Đừng để những con sâu làm rầu khi làm việc nhóm

avatar THIÊN BẢO - NGUYÊN THẢO

Thứ sáu, 03/11/2023 19:30 (GMT+7)

Làm việc nhóm (teamwork) là xu hướng học tập, làm việc phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, có những "con sâu" không hợp tác khiến công việc của nhóm bị ảnh hưởng

“Con sâu” làm rầu... cả nhóm

Tiết thực hành môn Sinh học, nhóm của bạn Hoàng Ngọc (một trường THPT ở Tân Bình) được cô giao nhiệm vụ thu thập hình ảnh về ô nhiễm môi trường tại địa phương. Trưởng nhóm yêu cầu mỗi bạn chụp 2 - 3 tấm ảnh.

Trong khi các thành viên khác hoàn thành đúng hạn, bạn T. trễ deadline. Đã vậy những bức ảnh của bạn lại sai chủ đề, làm ảnh hưởng đến phần thuyết trình của nhóm.

Nhóm của Ngọc phải họp lại, thảo luận giảm phần trăm đóng góp của T. xuống còn 50%, đồng thời cho bạn cơ hội sửa sai. Nếu vẫn không sửa thì gạch tên bạn ra khỏi nhóm.

"Con sâu" làm rầu... cả nhóm - Ảnh 1.

Teen làm việc nhóm - Ảnh: NGUYÊN THẢO

Trong khi đó, ở Trường THPT ở quận 12, cô bạn Mỹ Linh (trưởng nhóm) phân công cho bạn V. làm một phần slide thuyết trình trong hai tuần. Gần sát deadline, cả nhóm gọi điện nhắc nhiều lần nhưng V không phản hồi. Điều này làm nhóm vô cùng khó chịu.

Sau khi nộp bài, nhóm nói chuyện với V. cũng như bầu chọn điểm của bạn. Đợt đó nhóm của Mỹ Linh được 8,5đ nhưng nhóm không đồng ý để V. có cùng số điểm. Các bạn đã báo lại với cô và V. được 6,5đ.

Cùng nhau về đích khi làm việc nhóm

Sau nhiều lần làm việc với nhiều nhóm bạn khác nhau, Minh Vân (Trường THPT Bùi Thị Xuân, quận 1) rút ra rằng nên thường xuyên đổi nhóm. Bạn nên thử làm với những người mới thay vì chỉ làm cùng bạn bè thân.

Cô bạn kể rằng có lần bài tập nhóm yêu cầu vẽ poster về thành phố du lịch cho môn tiếng Anh, Vân giao cho một bạn khá thân trong nhóm in poster. Vì tin tưởng bạn nên Vân không kiểm tra sâu sát.

Ngay buổi tối trước hôm thuyết trình, nhóm tá hỏa khi biết bạn quên in bài. Cả nhóm phải hẹn nhau thức xuyên đêm để vẽ poster mới. Tuy nhiên sản phẩm thay thế không được chỉn chu. Cả nhóm quyết định không ghi tên bạn ấy vào danh sách nhóm và bạn ấy bị 0đ cho lần thuyết trình đó.

"Con sâu" làm rầu... cả nhóm - Ảnh 2.

Cùng tạo ra những sản phẩm 10 điểm - Ảnh: NGUYÊN THẢO

Hoàng Ngọc (Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, quận 5) có khá nhiều kinh nghiệm làm leader tâm sự: “Có lần lớp mình được giao làm mô hình địa lý. Mình đã chia ra bạn nào mua đồ gì, chuẩn bị nguyên liệu nào cũng như lên phác thảo mô hình điện tử cho các bạn hình dung.

Tuy nhiên, có bạn A. làm không nhiệt tình, sắp đến deadline thì lại làm hư mô hình khiến cả nhóm bức xúc. Sau đó tụi mình báo cáo lên với cô và cô cho bạn làm bài khác một mình”.

Cô bạn cho rằng khi làm bài nhóm, chúng mình không nên kiêng nể mà phải làm hết mình và ghi nhận đúng công sức từng người.

Bạn Quốc Đại (Trường THPT Võ Thị Sáu, quận Bình Thạnh) cũng đồng tình rằng nhóm trưởng phải là người theo dõi sát sao tiến độ của từng bạn và có nhật ký hằng ngày của nhóm.

Bạn thường dùng Google Drive kẻ bảng nhật ký làm việc để cả nhóm cùng cập nhật. Ngày nào ai không cập nhật vào bảng, nhóm trưởng sẽ hỏi thăm, nhắc nhở.

Khi hoàn thành bài tập, nhóm sẽ nộp sản phẩm cùng với bảng nhật ký này cho thầy cô tham khảo chấm điểm. “Đó là cách công bằng và khuyến khích các bạn làm việc nghiêm túc” - Đại cho biết.

Kinh nghiệm dành cho leader và teammate khi làm việc nhóm

LEADER:

• Phải nghiêm khắc từ lúc đầu, ra quy định thưởng - phạt chặt chẽ.

• Phân chia công việc và thời hạn hoàn thành rõ ràng.

• Nên thẳng thắn nhận xét và đánh giá các thành viên.

• Nói rõ trước hậu quả nếu có thành viên trễ deadline của nhóm.

TEAMMATE:

• Hoàn thành deadline đúng hạn. Nếu gặp khó khăn gì, phải báo ngay với nhóm.

• Chấp nhận những hậu quả nếu mình làm chậm trễ công việc nhóm.

• Chủ động làm quen với mọi người trong nhóm để được giúp đỡ.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: