Những bí mật bất ngờ về tay trống xuất sắc lớp 7 Trường THCS An Phú

Thứ bảy, 29/06/2024 21:30 (GMT+7)

Với niềm say mê và sự luyện tập hăng say, Trọng Khải trở thành một tay trống nhỏ tuổi nhưng đã đạt nhiều giải thưởng.

Những bí mật bất ngờ về tay trống xuất sắc lớp 7 Trường THCS An Phú- Ảnh 1.

Tay trống sở hữu giải thưởng Nhạc công xuất sắc nhất - Ảnh: NGUYÊN THẢO

Những tiếng gõ vui tai

Trong Liên hoan các ban nhạc học đường TP.Thủ Đức (lần 2 năm 2024) có một giải thưởng đặc biệt đã được Ban giám khảo quyết định trao ngay tại chỗ.

Bạn Quản Trọng Khải (lớp 7A5 Trường THCS An Phú, TP.Thủ Đức) tay trống sở hữu giải thưởng Nhạc công xuất sắc nhất trong liên hoan này. Tiếng trống và cách chơi vượt trội, có sự biến hóa của bạn đã thuyết phục hoàn toàn Ban giám khảo.

Từ nhỏ, Khải có một thói quen đặc biệt: tạo ra tiếng động. Bạn thích dùng ngón tay gõ xuống bàn theo một nhịp điệu nào đó. Những lúc mẹ đi vắng, cậu bạn lại lôi ly, tách, chén… để gõ nhịp. Cậu bạn say mê tiếng vang trầm đục của… chiếc thau sắt, chiếc chảo trong bếp của mẹ… Âm thanh ly nước đầy hoặc rỗng cũng mang sắc thái rất riêng và cực kỳ thu hút cậu nhỏ.

Những bí mật bất ngờ về tay trống xuất sắc lớp 7 Trường THCS An Phú- Ảnh 2.

Trọng Khải (trái) được phỏng vấn trong Liên hoan các ban nhạc học đường - Ảnh: NVCC

Thấy con mình say mê tạo ra nhịp điệu như thế, cô Hằng (mẹ của Khải) quyết tìm môi trường để phát triển sở thích, đam mê cho con. Khải lúc đó mới hơn 4 tuổi, cô Hằng đã hỏi khắp nơi nhưng các trường chưa thể nhận.

Những bí mật bất ngờ về tay trống xuất sắc lớp 7 Trường THCS An Phú- Ảnh 3.

Trọng Khải làm quen với trống từ nhỏ - Ảnh: NVCC

May mắn gõ cửa khi gia đình tìm được một trung tâm âm nhạc khá có tiếng. Giáo viên cho bạn chơi thử theo bản năng các loại nhạc cụ từ piano, guitar, trống. Ngay khi vừa chạm vào trống, cậu bạn đã biết đây là điều thuộc về mình.

Học rồi mới thấy… khó

Lúc chơi nhạc bằng bản năng khác hoàn toàn với học bài bản. Khải phải gò mình vào khuôn khổ của từng giai điệu, tiết tấu cơ bản.

Những ngày đầu, cậu bạn 4 tuổi như lọt thỏm giữa dàn trống, tay chưa với tới trống, chân chưa chạm được bàn đạp… Phần đặc biệt khó với Khải là nhạc lý. Bạn phải học nốt nhạc, các ký hiệu trong âm nhạc… và chơi trống theo bài được giao.

Những bí mật bất ngờ về tay trống xuất sắc lớp 7 Trường THCS An Phú- Ảnh 6.

Cậu bạn say mê tập trống - Ảnh: NGUYÊN THẢO

Mặc dù đam mê nhưng Khải cũng nhiều lần nản đến mức muốn bỏ cuộc. Bạn lúc ấy lại nhớ lời ba dặn: “Một khi đã chọn lựa, con phải theo đuổi tới cùng. Bỏ dở nửa chừng thì mình không thể làm nên chuyện”. Ba Khải thu xếp để… vào học cùng con, lúc về nhà lại kèm con tập trống. Động lực đó giúp Khải vượt qua những khó khăn ban đầu.

Sau này, bạn tự phát triển kỹ năng, màu sắc âm nhạc riêng mình. Khải học cách dùng chân đạp pedal rồi học các kỹ thuật khó như tung hứng dùi trống… Cậu bạn tập luyện mỗi ngày vài tiếng cho đến khi thành thục. Khải thích nhất là đánh trống Jazz và Rock.

Phiêu cùng ban nhạc

Một điều khác mà Khải gặp thử thách đó là làm sao để hòa nhịp vào ban nhạc. Vốn quen đánh trống solo ở trình độ cao, cậu bạn phải học cách “teamwork” cùng cả nhóm.

Những bí mật bất ngờ về tay trống xuất sắc lớp 7 Trường THCS An Phú- Ảnh 7.

Thầy Trung Hiếu và Trọng Khải - Ảnh: NGUYÊN THẢO

Thầy Trung Hiếu (giáo viên phụ trách ban nhạc trường THCS An Phú) kể: “Trọng Khải chơi trống rất nhiệt tình, đôi khi những lúc cao trào hoặc quá hứng thú, Khải lại đánh theo cách riêng của mình. Nhưng chỉ cần thầy nhắc nhở, bạn lập tức chú ý giữ nhịp, hòa vào ban nhạc ngay”. Sau khi tập trống, bạn còn tự tập thêm piano, guitar để đệm đàn cho mẹ hát.

Với niềm say mê và sự luyện tập hăng say, Trọng Khải đã đạt nhiều giải thưởng, bằng cấp giá trị. Đó là xuất hiện trong ban nhạc nhí Sóc band (tập 3 chương trình Siêu tài năng nhí mùa 3), top 5 bạn có điểm cao nhất tại Việt Nam trong kỳ thi Trinity (chứng chỉ âm nhạc của Trinity College London)…

Cậu bạn ước mơ trở thành nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng để làm các album nhạc, các dự án âm nhạc như thần tượng Eric Moore của bạn. Dù còn nhiều thử thách phía trước nhưng Khải đã xác định được ước mơ, con đường tương lai của mình.


Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: