3 lưu ý khi nhận lì xì Tết Giáp Thìn 2024 này!

avatar THÁI THANH

Thứ tư, 07/02/2024 16:19 (GMT+7)

Những ngày Tết, bạn có nhiều cơ hội nhận lì xì từ ông bà, họ hàng. Tuy nhiên, ứng xử thế nào khi nhận, sử dụng lì xì thì không phải ai cũng biết.

Trân trọng, vui vẻ khi nhận bao lì xì

Ngày Tết, khi đến thăm ông bà, họ hàng, làng xóm, các bạn teen thường được tặng những bao lì xì đẹp mắt, có giá trị. Khi được lì xì, bạn nên nhận lấy bằng hai tay, tươi cười, đừng quên nói lời cảm ơn đối với người tặng.

Teen có thể nói thêm một vài câu chúc Tết để bày tỏ sự trân trọng, biết ơn của mình. 

Đừng quên nói lời cảm ơn khi nhận được tiền lì xì nhé - Ảnh: THÁI THANH

Đừng quên nói lời cảm ơn khi nhận được tiền lì xì nhé - Ảnh: THÁI THANH

Ngoài ra, teen cũng nên chú ý không nên mở bao lì xì trực tiếp trước mặt người vừa mừng tuổi. Thậm chí, một số bạn còn tỏ ra không vui khi số tiền lì xì không đúng ý. Điều này sẽ khiến người lì xì ngại ngùng, đôi khi là khó chịu.

Chúng ta không nên đặt nặng số tiền lì xì. Đây là phong tục truyền thống, mang ý nghĩa mong cầu sự sung túc, nhiều niềm vui, trao may mắn cho nhau.

Có nên giữ quá nhiều tiền lì xì bên người?

Với khoản lì xì "bội thu" sau tết, thay vì giữ bên người, teen có thể chia số tiền lì xì thành nhiều phần. Phần để dành vui chơi, tụ tập với hội "cạ cứng", phần bỏ heo đất hoặc nhờ ba mẹ giữ hộ. Như vậy có thể đảm bảo cho teen không chi tiêu quá mức, có chi phí để thực hiện những kế hoạch sau Tết.

Teen không nên cầm quá nhiều tiền trong tay vì sẽ dễ rơi vào tình trạng dùng tiền quá mức hoặc đánh rơi ở đâu đó lúc du xuân. Ngày Tết đông đúc, càng dễ xảy ra tình trạng móc túi, cướp giật cực kỳ nguy hiểm.

Dùng tiền lì xì cho việc gì?

Với khoản lì xì có được, teen hãy lên kế hoạch sử dụng, mua sắm những vật dụng có ích cho mình. Ví dụ như mua đồ dùng học tập hoặc một món đồ công nghệ nào đó phục vụ cho đời sống. Hay lên kế hoạch cho một chuyến du lịch vào mùa hè, mua một khóa học ngoại ngữ, một chiếc xe đạp mới…

Teen có thể cất lại những bao lì xì đẹp làm kỉ niệm - Ảnh: THÁI THANH

Teen có thể cất lại những bao lì xì đẹp làm kỉ niệm - Ảnh: THÁI THANH

Khi biết dùng tiền lì xì đúng cách, chúng mình sẽ đỡ đần được ba mẹ. Còn nếu vẫn chưa biết sử dụng tiền cho việc gì, teen nên gửi ba mẹ hoặc mở một tài khoản tiết kiệm nho nhỏ, phòng khi cần đến trong tương lai.

Biết cách "ứng xử" đúng với tiền lì xì, chúng mình chắc chắn sẽ không còn rơi vào trạng thái "viêm màng túi". Cũng sẽ không cảm thấy tiếc nuối vì mình đã dùng tiền quá phung phí.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: