'Nấu ăn' bằng kẹo mềm fondant, nam đầu bếp trẻ giành nhiều giải thưởng lớn

Thứ bảy, 27/07/2024 19:00 (GMT+7)

Canh khổ qua, thịt kho, dưa kiệu… trông vô cùng sống động, đẹp mắt được bạn Nguyễn Hữu Thiên Ân (đầu bếp, quận Phú Nhuận) làm từ kẹo mềm fondant.

'Nấu ăn' bằng kẹo mềm fondant, nam đầu bếp trẻ giành nhiều giải thưởng lớn- Ảnh 1.

Đầu bếp Nguyễn Hữu Thiên Ân và tác phẩm làm từ kẹo mềm fondant - Ảnh: NVCC

Hành trình làm món ăn từ kẹo mềm fondant của đầu bếp trẻ Nguyễn Hữu Thiên Ân dù nhiều gian nan nhưng bạn đã bắt đầu hái được quả ngọt.

Quá trình mày mò tự học

Năm 2017, Thiên Ân theo đuổi đam mê làm bếp bằng cách đăng ký học khóa trung cấp bếp nóng (khóa học chuyên các món mặn). Trong quá trình học, thấy lớp làm bánh ngọt kế bên hấp dẫn quá, bạn thường "học lóm". Sau khi tốt nghiệp, bạn mạnh dạn theo đuổi bánh ngọt.

Bạn xin làm bán thời gian tại các tiệm bánh để học nghề. May mắn bạn được chủ quán và các anh chị đi trước tận tình hướng dẫn.

Thiên Ân cho biết: “Làm bánh ngọt hoàn toàn khác với những gì mình được dạy trong bếp nóng. Do tự học, lại không có nhiều chuyên môn về bánh ngọt nên mình phải cố gắng rất nhiều.

Nếu như đồng nghiệp chỉ mất 30 phút để tạo hình một con thú thì mình phải mất hơn 1 giờ. Do đó, ngoài giờ làm việc tại cửa hàng, mình phải tự thực hành thêm ở nhà”.

Tự tin chinh phục các cuộc thi

Tháng 7-2022, Thiên Ân mạnh dạn đăng ký tham gia cuộc thi Vietnam Pastry Alliance và trở thành quán quân vòng thi online. Bạn giành giải tác phẩm nghệ thuật xuất sắc nhất tại vòng chung kết.

Đây cũng là cột mốc để Thiên Ân khám phá ra phong cách riêng của bản thân: làm bánh từ nguyên liệu kẹo mềm fondant.

Trong một lần xem ti vi, Thiên Ân ấn tượng với kẹo mềm fondant. Từ nguyên liệu này, bạn có thể biến hóa thành nhiều hình thù khác nhau. Những món chả giò, bánh xèo, bún đậu...từ kẹo mềm fondant có hình dáng như món ăn gốc.

Thiên Ân thường chọn các món ăn gần gũi, mang đậm văn hóa Việt để thực hiện như canh khổ qua, thịt kho, bánh bò...". Khi tham gia cuộc thi Vietnam Pastry Alliance, Thiên Ân quyết định chọn phở, mì quảng và bánh xèo - 3 món ăn truyền thống đại diện 3 miền - để tạo hình.

Tháng 8-2023, Thiên Ân tiếp tục thử sức ở cuộc thi Asian Pastry Youngchef và đạt huy chương vàng.

Tháng 6-2024, Thiên Ân đạt huy chương vàng hạng mục Modern Stylish Wedding Cake và huy chương bạc hạng mục Pastry Art Showpiece tại cuộc thi Battle of The Chefs 2024

'Nấu ăn' bằng kẹo mềm fondant, nam đầu bếp trẻ giành nhiều giải thưởng lớn- Ảnh 3.

Một tác phẩm dự thi đậm chất truyền thống của Thiên Ân - Ảnh: NVCC

“Tại Battle of The Chefs 2024, mình mang đến hai tác phẩm gồm mô hình bánh cưới và một tác phẩm tổng hợp được làm từ đường nghệ thuật. Mình dành ra ba tháng thực hiện hai tác phẩm này với nhiều hình ảnh đậm chất Việt Nam được lồng ghép như tre, cò, sen, người phụ nữ Việt...”, Thiên Ân nhớ lại.

'Nấu ăn' bằng kẹo mềm fondant, nam đầu bếp trẻ giành nhiều giải thưởng lớn- Ảnh 4.

Các tác phẩm Thiên Ân mang đi dự thi - Ảnh: NVCC

Hành trình thú vị cùng kẹo mềm fondant

Còn nhớ trước đây, tác phẩm đầu tiên Thiên Ân làm từ kẹo mềm fondant là con búp bê chỉ cao khoảng 10 cm. Hôm nay, để có thể hoàn thành những tác phẩm đồ sộ cao hơn một mét, đầy chi tiết là một quá trình tự học hỏi, sáng tạo rất dài của cậu bạn.

'Nấu ăn' bằng kẹo mềm fondant, nam đầu bếp trẻ giành nhiều giải thưởng lớn- Ảnh 5.

Các mô hình món ăn được Thiên Ân làm từ kẹo mềm fondant - Ảnh: NVCC

Theo Thiên Ân, để làm được các tác phẩm từ kẹo mềm fondant cần nhiều công đoạn như xem hình ảnh, hình dung ra món ăn gốc, vẽ phác họa... 

Để món ăn có “thần thái”, Ân phải tìm ra các chi tiết cực kỳ nhỏ như bánh tiêu phải có mè, bề mặt bánh mềm mịn hay sần sùi, nếu sần sùi thuộc sần nứt nẻ hay sần gồ ghề... 

“Thông thường mình sẽ tìm hình ảnh món ăn trên mạng và quan sát thật kỹ. Món nào càng nhiều thành phần, mình càng tốn thời gian để chăm chút. Như tô mì quảng mình cần 3 đến 4 giờ để mô tả topping, còn bánh tiêu, bánh cam mình sẽ làm nhanh hơn”, Ân chia sẻ.

'Nấu ăn' bằng kẹo mềm fondant, nam đầu bếp trẻ giành nhiều giải thưởng lớn- Ảnh 6.

Bánh làm từ kẹo mềm fondant trông như thật - Ảnh: NVCC

Trong tương lai Thiên Ân sẽ tìm cơ hội để tiếp tục tham gia các cuộc thi quốc tế. Bên cạnh đó nam đầu bếp cũng định hướng sẽ theo đuổi việc đào tạo, dạy học trong lĩnh vực ẩm thực.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: