Xem ngay cái cách Duolingo khiến ai cũng mê học ngoại ngữ

Thứ năm, 02/11/2023 11:51 (GMT+7)

Hóa ra đây là cách mà ứng dụng học ngôn ngữ Duolingo và chú cú xanh Duo trở thành một trong những ứng dụng được nhiều người dùng trên toàn thế giới.

Xem ngay "chính chủ" tiết lộ về nguồn gốc ý tưởng Duolingo

Trong video mới trên Ted Talks, ông Luis Von Ahn - CEO, đồng sáng lập của Duolingo đã giải thích về cách Duolingo khai thác các kỹ thuật tâm lý của mạng xã hội và trò chơi di động để khiến người dùng hào hứng hơn trong việc học ngôn ngữ.

Khởi đầu của ý tưởng này, Luis Von Ahn và cộng sự của ông đã nhận thấy rằng việc học ngôn ngữ sẽ là công cụ làm thay đổi cuộc sống của nhiều người. 

"So với các môn học khác, việc học ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng Anh sẽ trực tiếp làm tăng thu nhập của bạn" - ông chia sẻ trong buổi nói chuyện.

Xem ngay cái cách Duolingo khiến ai cũng mê học ngoại ngữ- Ảnh 1.

Đồng sáng lập, giám đốc điều hành Duolingo, Luis Von Ahn diễn thuyết tại Ted Talks - ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Xuất thân từ một gia đình không mấy khá giả ở Guatemala, Von Ahn mong muốn mở rộng khả năng tiếp cận nền giáo dục bình đẳng cho tất cả mọi người. 10 năm về trước, ông và cộng sự đã quyết định tạo ra ứng dụng dạy ngôn ngữ hoàn toàn miễn phí.

Khi học ngoại ngữ áp dụng chiêu của game và mạng xã hội

Bài toán khó đặt ra cho Duolingo lúc bấy giờ là làm sao để cạnh tranh với các ứng dụng điện thoại hấp dẫn người dùng khác như Tik Tok, Instagram,... Vì thế, Duolingo buộc phải vận dụng nhiều thủ thuật tâm lý để thu hút người dùng.

Một trong những thủ thuật quyền lực nhất mà Duolingo sử dụng chính là Streak - thước đo số ngày liên tiếp mà bạn hoàn thành một bài học.

Streak được đại diện bởi một đốm lửa màu đỏ. Nếu bạn chưa đạt yêu cầu trong ngày, lửa sẽ chuyển thành màu xám. Trong trường hợp bạn bỏ lỡ bất kỳ buổi học nào, chuỗi streak sẽ quay về con số 0. Có lẽ việc duy trì để "ngọn lửa" này luôn cháy là động lực để nhiều người kiên trì sử dụng ứng dụng. 

Tôi kỳ vọng vào một tương lai khi mà việc lướt điện thoại không phải là chuyện xấu, mà có thể mang lại giáo dục chất lượng cao cho tất cả mọi người, dù giàu hay nghèo.
Giáo sư Luis Von Ahn

Giáo sư Luis Von Ahn tiết lộ rằng có hơn 3 triệu người dùng Duolingo duy trì chuỗi streak dài hơn 365 ngày.

Bạn Nguyễn Thanh Vân Anh (quận Bình Thạnh) đã sử dụng ứng dụng Duolingo được hơn nửa tháng nay để học tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Thường ngày bạn sẽ luôn chủ động truy cập ứng dụng để học, chỉ riêng ngày nào có việc bận thì bạn sẽ được cú xanh Duo nhắc nhở.

"Từ khi bắt đầu học, mình đã duy trì streak trong vòng 18 ngày liên tục. Mình cảm thấy tính năng streak rất cần thiết trong việc tạo động lực cho người học. Streak đã giúp mình nhắc nhở bản thân không vì một phút lười biếng mà phá hỏng sự cố gắng của một chuỗi ngày dài" - bạn Vân Anh hào hứng.

Một thủ thuật khác chính là sử dụng notifications (thông báo). Duolingo có hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) tinh vi để lựa chọn thời điểm và nội dung gửi trong thông báo nhằm tối đa hóa khả năng kêu gọi người dùng quay lại học.

Những thông báo từ Duolingo rất dễ thương và đa dạng về nội dung. Ngoài cú xanh Duo, các thông báo còn được gửi từ các nhân vật khác như Lily, Anna, Eddy... với các tính cách khác nhau khiến người dùng có cảm giác mình đang chơi game.

Giáo sư Luis Von Ahn biết rằng một ứng dụng giáo dục sẽ khó có thể cạnh tranh với những ứng dụng giải trí đầy sức lôi cuốn như Tiktok và Instagram. Tuy nhiên điều mà Duolingo đã làm tốt chính là việc khiến người dùng cảm nhận được ý nghĩa của việc học và tự tạo động lực học tập cho bản thân.

Bạn có thể xem toàn bộ bài diễn thuyết của Luis Von Ahn trên Ted Talks mang tên "How to Make Learning as Addictive as Social Media" nhé.

Đôi nét về Duolingo

Ứng dụng Duolingo ra mắt vào năm 2012 và được thiết kế như một trò chơi. Người chơi sẽ liên tục trải qua các bài tập tương tác từ cơ bản đến nâng cao, với những nội dung luyện ngữ pháp, từ vựng, nói và nghe xen kẽ liên tục trong mỗi học phần.

Ứng dụng sẽ chỉ ra những lỗi mà bạn mắc phải khi giải bài tập. Nếu sai quá nhiều, người dùng buộc phải làm lại từ đầu. Không chỉ vậy, Duolingo thôi thúc tinh thần tự học qua các thang điểm. Để đăng ký các khóa học mới, bạn cần đạt được số điểm nhất định.

Bên cạnh đó, bạn có tranh đua với những người học khác qua các cấp bậc đạt được khi hoàn thành các khóa học với điểm tốt, hoặc trợ giúp người dùng khác khi họ gửi những thắc mắc lên diễn đàn học thuật. Người dùng có thể học cùng bạn bè, theo dõi số điểm và hoạt động tài khoản của họ, cùng giúp nhau học.


Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: