Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 'nóng' chuyện học phí, ngành học mới, liên ngành

Đại diện các trường đại học, cao đẳng tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp nhận thấy nhiều sự thay đổi trong xu hướng chọn ngành học của học sinh Đồng bằng sông Cửu Long.

Khoảng 15.000 học sinh, phụ huynh các tỉnh miền Tây hào hứng dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp diễn ra tại thành phố Cần Thơ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Khoảng 15.000 học sinh, phụ huynh các tỉnh miền Tây hào hứng dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp diễn ra tại thành phố Cần Thơ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ diễn ra vào ngày 10-3 tại TP Cần Thơ, thu hút hơn 15.000 học sinh tham dự. Ngày hội năm nay có sự góp mặt của khoảng 140 gian tư vấn từ gần 100 trường đại học, cao đẳng, trường nghề, đơn vị du học.

Chuẩn bị kỹ khi dự ngày hội

ThS Kiều Đức Huynh, cán bộ tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, nhận thấy năm 2024 ghi nhận số lượng rất đông học sinh, phụ huynh đến với Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Cần Thơ.

Nhiều học sinh ở xa như Cà Mau, Kiên Giang... cũng không ngại đường xa tham gia ngày hội. Không chỉ nhận những tờ thông tin tuyển sinh, phần lớn học sinh đều có nhu cầu được hỏi đáp trực tiếp cùng thầy cô, nhiều em chịu khó xếp hàng đợi tới lượt mình đặt câu hỏi.

Ông Huynh cho biết theo ghi nhận tại gian tư vấn, nội dung được học sinh Đồng bằng sông Cửu Long hỏi nhiều nhất là học phí. Một số bạn bày tỏ lo lắng khi học phí nhiều trường đại học những năm học gần đây tăng cao. Tiếp đó là những câu hỏi về ngành học.

Các bạn nam thường quan tâm đến các ngành khối kỹ thuật, đặc biệt là những ngành học mới liên quan đến công nghệ thông tin, công nghiệp bán dẫn... Các bạn nữ thường thích tìm hiểu các ngành kinh tế.

Tại gian của ĐH Kinh tế TP.HCM, TS Hoàng Cửu Long, phó trưởng khoa kinh doanh quốc tế - marketing, tư vấn liên tục không ngớt. Theo ghi nhận, đây cũng là một trong những khoa được học sinh miền Tây đến săn đón nhiều nhất ở khu vực ĐH Kinh tế TP.HCM trong ngày hội.

Vây quanh thầy Long luôn có từ 5-6 học sinh, nhiều bạn đã cầm sẵn bảng "combo" câu hỏi trên tay, muốn phân biệt một số ngành có tên gần giống nhau như kinh doanh thương mại, kinh doanh quốc tế...

ThS Nguyễn Phượng Hoàng, giảng viên khoa công nghệ thông tin Trường ĐH Hoa Sen, nhận xét học sinh miền Tây đến ngày hội có sự chuẩn bị ngày càng kỹ lưỡng.

Nếu như trước đây số đông học sinh đến ngày hội thường chưa biết gì về ngành, về trường, thì giờ đây hầu hết các bạn đã tìm hiểu từ trước về các cách thức xét tuyển, chương trình học, cơ hội nghề nghiệp.

Đến ngày hội, các bạn thường hỏi sâu hơn và muốn kiểm chứng lại những thông tin mình đã tra cứu.

Học sinh nữ quan tâm trường quân đội

Đây là năm thứ hai Học viện Kỹ thuật quân sự (Bộ Quốc phòng) đặt gian hàng tư vấn trực tiếp cho các em học sinh trong ngày hội tư vấn tuyển sinh tại TP Cần Thơ. Không chỉ có nam sinh, nhiều nữ sinh đặt mục tiêu vào học viện để tiếp tục nghiên cứu chuyên môn.

Đại tá Trần Minh Vỹ - trưởng đại diện phía Nam Học viện Kỹ thuật quân sự - cho biết các bạn học sinh có quan tâm nhiều đến lĩnh vực quân sự nói chung và khoa học kỹ thuật quân sự nói riêng, tuy nhiên do cơ chế thị trường, đời sống người dân nâng cao, tâm lý các bạn ở ngoài thoải mái hơn so với môi trường quân đội hơi gò bó.

"Chúng tôi tăng cường tuyên truyền, quảng bá cho các bạn hiểu hơn, vì trong suy nghĩ của các bạn môi trường đào tạo khắt khe, gò bó. Đây là năm thứ hai học viện tham gia gian tư vấn trực tiếp và nhận được nhiều sự quan tâm về ngành nghề đào tạo, phương thức xét tuyển, chế độ chính sách sau khi ra trường, cơ hội học tập ở nước ngoài" - đại tá Vỹ nói.

Bạn Hoàng Hải Anh - học sinh Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng (TP Cần Thơ) - cho biết đã đủ điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển theo phương thức đạt giải kỳ thi học sinh giỏi cấp TP trực thuộc trung ương.

"Hiện mình thấy áp lực về chỉ tiêu tuyển sinh đối với nữ, nhưng so với các trường khác mình thấy học viện có những tiêu chí thoáng hơn, về chiều cao và cân nặng thì mình đạt. Mình hy vọng đậu vào học viện để tiếp tục học chuyên sâu và áp dụng những kiến thức môn vật lý" - Hải Anh nói.

Năm 2024, tổng chỉ tiêu tại Học viện Kỹ thuật quân sự là 540, trong đó có 30 chỉ tiêu đào tạo kỹ sư chất lượng cao ở nước ngoài (Nga, Pháp, Czech, Đức, Nhật Bản, Hungary), hai chương trình đào tạo chất lượng cao hợp tác nước ngoài ngành thông tin và an ninh.

Lần đầu tiên Trường ĐH Cần Thơ đào tạo phóng viên

Gian tư vấn của khoa khoa học xã hội và nhân văn thuộc Trường ĐH Cần Thơ sôi nổi hơn vì nhiều học sinh đến tìm hiểu về ngành báo chí. TS Bùi Thanh Thảo - trưởng khoa khoa học xã hội và nhân văn - cho biết đây là năm đầu tiên khoa tuyển sinh đào tạo những phóng viên, biên tập viên tương lai.

Với chương trình đào tạo 4 năm, các em sẽ được học chuyên sâu về báo chí, truyền thông, quảng cáo... Chuyên môn vững cộng với kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống tốt sẽ là chìa khóa để các bạn sinh viên miền Tây mở ra cánh cửa trở thành những phóng viên, biên tập viên tương lai tại các cơ quan báo chí hoặc làm truyền thông cho các công ty.

Xu hướng liên ngành

Cũng trong ngày 10-3, hơn 7.000 học sinh Hải Phòng đã có mặt tại chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp ở Hải Phòng. Đây là cơ hội hiếm có để các học sinh được nghe tư vấn trực tiếp và giải đáp thắc mắc, băn khoăn tại khu vực sân khấu chính cũng như tại gần 100 gian tư vấn của các trường đại học, cao đẳng và cơ sở giáo dục trong cả nước.

Liên ngành để hướng tới đáp ứng tốt nhất nhu cầu việc làm trong bối cảnh có nhiều chuyển dịch về cơ cấu việc làm trong xã hội là một nội dung được các chuyên gia nhắc tới nhiều lần khi tư vấn cho học sinh và các bậc phụ huynh.

PGS.TS Bùi Đức Triệu, trưởng phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân, cho biết trong số các ngành kinh tế có khoảng 50% các ngành, chuyên ngành làm lẫn việc của nhau. Để có thể "nhảy việc" ở nhiều nhánh trong khối ngành kinh tế, các em cần có nền tảng kiến thức chung vững chắc và các kiến thức chuyên sâu.

Xu thế liên ngành cũng khiến nhiều trường bổ sung thêm nhiều ngành khác biệt với truyền thống cũng là điểm được thấy ở nhiều trường. Ví dụ Trường ĐH Kinh tế quốc dân có nhóm ngành công nghệ thông tin, Trường ĐH Ngoại thương có ngành mới là khoa học máy tính...

Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 'nóng' chuyện học phí, ngành học mới, liên ngành- Ảnh 3.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: