Bao lì xì Tết cực chất từ những bạn trẻ

Thứ bảy, 27/01/2024 11:47 (GMT+7)

Dịp Tết Giáp Thìn, nhiều bạn trẻ đã bắt tay tự thiết kế những chiếc bao lì xì độc đáo.

Linh vật rồng oanh tạc bao lì xì Tết

Nhân dịp Tết Giáp Thìn, ba bạn trẻ là Nam Trần, Hiền Bùi và Anh Khoa (cùng 23 tuổi, TP.HCM) đã thiết kế các mẫu bao lì xì mang tên "Năm con rồng". Tên gọi này là cách chơi chữ, có thể hiểu theo hai nghĩa là năm con rồng (Giáp Thìn) và năm con rồng (số lượng).

Bao lì xì Tết cực chất từ những bạn trẻ- Ảnh 1.

Mẫu bao lì xì Tết Giáp Thìn theo nguyên tố ngũ hành - Ảnh: NVCC.

Bộ lì xì gồm năm mẫu, thiết kế dựa theo nguyên tố ngũ hành (kim - mộc - thủy - hỏa - thổ). Mỗi mẫu đều mang màu sắc và biểu tượng của các nguyên tố. 

Nhóm cho biết, việc chọn bao lì xì theo ngũ hành vừa đặc biệt vừa là cách thể hiện sự quan tâm tinh tế đến người nhận. Nhóm mất khoảng một tháng để thực hiện.

Tương tự, dịp này anh Lê Ích Mỹ (nickname Lim, 22 tuổi, Đà Nẵng) cũng thiết kế bao lì xì hình linh vật rồng. Anh cho biết, khó khăn nhất là giai đoạn lên ý tưởng, làm sao vừa đơn giản nhưng vẫn tạo được điểm nhấn.

Bao lì xì Tết cực chất từ những bạn trẻ- Ảnh 2.

Mẫu bao lì xì dễ thương của Ích Mỹ - Ảnh: NVCC.

Chú rồng trên bao lì xì được anh vẽ rất đáng yêu với cặp sừng nhỏ, đôi mắt nhắm tít. Bên cạnh đó, trong tranh còn có bé gái và cành mai đang tương tác với chú rồng. 

Mẫu bao lì xì được Mỹ thiết kế trong một tuần. Màu sắc trên bao lì xì được anh dùng chủ yếu màu tươi sáng như đỏ, vàng, xanh tạo cảm giác vui tươi ngày Tết.

Bao lì xì Tết cực chất từ những bạn trẻ- Ảnh 3.

Bao lì xì từ bạn Lê Đức An và Nguyễn Huỳnh Hiểu Yến (sinh viên Trường CĐ FPT Polytechnic Cần Thơ) - Ảnh: NVCC.

Mang bài chòi vào bao lì xì

An Lành - dự án được thành lập bởi ba bạn trẻ Lê Diệu Hạnh (Học viện Ngoại giao), Phan Quỳnh Hương (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) và Nguyễn Anh Thuyên (Trường ĐH Luật Hà Nội). 

Các bạn đã thực hiện bộ lì xì thiết kế lấy cảm hứng từ bài chòi - loại hình nghệ thuật truyền thống ở quê hương Hội An (Quảng Nam) của các bạn. Nhóm mong muốn quảng bá nét đẹp nghệ thuật này đến với bạn bè gần xa một cách tự nhiên, gần gũi.

Bao lì xì Tết cực chất từ những bạn trẻ- Ảnh 4.

Bao lì xì lấy cảm hứng từ những lá bài chòi - Ảnh: NVCC.

May mắn được tiếp xúc với loại hình nghệ thuật này từ khi còn nhỏ, nên nhóm An Lành phần nào hiểu những câu chuyện, ý nghĩa xoay quanh mỗi con bài. Vì thế, quá trình nghiên cứu tư liệu không quá khó khăn với nhóm.

Đều là những "tay mơ" trong ngành thiết kế, nên nhóm đã mất nhiều thời gian hơn so với dự kiến, khoảng một tháng mới hoàn thành mẫu bao lì xì. 

Khó khăn nhất với nhóm là phác họa và biến tấu hình ảnh bài chòi sao cho phù hợp. Làm sao để con bài vừa có sự phá cách mà không tách biệt hoàn toàn với giá trị truyền thống là câu hỏi mà nhóm luôn đặt ra trong quá trình thiết kế.

Nhóm An Lành mở bán bao lì xì trong gần một tháng, toàn bộ lợi nhuận thu về sẽ được quyên góp cho trung tâm Bảo trợ Xã hội Quảng Nam. 

"An Lành được lập ra với mong muốn san sẻ phần nào cùng những hoàn cảnh khó khăn, giúp mọi người có thêm chút ấm áp và đủ đầy dịp xuân về", Quỳnh Hương chia sẻ.

Không chọn vẽ rồng cho bao lì xì năm nay, anh Nguyễn Hữu Thắng (27 tuổi, họa sĩ tự do, quê Quảng Nam) thể hiện dấu ấn cá nhân của mình bằng những màu sắc, họa tiết độc đáo. Được biết, các mẫu lì xì được anh thực hiện dựa trên các nguyên tố khí, lửa, nước.

Bên cạnh đó, nếu để ý kỹ sẽ thấy các biểu tượng năm mới như rồng, hoa mai, đồng tiền... đều được anh Thắng khéo léo lồng ghép vào các hoa văn ẩn hiện trên bao lì xì.

Bao lì xì Tết cực chất từ những bạn trẻ- Ảnh 5.

Bao lì xì của anh Hữu Thắng - Ảnh: NVCC.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: