Mây ngũ sắc ở TP.HCM: Dấu hiệu thời tiết bất thường, dự báo mưa to?

Thứ hai, 13/05/2024 12:54 (GMT+7)

Chiều 12-5, bầu trời TP.HCM xuất hiện mây ngũ sắc trong thời gian dài. Nhiều người thích thú, nhưng cũng có người lo lắng liệu đây có phải là dấu hiệu của thời tiết bất thường.

Mạng xã hội xôn xao khoe ảnh mây ngũ sắc lấp lánh trên bầu trời TP.HCM

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 13-5, ông Lê Đình Quyết - trưởng phòng dự báo khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - cho biết hiện tượng mây ngũ sắc trong khí tượng xếp vào quang hiện tượng.

"Đây là hiện tượng tự nhiên không quá hiếm gặp. Thỉnh thoảng trong bầu khí quyển vẫn xảy ra hiện tượng này khi các hạt mây hoặc các tinh thể băng có kích thước nhỏ cấu trúc riêng lẻ tán xạ ánh sáng.

Màu sắc trong mây lúc này không giống như hiện tượng cầu vồng (7 màu) theo dải phổ mặt trời. Mây ngũ sắc màu có khi nhạt, có khi rất sặc sỡ. 

Với hiện tượng cầu vồng, chúng ta chỉ có thể quan sát khi ta quay lưng với Mặt trời. Cầu vồng thường xuất hiện vào sáng hoặc chiều tối với góc quan sát là 42 độ, và thường có khi trời vừa tạnh mưa. Còn hiện tượng mây ngũ sắc ta có thể quan sát rộng hơn, ở bất kỳ vị trí nào", ông Quyết phân tích.

Sau khi mây ngũ sắc xuất hiện, trên các trang mạng xã hội, một số ý kiến cho rằng đây là hiện tượng báo hiệu thời tiết sắp bất thường: "Rất có thể là ảnh hưởng do tro bụi, khí SO2 từ núi lửa ở Indonesia bay đến Việt Nam"; "Nga mới báo sẽ có bão mặt trời mạnh trong vòng 20 năm gần đây sắp đổ bộ lên Trái đất. Có khả năng đây là một số hình ảnh bắt đầu cho chuỗi bão mặt trời đang đổ bộ"...

Về các ý kiến trên, ông Quyết khẳng định mây ngũ sắc chỉ là hiện tượng trong khí tượng. Mây ngũ sắc xuất hiện không nói lên bất kỳ dấu hiệu nào về diễn biến thời tiết sắp xảy ra như nào.

Đối với lo ngại "có thể do tro bụi, khí SO2 từ núi lửa ở Indonesia", các chuyên gia đã khẳng định với Tuổi Trẻ Online là không có căn cứ để kết luận một "cơn bão SO₂ đi vào Việt Nam". 

"Trong nhiều năm qua, Việt Nam chưa từng ghi nhận hiện tượng gọi là 'bão SO2' từ núi lửa Indonesia. Chưa kể với khoảng cách giữa hai nước, SO2 từ núi lửa Indonesia nếu có lan sang cũng đã bị pha loãng rất nhiều. Do vậy người dân không có gì phải quá lo lắng", GS.TS Trần Thục - chủ tịch Hội Khí tượng thủy văn Việt Nam, nhấn mạnh trên Tuổi Trẻ Online ngày 11-5.

Các chuyên gia cũng khẳng định mây ngũ sắc không liên quan gì bão mặt trời gây hiện tượng cực quang ở bán cầu Bắc vừa qua.

Sau mây ngũ sắc liệu có mưa lớn? Bà Lê Thị Xuân Lan - nguyên phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - giải thích: "Trong mây có nhiều hơi ẩm, sau mây ngũ sắc cũng có thể xảy ra mưa dông". 

Tuy nhiên mây ngũ sắc xảy ra từ hôm qua, hiện nay chưa có dấu hiệu cho thấy sẽ xuất hiện mưa dông. Nếu trong hôm nay hoặc những ngày tới có mưa thì cũng là hiện tượng bình thường bởi Nam Bộ đang vào mùa mưa. 

Mây ngũ sắc như tranh vẽ, nhiều người thích thú

Trước đó vào chiều 12-5, trên bầu trời TP.HCM xuất hiện mây ngũ sắc huyền ảo. Hiện tượng được ghi nhận từ khoảng 15h30 - 16h20 chiều. Sau các lớp mây dày tỏa ra những gam màu xanh, đỏ, vàng, hồng, tía xen lẫn vào nhau, trông thích mắt và huyền ảo.

Một số thời điểm mây trải dài từ vòm trời đến tận đường chân trời như dải lụa nhiều màu lơ lửng trong không gian.

Mây ngũ sắc nhìn từ TP Thủ Đức - Ảnh: THU HÀ

Mây ngũ sắc nhìn từ TP Thủ Đức - Ảnh: THU HÀ

Hiện tượng mây ngũ sắc như dải lụa vắt trên bầu trời TP.HCM chiều 12-5 - Ảnh: ÁI NHÂN

Hiện tượng mây ngũ sắc như dải lụa vắt trên bầu trời TP.HCM chiều 12-5 - Ảnh: ÁI NHÂN

Hình ảnh mây ngũ sắc được chia sẻ trên mạng xã hội

Hình ảnh mây ngũ sắc được chia sẻ trên mạng xã hội

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: