Nhiều ca khúc của các ngôi sao sẽ không còn xuất hiện trên TikTok?

Thứ năm, 01/02/2024 14:06 (GMT+7)

Vào ngày 1-2-2024, Universal Music Group (UMG) sẽ rút toàn bộ ca khúc của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khỏi nền tảng TikTok

Việc các ca khúc do Universal Music Group phân phối rút khỏi TikTok gây chú ý cho người dùng. Được biết, hãng thu âm này đang làm việc với nhiều nghệ sĩ lớn nhưTaylor Swift, Ariana Grande, Olivia Rodridgo, Justin Bieber, the Weeknd, Adele, Coldplay, Drake, BTS...

Nhiều ca khúc của các ngôi sao sẽ không còn xuất hiện trên TikTok?- Ảnh 1.

Universal Music Group đang phân phối ca khúc của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng - Ảnh: CHỤP MÀN HÌNH

Universal Music Group đã đăng tải thư thông báo việc chấm dứt hợp đồng với nền tảng TikTok. Theo đó, cả hai bên đã có những bất đồng trong quá trình đàm phán.

Hãng đĩa đã làm việc với TikTok dựa trên 3 vấn đề quan trọng. Ba vấn đề gồm: khoản đền bù hợp lý cho nghệ sĩ, việc bảo vệ nghệ sĩ khỏi AI và các điều khoản bảo mật cho người dùng.

Nhiều ca khúc của các ngôi sao sẽ không còn xuất hiện trên TikTok?- Ảnh 3.

Bức ảnh được UMG đăng tải trên trang X (Twitter) - Ảnh: X (TWITTER)

Số tiền mà TikTok trả cho nghệ sĩ nằm ở mức thấp hơn so với các nền tảng số khác. Theo UMG, doanh thu từ TikTok chỉ chiếm khoảng 1% tổng doanh thu của công ty. Công ty ám chỉ nền tảng chỉ tập trung vào kinh doanh, phớt lờ giá trị của bài hát.

TikTok đã không có những động thái ngăn chặn hành vi thu âm, sản xuất nhạc bằng công nghệ AI. Điều này đe dọa nghiêm trọng đến quyền của các nghệ sĩ.

Nhiều ca khúc của các ngôi sao sẽ không còn xuất hiện trên TikTok?- Ảnh 4.

ẢNH: TWITTER

Universal Music Group còn chỉ trích việc xuất hiện nhiều nội dung độc hại liên quan đến nghệ sĩ. Cụ thể, nghệ sĩ phải chịu đựng những phát ngôn xúc phạm và quấy rối trên nền tảng TikTok. Trong lá thư, UMG cho rằng TikTok đã không có hướng giải quyết cho các vấn đề nêu trên.

Ngoài ra, TikTok ép buộc hãng đĩa vào những điều khoản có giá trị không xứng đáng và thấp hơn giá trị thị trường.

"Nhiệm vụ cốt lõi của chúng tôi là giúp nghệ sĩ đạt được những giá trị về mặt sáng tạo và thương mại. Do đó, đội ngũ nhân viên luôn cố gắng đạt được thoả thuận với các đối tác trên thế giới - những bên thực hiện nghiêm túc trách nhiệm trong việc trả tiền bản quyền công bằng cho nghệ sĩ cũng như tôn trọng trải nghiệm của người dùng" - UMG cho biết.

Trước động thái rút lui của Universal Music Group, TikTok bày tỏ sự thất vọng về vấn đề này. TikTok cho rằng đôi bên đã có thể đạt được những thoả thuận. Những hành động của UMG đều không mang lại lợi ích tốt nhất cho nghệ sĩ và người hâm mộ.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: