Thứ năm, 14/03/2024 14:37 (GMT+7)

Double2T, quán quân Rap Việt mùa 3 sẽ là nghệ sĩ khách mời hát tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp ở Hà Nội chủ nhật tuần này (17-3).

Quán quân Rap Việt mùa 3 Double2T - Ảnh NVCC

Quán quân Rap Việt mùa 3 Double2T - Ảnh NVCC

Bố mẹ khuyên thi sư phạm âm nhạc, nhưng sợ học hết mấy năm không xin được việc nên chọn thi lâm nghiệp vì thấy quê có rất nhiều... rừng. Đó là câu chuyện chọn ngành, chọn trường của chàng rapper "người miền núi chất" - Double2T, quán quân Rap Việt mùa 3. 

Anh sẽ là nghệ sĩ khách mời hát tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp ở Hà Nội chủ nhật tuần này (17-3).

Từng "thi lụi" vào Trường đại học Lâm nghiệp

* Vì sao Double2T nhận lời tham gia hát tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ?

- Việc tư vấn định hướng nghề nghiệp từ sớm cho các bạn học sinh cấp III rất quan trọng, quyết định rất nhiều đến tương lai các em sau khi rời ghế nhà trường. Bản thân Double2T cũng từng rất bối rối khi học gần hết lớp 12 vẫn chưa chọn được ngành học, trường học phù hợp với bản thân.

Vì thế, khi có lời mời, Double2T sẵn sàng tham dự ngay, từ đó tiếp sức, ủng hộ tinh thần cho các bạn học sinh tham gia ngày hội để định hướng, nắm bắt nghề nghiệp tương lai. Một phần cũng vì Đại học Bách khoa Hà Nội là một trong những ngôi trường ngày xưa mình rất muốn thi vào, là niềm ao ước của nhiều học sinh. Mình muốn đến đây để gặp gỡ các bạn sinh viên của trường.

* Khi học cấp III, Double2T từng có mong muốn hoặc từng được định hướng ngành học, trường học tương lai? Lý do bạn chọn theo học nghề sau khi học hết cấp III mà không phải một trường đào tạo liên quan âm nhạc?

- Khi bắt đầu vào cấp III, nhiều bạn cùng lớp đã tự đặt ra kế hoạch cá nhân học khối nào, hướng chọn ngành nghề gì, thi trường nào... Nhưng bản thân mình chưa có sự chuẩn bị đó.

Thời điểm giữa năm lớp 12, Double2T rất bối rối khi không biết mình sẽ học nghề gì, trường gì, mặc dù đã được thầy cô gợi ý. Bố mẹ thấy mình cũng có năng khiếu âm nhạc từ bé nên định hướng cho mình học xong cấp III thì thi sư phạm âm nhạc, sau này làm giáo viên dạy nhạc. 

Tuy nhiên, khi đó mình thấy học âm nhạc không chắc chắn tương lai. Một phần lo gia đình không có điều kiện, sợ khi học xong mấy năm nhưng lại không xin được việc nên mình không đi theo hướng này.

Trong lúc bối rối, mình nghĩ ở quê có rất nhiều rừng nên đã "chốt" thi lâm nghiệp để sau này trở thành kiểm lâm, tuy nhiên mình đã thi trượt. Cánh cổng đại học tạm khép lại, Double2T quyết định đi học nghề để tiết kiệm thời gian và chi phí, khi học xong chắc chắn có việc làm luôn.

Cân bằng giữa kiếm sống và duy trì đam mê

* Để có một Double2T từ "zero đến hero" như hôm nay, bạn đã phải nỗ lực như thế nào? Hành trình chinh phục đam mê âm nhạc của anh thợ cắt tóc ngày ấy có nhận được nhiều sự ủng hộ, phản đối của người thân, bạn bè?

- Double2T đã phải trải qua một quãng thời gian rất dài để chinh phục đam mê âm nhạc, có những quãng thời gian chỉ có một mình, có những quãng thời gian mình có đồng đội, có những người bạn làm nhạc cùng. Tuy nhiên, thời điểm khó khăn nhất vẫn là khoảng thời gian mình phải cân bằng giữa kiếm sống và nuôi dưỡng đam mê âm nhạc.

Việc không được đào tạo ở một trường lớp nào liên quan đến âm nhạc cũng là một thiệt thòi lớn của Double2T khi theo đuổi đam mê. Những ngày đầu không biết thế nào là nhạc lý, không nắm cấu trúc của một bài nhạc, có những đoạn nhạc không biết gọi tên là gì... Từ những bỡ ngỡ, khó khăn lại trở thành động lực để mình cố gắng sao cho bằng các bạn.

Double2T nhớ mãi khi mình đăng bài nhạc đầu tiên lên mạng do chính mình làm đã được bạn bè khá thích, dần dần có những người ủng hộ riêng.

Tuy nhiên sau rất nhiều năm, có những người rất thân, từng ủng hộ lại khuyên nên bỏ đam mê này đi vì sau bao năm vẫn không kiếm được tiền từ nó. Bạn bè đã có công việc và thu nhập ổn định nên khuyên mình tập trung vào kiếm tiền hơn là tập trung vào đam mê.

Tuy nhiên, bản thân mình vẫn luôn mong muốn làm công việc mình thích và may mắn khi luôn được gia đình ủng hộ.

* Từ những trải nghiệm của bản thân Double2T có thể chia sẻ một vài lời khuyên đến các em học sinh khi chọn ngành, chọn trường đại học trong tương lai?

- Bản thân mình chỉ học hết cấp III và đi học nghề, mình thấy việc học là con đường chắc chắn nhất để dẫn tới thành công. Bên cạnh việc học cũng sẽ có những con đường khác để dẫn tới thành công nhưng đường đến có thể xa hơn.

Trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai, Double2T mong rằng các bạn học sinh hãy chủ động nắm bắt những cơ hội, để có những lựa chọn ngành nghề đúng với năng lực, phù hợp đam mê, để sau này không hối tiếc với những gì đã chọn.

Quán quân Rap Việt mùa 3 Double2T:

Bị hủy show từ cấp I

Ngay từ bé, mình đã rất thích những tiết học âm nhạc trên lớp học và rất muốn được đứng trên sân khấu ở các chương trình văn nghệ của trường. Kỷ niệm bị "hủy show" nhớ mãi là hồi cấp I, mình học ở một trường trong thôn và được mời lên trường ở trung tâm tham gia biểu diễn văn nghệ. Khi đó, mình đã chịu khó tập luyện rất nhiều, nhưng sau đó tiết mục bị hoãn.

Tuyên Quang là nơi mình sinh ra và lớn lên. Ở quê mọi người rất chân chất, hòa đồng, có nhiều bản sắc của đồng bào dân tộc thiểu số. Và chính quê hương cũng đã tạo nên tính cách và màu sắc âm nhạc của mình.

1 ngày hội, 2 chương trình tư vấn cuối tuần này

Chủ nhật tuần này (ngày 17-3), Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sẽ diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội, thu hút gần 280 gian tư vấn đến từ các trường đại học, cao đẳng, tổ chức tư vấn du học.

Cùng thời điểm, tại TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu), chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp được tổ chức dành cho học sinh, phụ huynh tỉnh Bạc Liêu và các tỉnh miền Tây. Trước đó một ngày (thứ bảy 16-3), chương trình cũng đến với học sinh, phụ huynh Cà Mau tại Trường THPT Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời.

Tại ngày hội và các chương trình tư vấn, bên cạnh việc lắng nghe thông tin và giải đáp thắc mắc của ban tư vấn gồm đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, các đại học, trường đại học lớn trong cả nước, học sinh và phụ huynh có cơ hội tiếp cận trực tiếp các chuyên gia tư vấn của các trường đại học, cao đẳng, đơn vị giáo dục, du học, từ đó định hướng, lựa chọn ngành nghề phù hợp năng lực và sở thích.

Ngày hội và các chương trình đều mở cửa miễn phí, mời quý phụ huynh và học sinh tham dự.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: