Nam sinh Quảng Trị đạt giải nhất khoa học kỹ thuật cấp quốc gia

Thứ năm, 28/03/2024 20:00 (GMT+7)

Với dự án Găng tay chuyển ngữ đầy ý nghĩa, nam sinh Quảng Trị Trần Ngọc Long (Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) đã giành giải nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm 2024.

Ngọc Long và sản phẩm đạt giải Nhất trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm 2024 - Ảnh: NVCC

Bạn Trần Ngọc Long (Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị) và sản phẩm đạt giải nhất trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia năm 2024 - Ảnh: NVCC

Dự án của nam sinh Quảng Trị Trần Ngọc Long có tên đầy đủ là "Găng tay điện tử chuyển đổi ngôn ngữ ký hiệu thành ngôn ngữ tự nhiên dành cho người câm điếc".

Khi chia sẻ về dự án "Găng tay chuyển ngữ", Long rất đỗi tự hào. Đó là minh chứng cho hành trình miệt mài nghiên cứu khoa học kỹ thuật suốt 6 tháng của anh chàng.

Bí mật của "găng tay chuyển ngữ"

"Găng tay chuyển ngữ" là dự án Long ấp ủ từ lâu, sau khi tham khảo nhiều đầu sách, tài liệu nước ngoài. Phải mất nửa năm, sản phẩm mới hoàn thiện, được nhà trường cử tham gia các cuộc thi lớn.

Chia sẻ về sản phẩm, nam sinh Quảng Trị cho biết, găng tay điện tử được chế tạo nhằm hỗ trợ người câm điếc có thể giao tiếp ngôn ngữ tự nhiên với người bình thường thông qua việc chuyển đổi ngôn ngữ ký hiệu.

Ngọc Long nhận giải tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật được tổ chức tại Bắc Giang vừa qua (thứ tư, trái sang) - Ảnh: NVCC

Ngọc Long (thứ tư, trái sang) nhận giải tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật được tổ chức tại Bắc Giang vừa qua - Ảnh: NVCC

Găng tay có tích hợp phần mềm điện thoại để phát âm thanh và hiển thị nội dung giao tiếp theo yêu cầu. Khi người câm điếc đeo chiếc găng tay này và thao tác ngôn ngữ ký hiệu thì ngay lập tức tín hiệu sẽ được gửi về phần mềm được cài trên điện thoại. 

Từ đó, sẽ chuyển đổi các từ rời rạc của ngôn ngữ ký hiệu thành một câu hoàn chỉnh. Hiện tại, sản phẩm có thể được sử dụng với hai ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh.

Khi bước chân vào lĩnh vực nghiên cứu khoa học kỹ thuật, Ngọc Long chưa hề nghĩ có một ngày, sản phẩm của mình sẽ đạt được giải cao tại các đấu trường lớn. 

Long nỗ lực sáng tạo, học hỏi vì đam mê của bản thân. Bạn mong trong tương lai sẽ sáng chế ra nhiều sản phẩm hữu ích, mang lại những giá trị tích cực cho cộng đồng.

Cận cảnh sản phẩm

Cận cảnh sản phẩm "Găng tay điện tử chuyển đổi ngôn ngữ ký hiệu thành ngôn ngữ tự nhiên dành cho người câm điếc” - Ảnh: NVCC

Long nói thêm: "Với mình, được nghiên cứu khoa học kỹ thuật là một niềm hạnh phúc. Đó giống như một người bạn đồng hành của mình".

Nam sinh Quảng Trị đam mê khoa học kỹ thuật

Nói về hành trình "thai nghén" sản phẩm "Găng tay chuyển ngữ", Long cho hay bản thân đã từng có lúc muốn dừng lại. Đó là khi mày mò mấy đêm liền cũng không tìm thấy hướng đi mới cho sản phẩm. Hay những ngày đọc cả đống tài liệu, vẫn chưa có được cách làm ưng ý.

"Mình nghĩ bất kỳ lựa chọn nào cũng cần có sự đánh đổi. Trong khoảng thời gian đó, sau giờ lên lớp, mình hầu như chỉ tập trung vào nghiên cứu. Mình vẫn luôn cố gắng cân bằng thời gian để không vì sáng tạo mà bỏ bê việc học các môn ở trường", Long bộc bạch.

Nam sinh cũng chia sẻ thêm, khoa học kỹ thuật cũng là một cách để chính bạn hay nhiều bạn học sinh khác bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Không nhất thiết phải giỏi Vật Lý, Toán học… mới có thể tham gia nghiên cứu. 

Bên cạnh lĩnh vực Robot và máy thông minh còn có Hóa học, Y sinh, hay các đề tài liên quan đến Khoa học hành vi và xã hội… Tất cả các bạn đều có thể thử sức và tìm cơ hội để thể hiện khả năng của mình.

Nam sinh Quảng Trị Ngọc Long được chọn tham dự dự thi Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2024 tại Hoa Kỳ - Ảnh: NVCC

Nam sinh Quảng Trị Ngọc Long được chọn tham dự dự thi Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2024 tại Hoa Kỳ - Ảnh: NVCC

Nam sinh Quảng Trị chuẩn bị ra biển lớn

Dự án "Găng tay điện tử chuyển đổi ngôn ngữ ký hiệu thành ngôn ngữ tự nhiên dành cho người câm điếc" của Ngọc Lonh đã được chọn để tham gia Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2024 (ISEF 2024) bằng hình thức trực tiếp. Hội thi dự kiến tổ chức vào tháng 5-2024 tại Hoa Kỳ. Dự án của Long cũng là dự án thứ 2 của tỉnh Quảng Trị được lựa chọn dự thi quốc tế.

Để chuẩn bị thêm cho kỳ thi sắp tới, Long cho hay bạn sẽ cố gắng nâng cao khả năng ngoại ngữ để tự tin thuyết trình, giới thiệu sản phẩm với bạn bè quốc tế. Đồng thời, găng tay của Long cũng sẽ có những thay đổi, nâng cấp để phù hợp hơn.

Ngoài giải nhất Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia, Long còn đạt được giải khuyến khích môn vật lý cấp tỉnh và giải nhất Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Quảng Trị tổ chức.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: