Trường đại học Kinh tế TP.HCM chính thức chuyển thành Đại học Kinh tế TP.HCM

avatar TRẦN HUỲNH

Thứ tư, 04/10/2023 12:14 (GMT+7)

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định chuyển Trường đại học Kinh tế TP.HCM thành Đại học Kinh tế TP.HCM.

Trường đại học Kinh tế TP.HCM chính thức trở thành Đại học Kinh tế TP.HCM - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Trường đại học Kinh tế TP.HCM chính thức trở thành Đại học Kinh tế TP.HCM - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Thành đại học đa ngành, đa lĩnh vực

Ngày 4-10, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký quyết định về việc chuyển Trường đại học Kinh tế TP.HCM thành Đại học Kinh tế TP.HCM. Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban hành.

Đại học Kinh tế TP.HCM là đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng.

Đại học Kinh tế TP.HCM thực hiện tổ chức lại cơ cấu tổ chức và hoạt động trên cơ sở Trường đại học Kinh tế TP.HCM theo quy định của Luật Giáo dục đại học năm 2012 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học năm 2018 và quy định pháp luật có liên quan.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trong quá trình tổ chức lại, nhà trường phải đảm bảo hoạt động bình thường, không gây thất thoát, lãng phí tài chính, tài sản.

Hội đồng trường, chủ tịch hội đồng trường, hiệu trưởng của Trường đại học Kinh tế TP.HCM tiếp tục thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo các quy định hiện hành cho đến khi bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định thành lập hội đồng đại học, công nhận chủ tịch hội đồng đại học và công nhận giám đốc Đại học Kinh tế TP.HCM.

Việc chuyển Trường đại học Kinh tế TP.HCM thành Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Kinh tế TP.HCM chính thức trở thành 1 trong 7 cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam hoạt động theo mô hình "Đại học đa ngành, đa lĩnh vực", đồng nhất và hội nhập với hệ thống các đại học tiên tiến trên thế giới.

Như vậy, bên cạnh các "đại học quốc gia", "đại học vùng", Đại học Kinh tế TP.HCM sẽ là đại học tiếp theo được phát triển thành "đại học đa ngành, đa lĩnh vực".

Đây là mô hình tiêu biểu của các đại học hàng đầu thế giới, gồm 3 cấp độ quản trị: cấp Đại học (University), cấp Trường thành viên (College), Phân hiệu (Branch) và cấp Khoa/Viện (School/Institute).

3 trường thành viên và 1 phân hiệu

Nhà trường khẳng định người học khi tốt nghiệp các bậc trình độ ở các lĩnh vực đào tạo khác nhau vẫn nhận văn bằng tốt nghiệp của thương hiệu Đại học Kinh tế TP.HCM - UEH.

GS.TS Sử Đình Thành - hiệu trưởng - cho biết: "Thống kê 1.000 đại học đứng đầu bảng xếp hạng các đại học tốt nhất QS World, có đến 96% là đại học đa ngành, đa lĩnh vực. Do đó tôi cho rằng việc nâng cấp mô hình thành đại học đa ngành, đa lĩnh vực là cơ sở để đưa UEH nói riêng và giáo dục Việt Nam nói chung vươn tầm quốc tế".

Để trở thành đại học đa ngành, đa lĩnh vực, UEH đã có một quá trình chuẩn bị lâu dài, bài bản với các kết quả đáng ghi nhận.

Từ năm 2021, UEH đã xác định chiến lược phát triển trở thành đại học đa ngành và bền vững với việc thành lập 3 trường thành viên gồm Trường Kinh doanh UEH, Trường Kinh tế, Luật và Quản lý nhà nước UEH, Trường Công nghệ và Thiết kế UEH cùng với Phân hiệu Vĩnh Long.

Quy mô đào tạo của toàn trường hiện tại là hơn 36.000 người học, với 38 ngành trình độ đại học; 19 ngành trình độ thạc sĩ và 14 ngành trình độ tiến sĩ.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: