img
Quán quân Rap Việt Double2T tự hào là người miền núi chất - Ảnh 1.

Sau vòng bứt phá, khán giả dùng tên bản rap "Người miền núi chất" để gọi Double2T. Anh nghĩ sao về cái tên này?

Tôi thích lắm. Đi đâu tôi cũng khoe với mọi người tôi là "người miền núi". Tôi tự hào về xuất thân của mình.

Quê tôi ở thôn Bản Lai, vùng cao của tỉnh Tuyên Quang. Hồi nhỏ, chỗ tôi ở không có điện. Chúng tôi học ở ngôi trường nền đất, ngay cả bờ tường cũng trát đất nốt. Chúng tôi thường đi bộ 2-3 km đến trường, lên cấp 2 thì xa hơn một chút, 10km. Gia đình tôi cũng không mấy khá giả. Những "chất liệu" ấy thường được tôi đưa vào những bản rap của mình.

Quán quân Rap Việt Double2T tự hào là người miền núi chất - Ảnh 1.

Double2T gây ấn tượng với chất riêng mang đậm bản sắc của người đồng bào miền núi - Ảnh: VIEON

Có thể xem "Người miền núi chất' là bản hit của anh. Ca khúc này ra đời thế nào?

Tôi viết demo bản rap này lâu rồi, nhưng để đó. Tôi viết theo thực tế những gì mình cảm nhận. Quê tôi không có điện, mọi người dùng đèn dầu. Khi mẹ sinh tôi, ba tôi đốt đèn dầu đi tìm bà đỡ. Mãi đến lúc tôi 5 tuổi, thôn mới có điện, cuộc sống ở vùng quê đỡ chật vật hơn. Chúng tôi cũng không có internet, chưa có smartphone, vì thế nhưng đứa trẻ mê rap như tôi chỉ biết xem qua tivi.

Khi đến Rap Việt, tôi chợt nhớ mình từng viết bài này, bèn lấy ra viết, chỉnh sửa lại bố cục. Ê kip hỗ trợ tôi phối lại, thêm vào đàn tính, hát gọi. Chúng tôi mất 1 tuần để hoàn thành bản rap này.

Quán quân Rap Việt Double2T tự hào là người miền núi chất - Ảnh 2.

Người miền núi chất Double2T đăng quang Quán quân Rap Việt mùa 3 - Ảnh: VIEON

Double2T gây ấn tượng với chất riêng mang đậm bản sắc của người dân tộc miền núi. Tuy nhiên, nếu trung thành với màu sắc này, anh có sợ mình không có gì mới? Còn khán giả ăn mãi một món cũng sẽ ngán?

Có nhiều khán giả tưởng tôi là người Tày nhưng không phải, tôi là người Kinh. Bản của tôi có nhiều dân tộc cùng sinh sống thế nên tôi quen với cách gọi, giao tiếp của họ. Khi thể hiện sự ngạc nhiên, bất ngờ, tôi quen miệng nói "à lôi".

Tôi yêu bản sắc nơi mình sống. Những điều đó đi vào bản rap của tôi, tự nhiên như hơi thở vậy. Tôi không phải "gồng" để là người miền núi.

Tôi cũng có nghĩ đến việc mình sẽ làm khác đi. Khi vào team anh Big Daddy, tôi hỏi ý anh về việc đổi sang màu nhạc khác, anh bảo không nên.

"Khán giả nhận dạng em qua màu sắc đó rồi. Làm nghệ sĩ quan trọng nhất là độ nhận diện và chất riêng." – anh bảo. Thế nên, tôi nghĩ mình sẽ trung thành với màu nhạc này. Trong tương lai, tôi sẽ có thêm nhưng màu khác nhưng chỉ thêm chút "gia vị" thôi. Tôi không muốn biến đổi mình.

Quán quân Rap Việt Double2T tự hào là người miền núi chất - Ảnh 4.

Trước Rap Việt, công việc chính của anh là thợ cắt tóc, chứ không phải là một rapper, nghe có vẻ không liên quan nhỉ?

Hồi cấp 3, thấy tôi có khiếu âm nhạc, ba mẹ khuyên: "Thôi con học nhạc đi, sau này làm giáo viên dạy nhạc!". Tôi thấy ở vùng cao chẳng ai theo công việc này cả, tương lai không rõ ràng, thế nên tôi chọn học nghề. Lúc đầu tôi học sửa máy tính. Thế nhưng việc suốt ngày ngồi trong phòng, dán mắt vô các mạch điện tử khiến tôi chán nản.

Một lần đi cắt tóc, tôi thấy công việc này có sự sáng tạo, thế là học. Tôi ra nghề, mở tiệm được 3 năm. Những khi không có khách, tôi lại viết rap, rồi tự thu. Có nhiều lần tôi đang làm nhạc thì khách tới cắt tóc, tiếng gọi của khách lọt vào bản thu luôn (cười)

Bao nhiều tiền cắt tóc, tôi đầu tư cho các sản phẩm. Các sản phẩm của tôi không thành công, cũng không có lợi nhuận, nhưng tôi không cảm thấy tiếc.

Động lực nào khiến anh quyết tâm theo đuổi rap?

Quán quân Rap Việt Double2T tự hào là người miền núi chất - Ảnh 4.

Double2T tại sân khấu Rap Việt mùa 3 - Ảnh: VIEON

Gần đây, tôi nhận ra mình đã…có tuổi. Ở tuổi 26, bạn bè đồng trang lứa của tôi đều có đã công việc, thu nhập ổn định, còn tôi vẫn mông lung. 

Tôi nhận ra mình làm nghề cắt tóc vì kế sinh nhai, không phải đam mê. Thế là tôi đến Rap Việt để tìm cơ hội. 

Tôi nghĩ: "Nếu bị loại thì về cắt tóc lại cũng được!". Tuy nhiên khi vào vòng 2, tôi quyết định đóng cửa tiệm cắt tóc luôn (cười).

Tôi đã xác định được đam mê của mình nên muốn toàn tâm toàn lực theo đuổi Rap.

Quán quân Rap Việt Double2T tự hào là người miền núi chất - Ảnh 6.

Anh có được truyền cảm hứng bởi rapper nào không?

Chỉ khi lên cấp 3, gần cổng trường có quán net, tôi mới có điều kiện nghe và tìm hiểu về rap. So với nhiều người, tôi biết đến rap khá muộn. Ngoài nghe, tôi không có điều kiện giao du hay học hỏi kinh nghiệm từ ai. Ở vùng cao, những người mê rap như tôi gần như chẳng có ai.

Tôi nghe rap và thích anh Big Daddy. 10 năm trước, tôi có nhắn tin làm quen anh, nhưng chắc anh không nhớ (cười). Giọng rap của tôi bị ảnh hưởng từ anh khá nhiều. Hồi đầu, khi chưa có bài rap riêng, tôi thường dùng những bản rap của anh Big Daddy để đi diễn cho những sự kiện đường phố. Sau đó, tôi biến đến anh JustaTee và anh B Ray.

Sau này, tôi quen một cậu bạn người Tày cũng mê rap như mình. Không kết nối được với cộng đồng rap bên ngoài, hai chúng tôi tự mày mò, tự học hỏi. Sau này chúng tôi kết hợp trong sản phẩm À lôi mà nhận được phản hồi khá tốt.

Double2T có đến 3 người thầy ở Rap Việt. Anh nói gì về họ?.

Anh JustaTee, Big Daddy, B Ray đều là những thần tượng của tôi, thế nên, được làm học trò của ba anh thật thú vị.

Quán quân Rap Việt Double2T tự hào là người miền núi chất - Ảnh 5.

Tiết mục bùng nổ của thầy trò Justa Tee và Double 2T trong đêm chung kết Rap Việt - Ản: Vieon

Tôi biết ơn anh B Ray vì đã "dũng cảm" chọn tôi về đội, khi tôi chưa là ai. Tôi học nhiều ở anh kỹ năng biểu diễn, làm chủ sân khấu.

Còn anh Big Daddy là người vui tính, ấm áp. Anh nhờ bản bè phối những bản rap cho tôi. Anh còn thuê thầy dạy nhảy khi thấy kỹ năng trình diễn của tôi chưa ổn.

Còn anh JustaTee là người đã dùng nón vàng đã cứu tôi, khi tôi suýt bị loại. Chúng tôi có thể nói chuyện từ 7g tối đến 2g sáng mà không hết chuyện. Anh Bảo tôi có kiểu viết melody khá giống anh nên anh rất quí.

Quán quân Rap Việt Double2T tự hào là người miền núi chất - Ảnh 8.

Anh nghĩ lý do gì giúp mình chiến thắng Rap Việt?

Các thí sinh của Rap Việt ai cũng "khủng", từ SMO, 24k.Right hay Huỳnh Công Hiếu, Rhyder…Tôi còn nghĩ 24k.Rightquán quân. So với họ, tôi thấy mình còn non, ít kinh nghiệm.

Tôi nghĩ mình chiến thắng nhờ khán giả thương. Khán giả khen những bản rap của tôi chạm đến trái tim họ. 

Tôi có những khán giả ở nhiều lứa tuổi khác nhau, từ những người lớn tuổi đến học sinh, sinh viên, rồi các em nhỏ. 

Từ một anh chàng cắt tóc vô danh, tôi có lượng fan lớn, có fan club. Đó là điều tôi chưa bao giờ nghĩ đến. Khi tham gia cuộc thi, tôi chỉ nghĩ mình lên hình càng nhiều càng tốt là được rồi.

Bật mí những dự định của anh sau Rap Việt nhé?

Hiện tại tôi đang "trả nợ" những lịch diễn đã nhận từ trước. Cuối tháng này, tôi sẽ dành khoảng 3-4 ngày về thăm nhà, khao cả bản một bữa ra trò.

Lượt bình chọn cao mà tôi có được cũng có phần đến từ bà con ở bản. Những ngày tôi thi, bà con kéo đến cửa hàng của chị tôi để nhờ tải app, chỉ cách vote cho "thằng Cò" (tên ở nhà của tôi). Những tuần tôi thi, cả bản tập trung lại xem, cổ vũ hò hét vang dội.

Song song đó, tôi cũng ấp ủ kế hoạch mang điện đến các bản làng vùng sâu vàng xa. Hiện kế hoạch của tôi đã khởi động. Tôi cũng đã viết bài nhạc cho dự án này. 

Quán quân Rap Việt Double2T tự hào là người miền núi chất - Ảnh 9.

YÊN NGỌC
Vieon
NAM KHA
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
  Truyện ngắn Mực Tím: Tiệm trà ở thiên đường

  Truyện ngắn Mực Tím: Tiệm trà ở thiên đường

  Hình như em ở trong tâm trí anh thì phải, ngay từ những ngày đầu gặp gỡ. Anh không chắc nữa nhưng khi em đi rồi, anh thấy nhớ nhớ thế nào ấy.

  Truyện ngắn Mực Tím: Hoa hồng ửng nắng

  Truyện ngắn Mực Tím: Hoa hồng ửng nắng

  Sáng hôm sau, Giang rất bất ngờ khi biết tin người mình thích từ nay sẽ sang phụ đạo học tập. Trái tim cô đập liên hồi, muốn chối từ nhưng lại sợ mất cơ hội đặc biệt này.

  Truyện ngắn Mực Tím: Lời nhắn dành cho mây xốp trắng

  Truyện ngắn Mực Tím: Lời nhắn dành cho mây xốp trắng

  Tôi nhận lấy cây kẹo bông trên tay Tuấn. Hai má cậu ấy đỏ ửng. Sau lưng cậu, khoảng trời xanh lơ có vài đám mây trắng bồng bềnh trôi qua. Tự nhiên tôi cảm thấy, ừm, được gọi là mây xốp trắng nghe cũng đáng yêu, nhỉ?

  Truyện ngắn Mực Tím: Hoa Tigon trên ngón tay

  Truyện ngắn Mực Tím: Hoa Tigon trên ngón tay

  Lần này thì chúng tôi quay ra nhìn nhau, cơn gió ngang qua, quẫy tung bụi hoa Tigon để lại một bông rất nhỏ rơi xuống Nikita. Cậu đặt nó vào lòng bàn tay tôi.

  Nữ sinh lớp 11 là hoa khôi Duyên dáng học đường Trường THPT Nguyễn Văn Cừ

  Nữ sinh lớp 11 là hoa khôi Duyên dáng học đường Trường THPT Nguyễn Văn Cừ

  Vượt qua 30 thí sinh, Quảng Thị Lan Anh (lớp 11B12) là chủ nhân của vương miện Shining Dream (giấc mơ tỏa sáng) tại cuộc thi Duyên dáng học đường.

  Bùng nổ cùng ngày hội Trường Trung học Thực hành Đại học Sư phạm TP.HCM

  Bùng nổ cùng ngày hội Trường Trung học Thực hành Đại học Sư phạm TP.HCM

  Ngày hội True Home True Happiness - kỷ niệm 25 năm thành lập Trường Trung học Thực hành Đại học Sư phạm TP.HCM diễn ra vào sáng ngày 30-3.

  Sôi động cuộc thi chế tạo tên lửa nước của teen THPT Bùi Thị Xuân

  Sôi động cuộc thi chế tạo tên lửa nước của teen THPT Bùi Thị Xuân

  Ngày 24-3, vòng bán kết và chung kết cuộc thi chế tạo tên lửa nước đã diễn ra sôi nổi tại Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TP.HCM).

  Sôi động Ngày hội học sinh Trường THPT Hồ Thị Bi

  Sôi động Ngày hội học sinh Trường THPT Hồ Thị Bi

  Ngày hội học sinh Trường THPT Hồ Thị Bi năm 2024 diễn ra với nhiều hoạt động nhằm hưởng ứng Tháng Thanh niên và sinh nhật lần thứ 93 của Đoàn (26-3-1931 - 26-3-2024).

  Truyện ngắn Mực Tím: Chạy theo bong bóng

  Truyện ngắn Mực Tím: Chạy theo bong bóng

  Nó đã từng sợ sệt đủ thứ trên trời dưới đất, phần nhiều là những thứ chẳng rõ có xảy ra không. Những giấc mơ của nó dang dở cũng là vì nỗi sợ này chứ đâu. Nó đâm ra giận mình quá xá.

  Truyện ngắn Mực Tím: Câu chuyện nhỏ của Bình An

  Truyện ngắn Mực Tím: Câu chuyện nhỏ của Bình An

  Tôi có khuyết điểm, mọi người xung quanh của tôi cũng có khuyết điểm, nhưng tôi muốn nhìn vào mặt tích cực của mọi việc, quan sát và học hỏi từ những thứ không hoàn hảo ấy, chấp nhận nó và học cách thích nghi...