Học luật kinh tế, du lịch, ra trường sẽ không có việc làm?

Thứ hai, 11/03/2024 16:14 (GMT+7)

Nhiều học sinh cho biết khi hỏi các anh chị đi trước thì được nói là học luật kinh tế, du lịch ra trường sẽ thất nghiệp, các em lo lắng không biết có nên chọn những ngành này?

Chuyên gia đến từ các trường đại học đang tư vấn cho học sinh ở Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 tại Cần Thơ sáng nay 10-3 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Chuyên gia đến từ các trường đại học đang tư vấn cho học sinh ở Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 tại Cần Thơ sáng nay 10-3 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Sáng 10-3, hàng chục ngàn học sinh đến từ khắp các trường THPT khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã đến Trường đại học Cần Thơ tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024.

Định dạng đề thi tốt nghiệp THPT năm 2025 thế nào?

Đáng chú ý, ngày hội có rất đông học sinh học lớp 11 đến tìm hiểu thông tin về thi và tuyển sinh năm tới. Hàng loạt câu hỏi của học sinh đặt ra với ban tư vấn về đề thi tốt nghiệp THPT theo chương trình giáo dục phổ thông mới và định hướng tuyển sinh của các trường đại học.

Theo ThS Hoàng Thúy Nga - chuyên viên cao cấp Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), hiện bộ đã công bố cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT dành chọc học sinh học chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

"Dự kiến đến năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố định dạng đề thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Theo đề xuất của các chuyên gia, định dạng đề thi sẽ không có nhiều thay đổi. Tất cả kiến thức, kỹ năng đề thi yêu cầu đều nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12.

Về xu hướng tuyển sinh sắp tới các trường đại học từ năm 2025 trở đi cũng căn cứ vào kết quả học tập của học sinh. Các trường chắc chắn sẽ rà soát, điều chỉnh về tổ hợp môn xét tuyển để đảm bảo tuyển được thí sinh phù hợp", bà Nga khẳng định.

ThS Hoàng Thúy Nga - đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo - tư vấn cho học sinh tại Cần Thơ sáng nay 10-3 - Ảnh: DUYÊN PHAN

ThS Hoàng Thúy Nga - đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo - tư vấn cho học sinh tại Cần Thơ sáng nay 10-3 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trả lời thắc mắc của một số học sinh lớp 11 về định hướng xét tuyển của Trường đại học Cần Thơ trong năm 2025, GS.TS Trần Thị Thanh Hiền - ủy viên hội đồng tuyển sinh Trường đại học Cần Thơ - cho hay năm tới Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có những thay đổi liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học.

"Riêng đối với Trường đại học Cần Thơ năm nay xét tuyển với ba phương thức: xét điểm thi THPT, xét học bạ và xét điểm kỳ thi đầu vào do nhà trường tổ chức. Về kế hoạch tuyển sinh năm 2025 hiện nhà trường vẫn chưa có thông tin chính thức về sự thay đổi thế nào. Khả năng trường vẫn giữ ba phương thức xét tuyển như năm nay", bà Hiền cho biết thêm.

Học sinh nghe tư vấn ở Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Cần Thơ sáng 10-3 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Học sinh nghe tư vấn ở Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Cần Thơ sáng 10-3 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tuyển sinh quân đội có xét bù điều kiện sơ tuyển?

Bạn Châu Ngọc Linh (học sinh Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển, Cà Mau), hỏi về điều kiện tuyển sinh vào các trường quân đội năm nay. Việc xét lý lịch ba đời, trong đó có một đời theo chế độ cũ có được xét tuyển vào trường quân đội hay không.

"Về vấn đề sức khỏe, nếu thí sinh không đáp ứng đủ (chiều cao, cân nặng, thị lực…) nhưng đáp ứng đủ các điều kiện về chính trị, văn hóa, học tập có thể bù qua được không?", học sinh này thắc mắc.

Đại tá Đỗ Thành Tâm - thư ký ban tuyển sinh quân sự - Bộ Quốc Phòng, cho biết năm nay có 17 trường đại học và 3 trường cao đẳng thuộc Bộ Quốc Phòng có tuyển sinh quân đội. Trong đó điểm khác biệt của các trường quân đội là thí sinh muốn xét tuyển phải qua sơ tuyển và phải đáp ứng đủ các điều kiện sơ tuyển.

Trong đó, các nội dung chính cụ thể là thí sinh phải đủ điều kiện lý lịch về chính trị, tư tưởng, sức khỏe và văn hóa.

Học sinh đặt câu hỏi với ban tư vấn - Ảnh: DUYÊN PHAN

Học sinh đặt câu hỏi với ban tư vấn - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo quy định, thí sinh phải có lý lịch trong sạch, rõ ràng, là đoàn viên thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và đủ điều kiện để kết nạp Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong đó có xét lý lịch ba thế hệ (ông bà, cha mẹ và bản thân thí sinh). Gia đình phải chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng. Chú trọng nhất là đối tượng thí sinh dự thi, còn đối với gia đình xét yếu tố liên quan.

"Để biết mình có đủ điều kiện chính trị hay không, các em phải đến Ban chỉ huy quân sự huyện, thị xã, quận, thành phố để được xem xét và kết luận. Trong bốn nhóm về lý lịch, chính trị, sức khoẻ, độ tuổi này yêu cầu thí sinh phải đủ điều kiện từng nội dung một chứ không lấy nội dung này bù vào nội dung khác", ông Tâm lưu ý.

Học luật kinh tế ra trường sẽ thất nghiệp?

Đạt Nguyên (học sinh Trường THPT Ngọc Hiển, Cà Mau) quan tâm đến ngành luật kinh tế nhưng sau khi tham khảo nhiều từ anh chị đi trước, hầu hết đều nói học ngành này ra trường sẽ không có việc làm. Vậy có nên chọn ngành này?

ThS Lê Văn Hiển - phụ trách phòng đào tạo Trường đại học Luật TP.HCM, cho biết ngành luật kinh tế nằm trong số ngành đào tạo lĩnh vực pháp luật.

Chương trình đào tạo ngành luật kinh tế cũng cung cấp cho sinh viên các kiến thức về luật, nhưng chỉ giới hạn ở một số lĩnh vực như hình sự, dân sự, hiến pháp, tố tụng hình sự. Nội dung chương trình đào tạo tập trung vào các lĩnh vực liên quan đến kinh tế như luật thương mại quốc tế, công ước quốc tế, luật ngân hàng, luật thuế, luật tài chính, kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô.

Trong khi đó, ngành luật cung cấp kiến thức luật ở hầu hết các lĩnh vực. Bên cạnh các lĩnh vực luật như ngành luật kinh tế, ngành luật còn cung cấp kiến thức luật hôn nhân gia đình, quy định chung về tài sản, thừa kế, luật hình sự phần tội phạm, luật môi trường, tội phạm học...

Như vậy, ngành luật kinh tế cũng trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản về hầu hết các luật, trong đó tập trung vào các luật liên quan đến lĩnh vực thương mại và các vấn đề kinh tế.

Ngành luật còn cung cấp cho sinh viên những kiến thức tổng quát về tất cả các lĩnh vực luật, cũng như các vấn đề liên quan đến từng nội dung luật cụ thể, chẳng hạn bồi thường hợp đồng, tranh chấp thương mại, khiếu nại, tố cáo, khoa học về điều tra hình sự, quyền con người, quyền công dân...

"Cơ hội việc làm nhóm ngành luật rất rộng. Sinh viên ra trường có thể làm việc ở khu vực nhà nước hoặc tư nhân, các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nếu yêu thích lãnh vực luật, các bạn cứ mạnh dạn chọn học. Trong quá trình học, các bạn cần trang bị thêm các kỹ năng mềm, năng lực ngoại ngữ mới có thể thành công trong các cuộc thương thảo trực tiếp với nước ngoài", ông Hiển nói.

Muốn học du lịch nhưng được khuyên học logistics, có nên nghe theo?

Trần Mạnh Cường (học sinh lớp 12 Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa) cho biết ban đầu bạn có dự định học ngành quản trị du lịch và lữ hành nhưng ý kiến của những người đi trước cho rằng ngành này khó xin việc. Do vậy mọi người hướng em chọn ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Hai ngành này sinh viên học ngành nào ra trường dễ tìm việc và công việc ổn định hơn?

ThS Nguyễn Thái Châu - giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường đại học Tài chính - Marketing, tư vấn: ngành quản trị du lịch có ba nhóm ngành: ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, ngành quản trị khách sạn, ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Trong nhóm ngành này chính viên sẽ học chung và làm việc chung với nhau.

Nếu chọn ngành du lịch lữ hành, các bạn phải hoạt bát, nhanh nhẹn, có kỹ năng quản trị bản thân của mình. Vì khi hướng dẫn đoàn khách, trước hết bạn phải lo được cho bản thân mình rồi mới lo được cho khách. Trong khi ngành khách sạn yêu cầu người làm việc phải tươm tất, sạch sẻ, kỹ càng để phục vụ khác tốt nhất. Còn ngành nhà hàng đòi hỏi bạn phải sành ăn, ẩm thực và phải có đam mê về nghề bếp.

ThS Nguyễn Thái Châu - giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường đại học Tài chính - Marketing tư vấn cho học sinh tại ngày hội sáng nay ở Cần Thơ - Ảnh: TRẦN HUỲNH

ThS Nguyễn Thái Châu - giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường đại học Tài chính - Marketing tư vấn cho học sinh tại ngày hội sáng nay ở Cần Thơ - Ảnh: TRẦN HUỲNH

"Đối với nhóm ngành du lịch, sinh viên ra trường rất dễ có việc làm. Ở các thành phố mức lương ngành này từ 8-15 triệu đồng/tháng. Chỉ cần sinh viên có kiến thức chuyên môn tốt, niềm nở, ân cần và vui vẻ thì sẽ thành công trong phỏng vấn tuyển dụng", ông Châu khẳng định.

Còn đối với ngành logistics, trong thời buổi công nghệ, người tiêu dùng sử dụng thành thạo hoạt động mua bán trên các nền tảng thương mại điện tử. Ngành logistics đào tạo chuyên môn về cách thức chuyển giao hàng hóa cho khách hàng một cách nhanh nhất và hiệu quả.

Cũng theo ông Châu, trong bối cảnh thương mại điện tử phát triển bùng nổ, ngành nghề liên quan đến logistics và quản lý chuỗi cung ứng cũng đang phát triển rất nhanh chóng và có nhu cầu tuyền dụng nhân sự rất lớn.

Dự báo đến năm 2030, ngành logistics ở nước ta cần bổ sung 2,2 triệu nhân lực, trong đó có khoảng 200.000 nhân lực chất lượng cao.

Hàng chục ngàn học sinh tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Cần Thơ sáng nay - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hàng chục ngàn học sinh tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Cần Thơ sáng nay - Ảnh: DUYÊN PHAN

Được đánh giá có mức thu nhập cao so với mặt bằng chung, nhân sự ngành logistics được phân chia theo nhiều cấp bậc, với vị trí khởi đầu thường là nhân viên với mức lương khoảng 8 triệu đồng, và vị trí cấp cao có thể có mức lương lên tới hàng chục, hàng trăm triệu đồng.

"Như vậy, để quyết định chọn học ngành nào các bạn phải hiểu rõ chính mình, phải biết năng lực học tập, tính cách của mình có phù hợp với ngành đó hay không", ông Châu khuyên.

Hoạt động hướng nghiệp có quy mô lớn nhất dành cho học sinh

Ông Nguyễn Thực Hiện - phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ - phát biểu tại ngày hội - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ông Nguyễn Thực Hiện - phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ - phát biểu tại ngày hội - Ảnh: DUYÊN PHAN

Phát biểu tại lễ khai mạc ngày hội, ông Nguyễn Thực Hiện, phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ, đánh giá Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức hằng năm tại Cần Thơ là hoạt động hướng nghiệp có quy mô lớn nhất dành cho học sinh các tỉnh thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp là hoạt động thường niên, có nhiều ý nghĩa, giúp các em học sinh, đặc biệt là học sinh lớp 12 có điều kiện tiếp cận kịp thời, đầy đủ thông tin liên quan đến chọn ngành, chọn trường sau khi tốt nghiệp THPT.

"Thông qua các hoạt động của ngày hội sẽ giúp các em học sinh chọn được ngành nghề phù hợp năng lực, sở trường của bản thân mình.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng rất quan tâm đến công tác tuyển sinh năm 2024 của các trường đại học, cao đẳng với mong muốn nắm được thông tin quan trọng và chính thống để có sự chuẩn bị trong việc hỗ trợ con em mình, giúp các em tự đánh giá và định hướng nghề nghiệp trong tương lai một cách phù hợp", ông Hiện nói.

Nhà báo Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - cho rằng chọn ngành nào, trường nào để theo học sau khi tốt nghiệp THPT luôn là nỗi băn khoăn của thí sinh và cả phụ huynh khi mùa thi gần kề.

Thấu hiểu những băn khoăn đó, hôm nay báo Tuổi Trẻ với sự phối hợp của Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và Trường đại học Cần Thơ, Sở Giáo dục và Đào tạo Cần Thơ tổ chức Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024. Ngày hội với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Khuôn viên Trường đại học Cần Thơ hôm nay quy tụ hơn 140 gian tư vấn của gần 100 trường đại học, cao đẳng, trường nghề, trung tâm tư vấn du học từ TP.HCM, Cần Thơ và các tỉnh lân cận.

Mỗi trường mang đến ngày hội những đặc trưng riêng của trường mình và cung cấp thông tin, tư vấn để giúp học sinh nắm rõ hơn về ngành, trường trước khi đặt bút đăng ký.

"Ban tư vấn tại ngày hội gồm các chuyên gia giàu kinh nghiệm, tâm huyết từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Quốc phòng, Đại học Quốc gia TP.HCM, Trường đại học Cần Thơ và nhiều trường có thế mạnh, bề dày đào tạo khác.

Các chuyên gia chia sẻ, lắng nghe, giải đáp thắc mắc để cùng thí sinh tìm lối đi phù hợp với sở thích, năng lực, hoàn cảnh gia đình và nhu cầu xã hội", ông Chữ chia sẻ.

Ông Phạm Văn Hiểu - phó bí thư thường trực Thành ủy, chủ tịch HĐND TP Cần Thơ (bìa trái) và nhà báo Lê Thế Chữ tặng hoa đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Cần Thơ, Trường đại học Cần Thơ và đại diện ban tư vấn ngày hội - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ông Phạm Văn Hiểu - phó bí thư thường trực Thành ủy, chủ tịch HĐND TP Cần Thơ (bìa trái) và nhà báo Lê Thế Chữ tặng hoa đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Cần Thơ, Trường đại học Cần Thơ và đại diện ban tư vấn ngày hội - Ảnh: DUYÊN PHAN

Học sinh khó khăn đậu đại học, hãy gọi Tuổi Trẻ

Ông Lê Thế Chữ còn cho biết với phương châm không để bất kỳ tân sinh viên nào phải bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn, hằng năm báo Tuổi Trẻ có học bổng Tiếp sức đến trường. Học bổng từ nguồn đóng góp của bạn đọc báo Tuổi Trẻ đã giúp nhiều bạn trẻ khắp mọi miền đất nước không dang dở việc học.

"Do đó, bạn học sinh đậu đại học có hoàn cảnh khó khăn, không thể theo học, hãy gọi báo Tuổi Trẻ. Quý thầy cô có học sinh khó khăn hãy giới thiệu cho báo Tuổi Trẻ để chúng tôi cùng các bạn thực hiện ước mơ ở giảng đường đại học", ông Chữ nói.

Học luật kinh tế, du lịch, ra trường sẽ không có việc làm?- Ảnh 10.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: