Quan không gờ, Sài Gòn Xanh mong những hành động nhỏ tạo giá trị lớn

Chủ nhật, 10/12/2023 20:29 (GMT+7)

Là chủ nhân của những clip triệu view, Quan không gờ và Sài Gòn Xanh… được cộng đồng mạng yêu mến bởi những nội dung ý nghĩa, truyền cảm hứng.

Hành động nhỏ mà không nhỏ của Quan không gờ và Sài Gòn Xanh

Quan không gờ và Sài Gòn Xanh là chủ nhân của những clip truyền cảm hứng triệu view trên TikTok. Cả hài cũng từng nhận những giải thưởng lớn của TikTok qua các năm.

Quan không gờ (tên thật Lê Nhựt Quan) sở hữu kênh TikTok có hơn 4,4 triệu follow. Những video review ẩm thực của Quan không chỉ độc đáo, chân thật mà còn ghi điểm bởi nội dung ý nghĩa.

Cuối năm 2022, series Ăn gì khó, Có Quan lo giúp bạn giành giải quán quân lĩnh vực Lifestyle Master của Master 2022 by TikTok (Mực Tím Giai Phẩm 2023 có giới thiệu).

Từ đầu năm 2023, Quan khởi động series Mỗi tuần một tỉnh. Trong hai tháng, Quan di chuyển qua hơn 20 tỉnh, đến thăm những mái ấm nuôi dưỡng trẻ mồ côi, người già neo đơn... để trao những phần quà do anh chàng chuẩn bị.

Khi series vừa kết thúc, Quan tiếp tục cho ra đời series Cùng Quan ủng hộ. “Bật mí” về ý tưởng, Quan cho biết: “Khi đi ngoài đường, Quan thấy nhiều người buôn bán rất khó khăn, nhất là những cô chú lớn tuổi. 

Bản thân các cô chú cũng không biết làm thế nào để “tiếp thị” sản phẩm của mình”. Kết quả, nhờ những clip review, Quan đã giúp hơn 100 cô chú bán được nhiều món ăn hơn, thu nhập tốt hơn.

Quan không gờ, Sài Gòn Xanh mong những hành động nhỏ tạo giá trị lớn- Ảnh 1.

Không chỉ review ẩm thực, những video của Quan không gờ lồng ghép nhiều thông điệp tích cực - Ảnh: NVCC

Nối tiếp sau đó, Quan cho ra đời series Thử thách 100k đi ăn ở chợ. Trong vòng hai tháng, Quan di chuyển qua rất nhiều khu chợ của hơn 40 tỉnh thành. Quan cho biết: “Quan xuất thân ở chợ nên hiểu những tiểu thương khó khăn thế nào. Dưới sự phát triển của các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống dần bị thu hẹp, nhiều người ít đến chợ hơn. Quan muốn cho các bạn trẻ thấy rằng chợ truyền thống rất thú vị, các món ăn ở chợ rất ngon, giá rất phải chăng...”.

Qua những series của Quan, dù nội dung khác nhau nhưng đều có một điểm chung, đó là mang đến những thông điệp tích cực.

Ngoài Quan không gờ, nhóm Sài Gòn Xanh cũng là một trong những kênh TikTok có nhiều hoạt động truyền cảm hứng trong năm qua. Những khoảnh khắc dọn rác ở các kênh rạch trên kênh TikTok của Sài Gòn Xanh đã nhận được hơn 1 tỷ lượt xem, thu hút được nhiều người tham gia, ủng hộ.

Tại lễ trao giải TikTok Awards Việt Nam 2023, Sài Gòn Xanh được vinh danh ở hạng mục TikTok for Good. Đây là hạng mục tôn vinh các sáng kiến, chương trình thiết thực, tích cực cho đời sống xã hội, truyền cảm hứng đến các bạn trẻ.

Bạn Nguyễn Lương Ngọc (đại diện nhóm Sài Gòn Xanh) cho biết, hành trình của nhóm khởi đầu từ 5 thành viên đầu tiên.

Sau gần một năm hoạt động, nhóm đã có hơn 300 tình nguyện viên, đa phần là học sinh, sinh viên. Mỗi tuần, cả nhóm chia lực lượng dọn vệ sinh, thu gom rác thải ở những tuyến kênh rạch bị ô nhiễm trên địa bàn TP.HCM, với mong muốn hồi sinh những dòng kênh xanh.

Trong quá trình dọn rác, Sài Gòn Xanh đối diện với nhiều rủi ro. Lương Ngọc kể: “Khi lội xuống kênh để dọn rác, tụi mình thường gặp những mảnh sành, thủy tinh vỡ, có khi gặp rắn, rết, bò cạp. Tụi mình cũng nhiều lần gặp xác động vật đang phân hủy bốc mùi... Trong đó, nhóm sợ nhất là trúng phải kim tiêm, bởi tiềm ẩn nguy cơ phơi nhiễm HIV".

Để bảo vệ mình, ngoài mặc đồ bảo hộ, mang găng tay ba lớp, nhóm nhắc nhau tiêm vắn xin uốn ván, thương hàn... để phòng bệnh. Ngoài ra, nhóm cũng cẩn thận uống thuốc chống phơi nhiễm. Dù gặp nhiều nguy cơ nhưng nhóm động viên nhau vì một Việt Nam xanh sạch đẹp...

Mong muốn tạo ra những giá trị lớn

Hot TikToker Quan không gờ cho biết, chính sự yêu thương, những lời động viên của khán giả là động lực để bạn nỗ lực sáng tạo, ra mắt nhiều series ý nghĩa. Hiện Quan đang ấp ủ nhiều series để quảng bá ẩm thực của các tỉnh thành trong cả nước, với mong muốn mang ẩm thực Việt Nam giới thiệu với bạn bè quốc tế.

Quan không gờ, Sài Gòn Xanh mong những hành động nhỏ tạo giá trị lớn- Ảnh 3.

Nhóm Sài Gòn Xanh nhặt rác tại các kênh rạch - Ảnh: Sài Gòn Xanh

Nhóm Sài Gòn Xanh cho biết, sắp tới nhóm sẽ bơm vi sinh để cải tạo những dòng nước đen thành dòng nước trong. Sau khi hồi sinh dòng nước, nhóm cũng có kế hoạch trồng cây thủy sinh tại các kênh rạch nhằm tạo môi trường tự nhiên.

Đặc biệt, thay vì lội xuống sông, thu gom rác thủ công như hiện tại, nhóm sẽ đầu tư thêm máy móc, trang thiết bị hỗ trợ để công việc được nhanh hơn, từ đó nhiều dòng kênh được “hồi sinh” hơn. Nhóm còn mong muốn phát triển lực lượng tình nguyện viên ở các tỉnh thành.

Sài Gòn Xanh cũng mong mọi người cùng là “chiến sĩ nhặt rác”, bởi bảo vệ môi trường là việc không của riêng ai. Sau khi sử dụng nên có sự phân loại rác, tái sử dụng nếu có thể, từ đó góp phần làm cho môi trường ngày càng sạch đẹp hơn.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: