avatar BÌNH MINH - KIM ANH

Chủ nhật, 27/08/2023 16:15 (GMT+7)

Ngày 26-8, hội nghị công tác Đội và phong trào thiếu nhi TP.HCM giai đoạn 2023 - 2028 cùng chia sẻ nhiều vấn đề thiết thân, đặt ra nhiều bài toán cho tổ chức Đội.

Xây dựng TP thân thiện với trẻ em - Ảnh 1.

Các đại biểu đội viên và phụ trách Đội tham dự hội nghị công tác Đội và phong trào thiếu nhi TP.HCM giai đoạn 2023 - 2028 - Ảnh: BÌNH MINH

Qua các ý kiến, tham luận đã nổi lên yêu cầu Đội và công tác Đội phải đổi mới, bắt kịp sự phát triển của xã hội, của thiếu nhi để giúp trẻ phát triển toàn diện.

Kịp thời đấu tranh, ngăn chặn tình trạng bạo lực, xâm hại, bóc lột trẻ em và giám sát thực hiện quyền trẻ em. Định hướng và giúp các em sử dụng mạng xã hội an toàn, cùng hướng đến xây dựng xã hội hạnh phúc, gia đình hạnh phúc và trường học hạnh phúc.
Ông NGUYỄN HỒ HẢI (phó bí thư Thành ủy TP.HCM)

Xây dựng TP thân thiện với trẻ

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải nói trẻ em không chỉ là tương lai của TP, đất nước mà chính là hiện tại, niềm tự hào, hạnh phúc của mỗi gia đình, nhà trường, địa phương. Do đó rất cần sự quan tâm, phối hợp chăm sóc và giáo dục từ gia đình, nhà trường và toàn xã hội để các em phát triển toàn diện.

Ông Hải đề nghị Thành Đoàn, Hội đồng Đội TP, các ngành, địa phương, đơn vị làm tốt việc giáo dục, sao cho việc học và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy trở thành ý thức tự giác, công việc thường xuyên gắn với học tập tốt, rèn luyện chăm của đội viên, học sinh.

Phó bí thư Thành ủy lưu ý Thành Đoàn cần kết nối các nguồn lực chăm lo về vật chất, văn hóa lẫn tinh thần, vui chơi, giải trí cho trẻ, đặc biệt là trẻ có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế, bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

"Cùng phối hợp tốt để bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Lắng nghe, chọn lọc hiện thực hóa ý kiến, đề xuất của thiếu nhi hướng đến xây dựng TP thân thiện với trẻ em", ông Hải phát biểu.

Điểm lại kết quả đã qua, Phó bí thư Thành Đoàn TP.HCM - Chủ tịch Hội đồng Đội TP Trịnh Thị Hiền Trân nói vẫn còn một số hạn chế và đang từng bước được khắc phục. Theo đó, thời gian tới cần tập trung đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng chất, tạo nguồn cán bộ chuyên trách hội đồng Đội các cấp, tổng phụ trách Đội, phụ trách thiếu nhi địa bàn dân cư, cán bộ nghiệp vụ của hệ thống nhà thiếu nhi.

"Phát huy vai trò của phụ trách trong việc bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Đầu tư giải pháp để kết nối phụ huynh và các tổ chức, cá nhân có uy tín đồng hành hỗ trợ việc tổ chức hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi", chị Trân nêu.

Xây dựng TP thân thiện với trẻ em - Ảnh 4.

Hành trình "Em yêu TP của em" giúp trẻ khám phá, tìm hiểu lịch sử, văn hóa và thêm yêu TP.HCM - Ảnh: K.ANH

Bảo vệ trẻ trước bạo lực, cạm bẫy

Ông Nguyễn Văn Tính (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP) nói sở đã phối hợp cùng nhiều ban ngành trong việc phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em. Trong đó, việc chăm lo cho trẻ hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi COVID-19 rất được quan tâm.

Ông Tính cho rằng cần phối hợp tích cực hơn nữa việc chăm lo cho trẻ em, cần can thiệp xử lý kịp thời khi trẻ bị xâm hại bạo lực, hướng dẫn trẻ sử dụng mạng an toàn, xây dựng mô hình nam giới tiên phong bình đẳng giới.

Tại hội nghị, trong vai đại sứ, thuyết minh viên nhí, hai bạn Nguyễn Ngọc Minh Châu và Nguyễn Quốc Huy mong hành trình "Em yêu TP của em" tạo thêm nhiều sân chơi, môi trường để các bạn nhỏ hiểu hơn về TP.

"Chúng em rất mong công trình Cung thiếu nhi TP để có thêm nơi vui chơi, học thuật, đồng thời cần thêm tiết học trải nghiệm trong trường", Minh Châu bày tỏ.

Giám đốc Nhà Thiếu nhi TP.HCM Phạm Ngọc Tuyền nói với hệ thống nhà thiếu nhi từ cấp thành đến quận huyện, thời gian qua đã có nhiều hoạt động đáp ứng nhu cầu của thiếu nhi toàn TP, có giải pháp để phụ huynh đồng hành phát huy năng khiếu, sở thích của con.

Ông Tuyền nói tới đây các nhà thiếu nhi cần ứng dụng chuyển đổi số, xây dựng kho tư liệu về hoạt động.

"Sẽ đa dạng hoạt động trên không gian mạng để tập hợp thiếu nhi, trong đó có các em khó khăn, cơ nhỡ, mồ côi", ông Tuyền cho hay.

Công tác đội: nâng cao năng lực số cho trẻ

Giai đoạn 2023 - 2028, công tác Đội và phong trào thiếu nhi TP.HCM triển khai đề án "Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề trẻ em giai đoạn 2023 - 2027". Đồng thời đẩy mạnh phối hợp, liên tịch trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nâng cao năng lực số cho trẻ trong tình hình mới.

Tập trung thực hiện hiệu quả phong trào "Thiếu nhi TP làm theo 5 điều Bác Hồ dạy"; chú ý giáo dục lịch sử dân tộc, lòng yêu quê hương, đất nước, TP; xây dựng tinh thần đoàn kết, ý thức kỷ luật, lối sống văn hóa cho trẻ. Các hoạt động cũng quan tâm bồi dưỡng, phát huy chỉ huy Đội, đội viên nòng cốt trưởng thành để tạo nguồn phát triển Đoàn, đảm bảo cơ chế, chính sách cho đội ngũ phụ trách Đội.

Xây dựng, thành lập mới và có giải pháp nâng chất lượng hoạt động các liên đội ngoài công lập. Đầu tư tuyên truyền về ý nghĩa các hoạt động Đội, xây dựng các trào lưu tích cực trong đội viên, thiếu nhi cũng như giới thiệu rộng rãi hoạt động Đội đến phụ huynh, xã hội.

Chị TRỊNH THỊ HIỀN TRÂN (phó bí thư Thành Đoàn - chủ tịch Hội đồng Đội TP.HCM):

Đồng hành với thiếu nhi, phụ huynh tốt hơn

Sẽ có hoạt động "Em yêu TP của em" hướng đến 50 năm thống nhất đất nước, 50 năm TP mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó giúp đội viên, thiếu nhi hiểu lịch sử, truyền thống, nét đặc trưng kinh tế - văn hóa - xã hội của TP, vị trí và giá trị của sông Sài Gòn với sự phát triển của TP.HCM.

Cấp thành sẽ tổ chức Lễ hội thiếu nhi - Kids Fest, liên hoan sử ca, hợp xướng thiếu nhi hằng năm, trong khi học sinh lớp 8 và 9 có chương trình "Cùng bạn chọn nghề cho tương lai". Làm sao để mỗi liên đội có hoạt động hướng đến xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường, phòng chống bạo lực trên mạng.

Sẽ thí điểm mô hình Hội đồng Trẻ em cấp quận huyện, giải pháp "Phụ huynh - bạn đồng hành cùng con" giúp cha mẹ kỹ năng làm bạn cùng con. Đồng thời xây dựng hệ thống dữ liệu quản lý, chăm lo trẻ em nhận bảo trợ học tập, học bổng.

Với chỉ huy Đội, sẽ tính toán phát huy các bạn đóng góp cho công tác Đội, phong trào thiếu nhi song song với xây dựng lực lượng phụ trách thiếu nhi tại địa bàn dân cư, triển khai mô hình "Sinh hoạt Đội số".

Xây dựng TP thân thiện với trẻ em - Ảnh 7.

Kiểm tra, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: K.ANH

Nói với người bạn của thiếu nhi

Từ mỗi vị trí khác nhau, các đội viên, tổng phụ trách cùng chia sẻ góc nhìn, cũng là những kỳ vọng với Đội cho hành trình mới.

Bạn NGUYỄN HOÀNG THẮNG (chủ tịch Hội đồng Trẻ em TP.HCM, lớp 9.1 Trường THCS Bình Trị Đông, quận Bình Tân):

Giúp trẻ tự bảo vệ mình

Thời đại công nghệ, qua các hoạt động trực tuyến, Đội giúp thiếu nhi tiếp cận gần hơn với các kỹ năng công nghệ. Cũng rất cần giáo dục phòng chống tai nạn thương tích, xâm hại và bạo lực trẻ em, cả bạo lực mạng, giúp các bạn nhận biết và tự bảo vệ mình trước tình huống nguy hiểm.

Mình mong có thêm hoạt động với thiếu nhi Lào và Campuchia để mở rộng môi trường học tập, tìm hiểu và tiếp xúc với nền văn hóa mới, để mỗi bạn nhỏ trở thành "đại sứ ngoại giao nhí" của Việt Nam. Nếu được nên có thêm hành trình dài ngày giúp đội viên trải nghiệm, tìm hiểu lịch sử, văn hóa đất nước và thêm yêu Tổ quốc.

Đội viên cần được nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường qua hoạt động thực tế như đổi chai nhựa lấy dụng cụ học tập, tạo vườn xanh tại nhà... thành thói quen sống xanh hằng ngày.

Anh ĐẶNG HẢI ĐĂNG (tổng phụ trách Đội Trường tiểu học Lam Sơn, quận 6):

Nâng vai trò của phụ trách và hoạt động Đội

Với các quy định chuẩn hóa trong hệ thống giáo dục, tôi hy vọng sẽ nâng vai trò và vị trí của tổng phụ trách Đội, cũng như của đội viên, nhất là ban chỉ huy Đội trong trường học. Chúng ta cần ghi nhận, khen thưởng xứng đáng với các bạn chỉ huy Đội giỏi TP. Điều đó là khẳng định vai trò của Đội trong trường, còn giúp phụ huynh ủng hộ con em tham gia sinh hoạt Đội.

Tôi cho rằng cần đội viên cần được tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm kỹ năng hơn. Khi chương trình giáo dục phổ thông thay đổi, với ba tiết trải nghiệm bắt buộc, nếu có sự phối hợp chặt chẽ giữa Thành Đoàn cùng Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ là cơ hội kết hợp tiết sinh hoạt Đội, sao nhi đồng cho học sinh.

Bạn NGUYỄN NGỌC THẢO LINH (lớp 9 Trường THCS Nguyễn Trung Trực, quận 12):

Nhiều sân chơi rèn tiếng Anh và kỹ năng

Mình chờ đợi Đội có các sân chơi tạo môi trường giao tiếp tiếng Anh cho đội viên, học sinh, giúp chúng mình chuẩn bị hành trang thành công dân toàn cầu. Việc thiết kế hoạt động Đội phù hợp, thu hút đông đảo chứ không chỉ là đội viên nòng cốt, và cần thêm nhiều hoạt động ngoại khóa giáo dục cho thiếu nhi niềm tự hào dân tộc, truyền thống quê hương, đất nước.

Học sinh cấp THCS với năng động nên muốn được trải nghiệm nhiều hơn nên Đội hãy tính toán để có những sân chơi hấp dẫn học sinh, đội viên, giúp các bạn trải nghiệm nhiều và qua đó học thêm kiến thức, kỹ năng mới. Bên cạnh đó, chúng em rất cần được hỗ trợ, định hướng để xây dựng tình bạn đẹp, không để xảy ra bạo lực học đường, đặc biệt biết cách sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh và bổ ích.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: