Những quy tắc khi ăn omakase mà bạn phải biết

Thứ năm, 06/06/2024 14:32 (GMT+7)

Omakase đã trở thành một xu hướng mới ở Việt Nam khi ngày càng có nhiều KOLs đến ăn và review trên mạng xã hội. Cách ăn đặc biệt của omakase khiến nhiều người tò mò.

Những quy tắc khi ăn omakase mà bạn phải biết- Ảnh 1.

Omakase là cách phục vụ độc đáo của nhà hàng Nhật - Ảnh: NHÀ HÀNG KAPPOU NISHIYAMA (Q.1)

Omakase (発音: ồ-ma-ka-sề) là một cụm từ tiếng Nhật có nghĩa là "tôi giao phó cho bạn". Trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản, Omakase là phong cách phục vụ đặc biệt, nơi thực khách hoàn toàn tin tưởng vào đầu bếp và để họ quyết định mọi thứ cho bữa ăn của mình, từ món ăn, nguyên liệu đến trình bày.

Bạn phải trả chi phí khá cao (từ vài triệu đến vài chục triệu đồng) cho một bữa ăn omakase. Điều đặc biệt là bạn sẽ không biết trước mình ăn những gì. Tất cả món ăn đều được đầu bếp chế biến ngay tại chỗ cho bạn thưởng thức. Một bữa ăn, đầu bếp chỉ phục vụ trên dưới 10 người. Nhà hàng sẽ không có thực đơn cố định, đầu bếp sẽ sáng tạo các món ăn dựa trên nguyên liệu theo mùa, sở thích và khẩu vị của thực khách.

Tuy nhiên, omakase còn xa lạ với người Việt, với nhiều quy tắc ngầm ít được biết đến. Cùng tìm hiểu về cách ăn omakase mà các đầu bếp sushi omakase chia sẻ với trang Michelin (Mỹ) nhé.

Đến đúng giờ

Những quy tắc khi ăn omakase mà bạn phải biết- Ảnh 2.

Đầu bếp làm món ăn cho từng thực khách - Ảnh: NHÀ HÀNG KAPPOU NISHIYAMA (Q.1)

Việc đến đúng giờ trong một bữa ăn omakase khá quan trọng với đầu bếp, và cả thực khách. Đặt chỗ trước với nhà hàng là điều đương nhiên. Nếu bạn đến trễ, bạn có thể làm xáo trộn quy trình lên món của đầu bếp cho từng thực khách.

Và bạn có thể sẽ không được thưởng thức các món đầu tiên vì chúng bị bỏ qua. Đầu bếp phải lần lượt thực hiện món sushi cho từng thực khách, sẽ không thể làm lại cho bạn nếu đã qua món mới.

Báo trước những món bạn không ăn được

Danh sách nguyên liệu khiến bạn bị dị ứng, hoặc không ăn được cần phải được gửi trước cho nhà hàng khi bạn đặt chỗ. Bởi các nguyên liệu trong bàn tiệc omakase đều là cao cấp và theo mùa, đầu bếp cũng tính toán đủ khẩu phần ăn cho từng người.

Vì vậy, việc báo trước này sẽ giúp nhà hàng thuận tiện trong việc tính toán thực đơn cho bạn, cũng như giúp bạn thoải mái thưởng thức các món ăn hơn.

Không để điện thoại trên bàn

Những quy tắc khi ăn omakase mà bạn phải biết- Ảnh 3.

Khách ăn omakase sẽ ngồi đối diện với đầu bếp - Ảnh: NHÀ HÀNG KAPPOU NISHIYAMA (Q.1).

Nhiều nhà hàng omakase dùng loại gỗ đắt tiền, nhạy cảm. Vì vậy bạn không được để điện thoại hoặc chìa khóa, các đồ dùng cá nhân... trên bàn. 

Đặc biệt, việc để túi xách trên bàn được xem như một hành động bất lịch sự. Bạn hãy hỏi nhân viên nhà hàng về chỗ để túi xách, điện thoại của mình.

Ăn bằng tay

Các món omakase đôi khi sẽ khá mềm và dễ bị phá vỡ nếu bạn gắp bằng đũa. Vì vậy đầu bếp sushi luôn khuyến khích thực khách sử dụng tay để lấy phần ăn. 

Nhà hàng cũng cung cấp khăn để lau tay, bạn có thể sử dụng trước khi dùng tay lấy thức ăn.

Bạn chỉ nên ăn phần sushi trong một lần, không cắn đôi, không để lại gì do tất cả hương vị đều được tính toán vừa đủ bên trong miếng sushi đó. Nếu bạn muốn giảm phần cơm trong sushi, bạn có thể báo đầu bếp.

Không nói chuyện ồn ào

Những quy tắc khi ăn omakase mà bạn phải biết- Ảnh 5.

Các món ăn trong omakase được trình bày rất đẹp mắt - Ảnh: NHÀ HÀNG KAPPOU NISHIYAMA (Q.1).

Trong một không gian omakase sang trọng, các thực khách sẽ nói chuyện vừa đủ nghe hoặc tập trung quan sát đầu bếp chế biến. Việc nghe điện thoại hoặc nói chuyện, đùa giỡn ồn ào nên trong quầy sẽ là một điều thiếu lịch sự.

Không di chuyển đĩa sushi

Bạn không nên dịch chuyển dĩa đựng sushi để chụp ảnh hoặc vì bất kỳ lý do gì. Nếu có điều gì cần, hãy hỏi nhân viên nhà hàng.

Ăn ngay lúc đó

Khi đầu bếp vừa đưa món ăn đến, bạn nên ăn ngay lập tức. Món sushi cao cấp vừa được đầu bếp làm ra với nhiệt độ thích hợp. Nếu để lâu, chúng có thể bị nguội, khô cứng. Ăn ngay lập tức cũng là cách tôn trọng người đầu bếp đó. Bạn không ăn ngay có thể khiến đầu bếp nghĩ bạn không thích món ăn của họ.

Không dùng nước hoa

Các loại nước hoa với mùi hương nồng nàn có thể gây xao nhãng với thực khách và đầu bếp trong không gian của quầy omakase. Mùi nước hoa cũng có thể lấn át mùi hương tự nhiên của thực phẩm. Bạn có thể xịt một chút body mist hoặc các loại nước hoa mùi thật nhẹ nhàng nếu muốn.


Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: