Giải mã cảm xúc nhân vật trong phim Inside Out 2 qua màu sắc

Thứ năm, 04/07/2024 17:23 (GMT+7)

Mỗi gam màu thường gắn với những trạng thái cảm xúc riêng. Cùng khám phá những sắc thái cảm xúc phức tạp của các nhân vật trong phim Inside Out 2 qua màu sắc nhé.

Giải mã cảm xúc nhân vật trong phim Inside Out 2 qua màu sắc- Ảnh 1.

Mỗi nhân vật trong phim Inside out 2 mang màu sắc đúng tâm trạng mình - Ảnh: SIX SECOND

Theo Tâm lí học màu sắc (Color Psychology), các màu sắc khác nhau có thể gây ra những phản ứng cảm xúc và tâm lí khác nhau ở con người. 

Chẳng hạn như các màu sáng, ấm như hồng, đỏ, vàng thường gắn liền với cảm xúc vui vẻ, tích cực. Ngược lại các màu tối, lạnh như đen, xám, nâu thường liên kết với cảm xúc tiêu cực, u ám.

Từ đó, các nhà làm phim, nhà thiết kế... vận dụng màu sắc để tạo nên cảm xúc cho người xem. Gần đây nhất, phim Inside out 2 (Những mảnh ghép cảm xúc) đã rất thành công trong việc sử dụng màu sắc để nhân cách hóa các cảm xúc của nhân vật.

Nội dung phim xung quanh cô nàng cảm xúc Vui tiếp tục chôn giấu những kỷ niệm xấu xí của chủ nhân Riley để tạo nên một con người tốt bụng và luôn tích cực.

Thông qua màu sắc, tác giả tinh tế khắc họa tâm trạng đa chiều của nhân vật. 

Cụ thể là Riley, nhân vật chính, được đại diện bởi màu xanh da trời - biểu tượng của sự vô tư, đôi khi trưởng thành, có sự tự tin của đứa trẻ độ tuổi mới lớn.

Hơn nữa, sự phức tạp trong cảm xúc của mỗi cá nhân "không mất đi mà thay vào đó chúng được xếp lớp và làm cho cảm xúc trở nên hỗn độn hơn".

Theo phân tích của Six Second (Tổ chức chuyên nghiên cứu và giảng dạy về Trí tuệ cảm xúc) cho biết khi các màu sắc được kết hợp với nhau, những cảm xúc sẽ trở nên phức tạp.

Giải mã cảm xúc nhân vật trong phim Inside Out 2 qua màu sắc- Ảnh 3.

Sự phức tạp trong cảm xúc mỗi nhân vật cũng là các màu sắc được xếp chồng lên nhau - Ảnh: SIX SECOND

Như khi cảm xúc của Riley được cân bằng, các màu sắc như vàng (niềm vui), xanh dương (nỗi buồn), tím (nỗi sợ), đỏ (sự giận dữ) và xanh lá (chán ghét) được kết hợp hài hòa, để thể hiện sự ổn định,phát triển của Riley.

Trong khi Riley gặp khó khăn, một màu sắc thường lấn át các màu khác, thể hiện sự mất cân bằng cảm xúc. Chẳng hạn nếu Riley buồn, màu xanh dương của nỗi buồn chiếm ưu thế, bóp nghẹt các cảm xúc khác.

Xuyên suốt bộ phim, các màu sắc thay đổi, xếp chồng lên nhau, thể hiện sự phát triển và trưởng thành của Riley. Khi Riley gặp những khó khăn, màu sắc trở nên tối hơn, và dần trở nên rực rỡ hơn khi cô vượt qua được thách thức.

Việc gắn liền từng màu sắc vào nhân vật thể hiện sự phức tạp cuộc sống nội tâm, "Clever Inside Out 2" đã thực sự tạo nên một thế giới cảm xúc sống động và sinh động.

Màu sắc cũng biết nói năng

Joy (niềm vui): Được biểu diễn bằng màu vàng rực rỡ, màu sắc của sự tích cực, lạc quan và năng lượng. Joy thể hiện sự tươi sáng và nhiệt huyết, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì trạng thái cân bằng cảm xúc của Riley.

Sadness (nỗi buồn): Màu xanh dương trầm lắng và sâu lắng, phản ánh tính cách trầm lặng và sâu sắc của Sadness. Vai trò của Sadness là chấp nhận và xử lý những cảm xúc tiêu cực, giúp Riley trưởng thành.

Fear (sợ hãi): Màu tím, biểu tượng của sự bất an và lo lắng. Fear giúp Riley nhận biết và đối mặt với những mối đe dọa tiềm ẩn, đóng vai trò bảo vệ cô.

Anger (giận dữ): Màu đỏ rực rỡ, thể hiện sự mạnh mẽ và quyết liệt. Anger đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ giới hạn và ranh giới của Riley, giúp cô bày tỏ những cảm xúc tiêu cực một cách lành mạnh.

Disgust (chán ghét): Màu xanh lá cây, biểu tượng của sự phòng vệ và sự lựa chọn. Disgust giúp Riley nhận biết và tránh xa những thứ có hại, bảo vệ sức khỏe và phúc lợi của cô.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: