Hòa mình vào thiên nhiên cùng chuyến du lịch tham quan Vườn quốc gia Côn Đảo

Thứ hai, 29/04/2024 21:50 (GMT+7)

Vườn quốc gia Côn Đảo nằm trong hệ thống rừng đặc dụng Việt Nam. Khi đến đây, khách tham quan có cơ hội trải nghiệm nhiều hoạt động du lịch sinh thái hấp dẫn.

Hòa mình vào thiên nhiên cùng chuyến du lịch tham quan Vườn quốc gia Côn Đảo- Ảnh 1.

Vườn quốc gia Côn Đảo có diện tích lên đến 20.000 ha - ẢNH: FACEBOOK VƯỜN QUỐC GIA CÔN ĐẢO

Vườn quốc gia Côn Đảo sở hữu thành phần sinh vật phong phú và đa dạng   

Cách TP.HCM hơn 280 km, Vườn quốc gia Côn Đảo nằm ở huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Anh Nguyễn Tiến Văn Phái - nhân viên Phòng Du lịch sinh thái và Giáo dục môi trường thuộc Vườn quốc gia Côn Đảo - cho biết tổng diện tích của Vườn quốc gia Côn Đảo là khoảng 20.000 ha. 

Diện tích này bao gồm 2 hợp phần: Hợp phần bảo tồn biển có diện tích 14.000 hà và hợp phần bảo tồn rừng có diện tích gần 6.000 ha.

Anh Văn Phái cũng bật mí thành phần thực vật rừng ở Vườn quốc gia Côn Đảo có hơn 1.000 loài. Trong đó có đến 18 loài quý hiếm nằm trong sách đỏ và 11 loài đặc hữu. Ngoài ra, tài nguyên sinh vật biển cũng đa dạng không kém. Vườn quốc gia Côn Đảo là nơi sinh sống của khoảng 1.700 loài sinh vật biển.

Hòa mình vào thiên nhiên cùng chuyến du lịch tham quan Vườn quốc gia Côn Đảo- Ảnh 2.

Vườn quốc gia Côn Đảo có nguồn tài nguyên sinh vật biển đa dạng - ẢNH: FACEBOOK VƯỜN QUỐC GIA CÔN ĐẢO

Đặc biệt, vùng biển tại đây là nơi sinh sống của loài Bò biển (tên khoa học Dugong Dugon). Bò biển thuộc danh sách các loài sinh vật biển quý hiểm. Người dân địa phương thường gọi chúng bằng một cái tên thân thuộc là Cá cúi. Nguồn thức ăn chính của bạn Bò biển là các loài cỏ biển.

Vườn quốc gia Côn Đảo còn được biết đến là "nhà" của 5 loài rùa biển, bao gồm: Rùa xanh (vích), Đồi mồi, Rùa đầu to, Rùa da, Đồi mồi dứa. Côn Đảo có khoảng 18 bãi đẻ của rùa biển. Các bạn Rùa xanh (vích) và Đồi mồi thường "lựa chọn" khu vực này là nơi sinh sản của mình.

Theo anh Phái, hàng năm, Vườn quốc gia Côn Đảo đón hơn 2.000 lượt sinh sản của loài Rùa xanh (vích). Số rùa con nở và được thả về biển là trên 150.000 con. 

Từ tháng 4 đến tháng 11, ban quản lý thường xuyên tổ chức chương trình xem rùa biển đẻ trứng và thả rùa con về biển .

Các tuyến tham qua du lịch đặc sắc

Chia sẻ với Mực Tím, anh Văn Phái cho hay có 17 tuyến tham quan du lịch sinh thái tại Vườn quốc gia Côn Đảo để du khách thỏa thích lựa chọn.

Trong đó, anh cho biết ba tuyến du lịch được du khách quan tâm nhất là tuyến Đảo Côn Sơn - hòn Tài - hòn Bảy Cảnh, tuyến Đảo Côn Sơn - hòn Bảy Cạnh - hòn Cau và tuyến Ma Thiên Lãnh - Hang Đức Mẹ - Đất Thắm - Bãi Bàng.

Hòa mình vào thiên nhiên cùng chuyến du lịch tham quan Vườn quốc gia Côn Đảo- Ảnh 4.

Đêm đầy sao tại hòn Bảy Cạnh - ẢNH: FACEBOOK VƯỜN QUỐC GIA CÔN ĐẢO

1. Tuyến tham quan Đảo Côn Sơn - hòn Tài - hòn Bảy Cạnh

Tuyến tham quan Đảo Côn Sơn - hòn Tài - hòn Bảy Cạnh có chiều dài 14km dọc theo đường biển. Du khách sẽ di chuyển bằng tàu hoặc cano đến các địa điểm.

Hòa mình vào thiên nhiên cùng chuyến du lịch tham quan Vườn quốc gia Côn Đảo- Ảnh 5.

Du khách tham gia các hoạt động tại đảo hòn Tài - ẢNH: FACEBOOK VƯỜN QUỐC GIA CÔN ĐẢO

Về thời gian, anh Văn Phái gợi ý du khách có thể lựa chọn trải nghiệm tham quan một buổi hoặc cả ngày. 

Hòa mình vào thiên nhiên cùng chuyến du lịch tham quan Vườn quốc gia Côn Đảo- Ảnh 6.

Loài khỉ mặt đỏ nằm trong sách đỏ Việt Nam - ẢNH: FACEBOOK VƯỜN QUỐC GIA CÔN ĐẢO

Vườn quốc gia Côn Đảo còn có khu bảo tồn Khỉ mặt đỏ - loài khỉ có tên trong sách đỏ Việt Nam. Du khách có thể gặp các bạn khỉ tại hòn Tài.

Ngoài ra, hiện là thời điểm sinh sản của Rùa biển nên hoạt động xem Rùa biển đẻ trứng và thả Rùa con về biển được nhiều khách quan tâm...

2. Tuyến tham quan Đảo Côn Sơn - hòn Bảy Cạnh - hòn Cau

Tour du lịch tham quan Đảo Côn Sơn - hòn Bảy Cạnh - hòn Cau cũng được nhiều du khách lựa chọn. Hai phương tiện di chuyển chính đến các địa điểm tham quan này vẫn là tàu hoặc cano. 

Theo lời giời thiệu của anh Văn Phái, các hoạt động tham quan trong tour bao gồm: Ngắm nhìn cảnh đẹp Vịnh Côn Sơn, thị trấn Côn Đảo, tham quan rừng ngập mặn nguyên sinh. 

Những địa điểm, hoạt động du lịch khác cũng đáng chú ý như ngọn Hải Đăng, khu di tích hòn Cau, hàng cây Phong Ba, thưởng thức nước dừa tại đảo nhỏ, bơi, lặn xem san hô, câu cá giải trí…

Hòa mình vào thiên nhiên cùng chuyến du lịch tham quan Vườn quốc gia Côn Đảo- Ảnh 7.

Vẻ hoang sơ của vùng biển thuộc hòn Cau - ẢNH: FACEBOOK VƯỜN QUỐC GIA CÔN ĐẢO

Hòn Cau còn được biết đến là địa điểm bảo tồn Rùa biển lớn tại Côn Đảo. Do đó, du khách vẫn có cơ hội tham gia xem rùa biển đẻ trứng khi đăng ký tuyến tham quan Đảo Côn Sơn - hòn Bảy Cạnh - hòn Cau.

Hòa mình vào thiên nhiên cùng chuyến du lịch tham quan Vườn quốc gia Côn Đảo- Ảnh 8.

Hiện nay đang là mùa sinh sản của các loài Rùa biển - ẢNH: FACEBOOK VƯỜN QUỐC GIA CÔN ĐẢO

3. Tuyến tham quan Ma Thiên Lãnh - Hang Đức Mẹ - Đất Thắm - Bãi Bàng

Một tuyến tham quan rất đáng trải nghiệm là Ma Thiên Lãnh - Hang Đức Mẹ - Đất Thắm - Bãi Bàng tại Vườn quốc gia Côn Đảo. "Chiều dài tuyến thăm quan khoảng 4km bằng đường bộ, thời gian thăm quan khoảng 1 buồi" - anh Văn Phái chia sẻ.

Trong đó, du khách sẽ được khám phá cây cầu lịch sử - Cầu Ma Thiên Lãnh, được xây dựng vào năm 1930; đồng thời tìm hiểu khái quát về Vườn quốc gia Côn Đảo tại phòng Trưng bày, Hang Đức Mẹ Marie, tham quan cây Nhội 400 tuổi - Cây Di sản Việt Nam, bơi xem san hô. 

"Đặc biệt, vào mùa mưa từ tháng 8 - 12 có những dòng suối đẹp và mát lạnh chảy ra biển" - anh Phái bật mí.

Hòa mình vào thiên nhiên cùng chuyến du lịch tham quan Vườn quốc gia Côn Đảo- Ảnh 9.

Cây Nhội - Cây Di sản Việt Nam có tuổi đời 400 tuổi - ẢNH: FACEBOOK VƯỜN QUỐC GIA CÔN ĐẢO

Hòa mình vào thiên nhiên cùng chuyến du lịch tham quan Vườn quốc gia Côn Đảo- Ảnh 10.

Hoạt động thả rùa con về biển tại Vườn quốc gia Côn Đảo - ẢNH: FACEBOOK VƯỜN QUỐC GIA CÔN ĐẢO

Anh Văn Phái cũng lưu ý du khách khi tham quan Vườn quốc gia Côn Đảo cần tuân thủ các quy định. "Bảo vệ tài nguyên rừng, biển Vườn quốc gia Côn Đảo; không mang động, thực vật ngoại lai, chất gây cháy nổ, vũ khí, dụng cụ săn bắn vào Vườn quốc gia Côn Đảo khi chưa được sự cho phép" - anh lưu ý một vài quy định quan trọng. 

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: