là một người bình thường, chỉ là Nguyễn Đức Cường, không phải rapper Đen Vâu, thì sao?

- Tôi nghĩ lòng tốt và sự tử tế không phải là một điều gì to tát mà phải là ai, phải trở thành người nào đó mới làm được.

Tôi được nhiều người ủng hộ, thế nên những điều làm được tôi thấy cũng không có gì to tát, không dám vỗ ngực xưng tên.

Chắc là ai nổi tiếng cũng đều làm được thôi. Và những khán giả đã chung tay góp sức, đó chính là lòng tốt từ những người tử tế.

Đen Vâu kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng chung tay đóng góp vào dự án “Nuôi em” của anh Hoàng Hoa Trung và chương trình Chuyến xe mùa xuân - Tết sum vầy 2024 do Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM khởi xướng - Ảnh cắt từ MV Nấu ăn cho em

Đen Vâu kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng chung tay đóng góp vào dự án “Nuôi em” của anh Hoàng Hoa Trung và chương trình Chuyến xe mùa xuân - Tết sum vầy 2024 do Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM khởi xướng - Ảnh cắt từ MV Nấu ăn cho em

Để biết như thế nào là làm tốt

* Theo Đen, tại sao lòng tốt nên là một thực hành chứ không phải chỉ là một khái niệm? Lòng tốt và sự đồng cảm kết nối thế nào?

- Có lẽ sự đồng cảm là biểu hiện của khái niệm, còn lòng tốt là biểu hiện của việc thực hành chăng?

Thực tế cũng chứng minh rằng lòng tốt mà không làm đúng cách, đặt đúng chỗ thì cũng không giải quyết được điều gì. Bản thân Đen cũng phải học từ xung quanh rất nhiều để biết như thế nào là làm tốt.

* Theo Đen, làm người xấu hay người tốt khó hơn?

- Nếu nhìn vào quá trình, làm người tốt khó hơn vì phải rèn luyện. Còn nếu nhìn vào kết quả thì làm người xấu khó hơn, bởi làm điều xấu thì khó mà có kết cục đẹp.

* Hạnh phúc của Đen khi được là một người nổi tiếng?

- Có việc làm, được làm điều tốt nhất trong khả năng của mình, tự nuôi sống được bản thân, lo lắng được cho gia đình và đóng góp cho cộng đồng, được nhận những lời chúc tốt lành từ mọi người xung quanh, thậm chí từng những người không biết mặt biết tên. Những điều đó chính là hạnh phúc.

Đen Vâu: “Một cái kẹp tóc, một con gấu bông, một bữa ăn no..., chúng ta ai cũng có thể tiếp sức cho các em nhỏ. Tin Đen đi, điều đó sẽ làm các bạn thấy hạnh phúc!” - Ảnh: Facebook Đen Vâu

Đen Vâu: “Một cái kẹp tóc, một con gấu bông, một bữa ăn no..., chúng ta ai cũng có thể tiếp sức cho các em nhỏ. Tin Đen đi, điều đó sẽ làm các bạn thấy hạnh phúc!” - Ảnh: Facebook Đen Vâu

* Anh có một câu hát thế này "Cho đi niềm hạnh phúc sẽ nhận về gấp đôi gấp ba". Đen Vâu nhận được gì rồi?

- Không biết bạn có chung cảm giác với Đen không, lúc mình làm xong một việc gì mang lại hạnh phúc cho người khác, mình cảm thấy hạnh phúc hơn họ gấp mấy lần.

Hôm đó lên vùng cao, nhìn những đứa trẻ hào hứng với đồ chơi, ngon miệng với thức ăn, trong lòng tôi và cả ê kíp đều tưng bừng hạnh phúc hơn các em nhiều.

Cảm xúc thú vị đó có khi lại là một cơ chế sinh học, là một món quà mà tự nhiên ban cho con người để chắc chắn con người luôn là một quần thể hướng thiện.

Tôi được khán giả yêu mến thêm qua những dự án này. Tôi làm âm nhạc trẻ nhưng lại tiếp cận được với khán giả nhiều độ tuổi. Đó là những điều tôi nhận ra hoặc nghe từ những đánh giá từ xung quanh.

* Tính tới thời điểm hiện tại, Đen và cộng đồng fan đã đóng góp bao nhiêu vào dự án trên?

- Đen cũng chưa bao giờ ngồi tính lại, vì các hoạt động diễn ra trong nhiều năm nay. Nhưng tôi luôn nghĩ rằng so với sự ủng hộ của khán giả dành cho mình, những đóng góp đó vẫn chưa là gì cả.

* Sau MV Nấu ăn cho em, Đen có đang làm dự án âm nhạc nào khác không?

- Đen luôn muốn viết thêm nhiều nhạc, thứ nhất là cho khán giả, thứ hai là ngoài âm nhạc cũng không biết làm gì tốt hơn trong khả năng.

Tôi đang viết một vài bài nhạc còn dang dở, hy vọng sẽ sớm hoàn thiện. Tôi đang tập trung vào âm nhạc để động viên chính mình và động viên mọi người. Hy vọng sẽ được mọi người lắng nghe.

Chúng mình đều phải học cách để tốt lên qua ngày qua tháng/ Lúc ban đầu thì chả ai tốt ngay được vì chả biết phải làm sao/ Thế là nhìn những người tốt quanh mình xem họ làm gì và làm theo/ Và người tốt thì ngoài kia nhiều lắm!

Lời ca khúc Nấu ăn cho em

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: