Điều em muốn nói: khoảng cách với ba mẹ ngày càng xa...

Thứ ba, 02/01/2024 16:20 (GMT+7)

Hí ửng khoe với mẹ chuyện mình đoạt giải một cuộc thi, một bạn học sinh ở quận 4 "nhận" được câu nói: "chỉ là giải khuyến khích thôi mà!"

Có lần, mình đoạt giải khuyến khích Hội thi chỉ huy Đội giỏi cấp quận. Đây là giải thưởng rất ý nghĩa vì mình đã cố gắng tập luyện cả một quá trình. Mình hí hửng về khoe với mẹ. Nào ngờ, mẹ không khen một câu mà còn nói chỉ là giải khuyến khích, có nhiều bạn đoạt giải cao hơn mình.

Mình buồn lắm! Chuyện ba mẹ không hiểu tâm lý khiến khoảng cách giữa mình và ba mẹ ngày càng xa. Mình mong sao có nhiều chương trình, hoạt động giúp mình chia sẻ tâm tư tình cảm hoặc tình huống gặp phải trong cuộc sống để tư vấn gỡ rối. Đặc biệt là chương trình gắn kết ba mẹ và con cái.

T.H (một trường THCS ở quận 4, TP.HCM)

Điều em muốn nói: khoảng cách với ba mẹ ngày càng xa...- Ảnh 1.

Các bạn Đội viên tham gia Hành trình du khảo Bút sáng miền Tây do Hội đồng Đội TP.HCM tổ chức - Ảnh: NVCC

ThS. Trần Công Bình (chuyên gia Bảo vệ Trẻ em, phó chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý - Giáo dục TP.HCM) tư vấn:

Trước tiên, anh xin chúc mừng thành tích của em, rất đáng khen và tự hào!

Hiện nay, vẫn còn nhiều cha mẹ chưa hiểu hết cảm xúc của con hoặc còn đặt kỳ vọng, đòi hỏi ở con mình quá cao.

Điều này chủ yếu do tâm lý cha mẹ lúc nào cũng muốn con mình học giỏi, đạt thành tích tốt. Bởi cha mẹ cho rằng đã cố gắng hết sức để tạo mọi điều kiện cho con cái phát triển.

Tuy nhiên, đôi lúc cha mẹ lại bỏ qua việc xem xét đến năng lực thật sự và cảm xúc của con cái.

Thay vì im im để trong lòng nhiều ưu phiền, anh nghĩ em nên mở lòng chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ của mình với cha mẹ.

Có nhiều cách để em bày tỏ tâm tư như nói, viết thư, nhắn tin… hoặc nhờ người thân như bố hay anh chị của em thay lời muốn nói giúp em. Có như vậy, cha mẹ mới hiểu em hơn và các thành viên trong gia đình sẽ trở nên khắng khít.

Cảm ơn em vì những đề xuất rất chính xác. Đó là cần có thêm nhiều hoạt động, chương trình truyền thông, giáo dục để có thể giúp “rút ngắn khoảng cách” và sợi dây gắn kết cha mẹ - con cái được bền chặt hơn.

Ở trường học thường có hộp thư “Điều em muốn nói”, các buổi sinh hoạt Đội, sinh hoạt tiết chủ nhiệm…, em hãy nêu thêm ý kiến này để được lắng nghe nhé!

Bạn có điều muốn nói? Khăn Quàng Đỏ sẵn sàng lắng nghe!

Đây là nơi bạn có thể nói lên suy nghĩ của mình về tất cả những điều bạn quan tâm. Khăn Quàng Đỏ sẵn sàng lắng nghe và chuyển những lời chia sẻ, góp ý, thắc mắc, đề xuất, mong muốn… của bạn đến nơi liên quan để cùng phối hợp tìm hiểu và giải quyết. Hãy gửi mail đến dieuemmuonnoi@kqd.vn ngay bây giờ nha bạn!

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: