Chủ nhật, 17/03/2024 06:54 (GMT+7)

Sáng 16-3, Chương trình tư vấn tuyển sinh đặc biệt của báo Tuổi Trẻ đến với học sinh Cà Mau tại Trường THPT Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời) thu hút hàng ngàn học sinh tham gia.

Học sinh giơ tay đặt câu hỏi cho ban tư vấn tại chương trình - Ảnh: DUYÊN PHAN

Học sinh giơ tay đặt câu hỏi cho ban tư vấn tại chương trình - Ảnh: DUYÊN PHAN

Điểm nhấn trong buổi tư vấn là bốn học sinh liên tiếp "hỏi xoáy" về ngành ngôn ngữ. Bảo Trân - học sinh lớp 12 Trường THPT Trần Văn Thời - hỏi: Hiện nay các bạn có thể học tiếng Anh ở các trung tâm lấy chứng chỉ nên bỏ gần bốn năm học cử nhân ngôn ngữ Anh có phí hay không?

Bạn Mỹ Thương lại băn khoăn: Trí tuệ nhân tạo (AI) có thay thế con người dịch thuật hay không? Hai bạn khác tiếp tục "chất vấn" ngày càng nhiều người biết tiếng Anh, liệu học ngôn ngữ Anh có bị bão hòa? Và ngôn ngữ Anh hiện nay khác gì với sư phạm tiếng Anh?

TS Phạm Tấn Hạ, phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho rằng để có được năng khiếu ngôn ngữ không đơn giản. Ngôn ngữ là một quá trình rèn luyện từ 4 - 10 năm hoặc có thể hơn.

Trong quá trình này, người học không chỉ học các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, mà còn tìm hiểu những kiến thức sâu về cấu trúc từ, câu, các kỹ năng biên, phiên dịch, giảng dạy...

Các bạn cũng sẽ phải biết về văn học, nghệ thuật, văn hóa của quốc gia mình đang học ngôn ngữ. Đây là điều mà các trung tâm ngoại ngữ hoặc một chương trình học lấy chứng chỉ không thể cung cấp, mà nên là một chương trình đại học. "Nhiều thí sinh đã có IELTS 7.5, 8.0 nhưng vẫn chọn học cử nhân ngôn ngữ Anh, vì chương trình đại học cho bạn những giá trị mà một chứng chỉ không thể có", ông Hạ nói.

TS Phạm Tấn Hạ lưu ý thêm một sinh viên giỏi ngoại ngữ sẽ phải giỏi thêm cả... tiếng Việt. Hiện nay, nhiều sinh viên rất giỏi dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh nhưng khi dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt lại gặp vấn đề. Các bạn không biết dùng từ ngữ nào trong tiếng Việt cho phù hợp.

Còn về phần AI, ông Hạ khuyên thí sinh nên yên tâm bởi AI hiện chưa thể thay thế con người bởi AI chưa thể hiểu được tâm lý, cảm xúc và cả bối cảnh của cuộc hội thoại, mà chỉ có con người mới chuyển ngữ một cách chính xác.

Sáng nay 17-3, Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sẽ tiếp tục đến với học sinh tỉnh Bạc Liêu. Chương trình được diễn ra tại khuôn viên Trường THPT Bạc Liêu (Nguyễn Tất Thành, Phường 5, TP Bạc Liêu).

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: