3 ứng dụng thú vị giúp thầy cô thỏa sức sáng tạo trong bài giảng

Thứ hai, 20/11/2023 20:55 (GMT+7)

Các ứng dụng trực quan giúp học sinh ghi nhớ lâu hơn, từ đó, bài học sẽ trở nên thú vị và nhận được nhiều tương tác hơn.

Khi thông tin được truyền tải sinh động, bài học sẽ trở nên thú vị và nhiều tương tác hơn. Việc sử dụng các ứng dụng này sẽ giúp học sinh ghi nhớ lâu hơn.

Thiết kế sáng tạo cùng ứng dụng Prezi

Nổi lên với độ hiệu quả cao và cách dùng đơn giản, Prezi được đánh giá có hiệu năng cao. Ứng dụng tạo ra các bài thuyết trình chuyên nghiệp và đẹp mắt với template sáng tạo. Người dùng có thể tải Prezi trên nhiều hệ điều hành hoặc dùng online.

3 ứng dụng thú vị giúp thầy cô thỏa sức sáng tạo trong bài giảng- Ảnh 1.

Prezi là một trong những ứng dụng soạn thảo bài giảng tốt nhất hiện nay - Ảnh: PREZIBASE.

Khác với PowerPoint, Prezi có những tính năng giúp thao tác dễ dàng và tiết kiệm thời gian. Ứng dụng này biểu thị các luồng thông tin bằng hình ảnh đơn giản nhưng vẫn hấp dẫn. Vì thế, Prezi được xem như làn gió mới giúp người học dễ dàng theo dõi và ghi nhớ thông tin.


3 ứng dụng thú vị giúp thầy cô thỏa sức sáng tạo trong bài giảng- Ảnh 2.

Ứng dụng Prezi có nhiều tiện ích nổi bật hỗ trợ soạn thảo - Ảnh: PREZIBASE.

Không cần thiết kế nhiều trang như PowerPoint, giáo viên chỉ cần đặt tất cả các nội dung cần trình bày vào một khung hình duy nhất.

Tính năng Zoom cho phép người dùng phóng to vào chi tiết quan trọng mà không cần chuyển trang. Việc này giúp học sinh có thể tập trung và ghi nhớ được điểm mấu chốt của bài học.

3 ứng dụng thú vị giúp thầy cô thỏa sức sáng tạo trong bài giảng- Ảnh 3.

Giao diện thiết kế của ứng dụng Prezi - Ảnh: PREZIBASE.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, ứng dụng này vẫn có những hạn chế nhất định. Các font chữ vẫn chưa thật sự đa dạng, riêng tiếng Việt chỉ có ba font chữ cơ bản.

Thiết kế trò chơi học tập cùng ứng dụng Kahoot!

Việc truyền tải kiến thức thông qua trò chơi sẽ giúp học sinh ghi nhớ lâu hơn. Các thầy cô thời đại kĩ thuật số 4.0 thường tận dụng Kahoot! để dạy học.

Kahoot! chính là phần mềm để khuấy động lớp học quen thuộc. Thầy cô có thể tạo ra những câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm hoặc Đúng/Sai và thêm hình ảnh, video để thu hút hơn.

Trong hoạt động dạy học, Kahoot! nhằm củng cố bài học, kiểm tra đánh giá. Thầy cô có thể tận dụng Kahoot! để giao tập và đánh giá điểm số dựa trên leaderboard.

3 ứng dụng thú vị giúp thầy cô thỏa sức sáng tạo trong bài giảng- Ảnh 4.

Ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực - Ảnh: FLYER.VN.

Kahoot! có rất nhiều những tính năng thú vị như ghost, copy bổ sung file video trực tiếp từ Youtube. Đặc biệt, tính năng ghost giúp người chơi vượt qua số điểm cũ được ghi nhận trước đó.

Bên cạnh đó, analysis giúp phân tích tổng quan câu trả lời. Từ đó thầy cô có thể đánh giá độ hiểu bài của học sinh.

3 ứng dụng thú vị giúp thầy cô thỏa sức sáng tạo trong bài giảng- Ảnh 5.

Giao diện bắt mắt của ứng dụng Kahoot! - Ảnh: FLYER.VN.

Các giáo viên thường sử dụng Kahoot để tạo ra những cuộc tranh tài trong lớp để củng cố kiến thức cho học sinh. 

Tuy nhiên, Kahoot! vẫn có những khuyết điểm. Ứng dụng chỉ hỗ trợ tối đa 90 ký tự trong câu hỏi đối với bản thường. Với các tính năng khác như câu hỏi thăm dò ý kiến, câu giải đố, câu hỏi mở,.. thì người dùng phải nâng cấp lên phiên bản premium.

Tăng khả năng thảo luận nhóm cho học sinh với Flipgrid

Flipgrid là một nền tảng giáo dục cho phép giáo viên đặt vấn đề để học sinh thảo luận và trả lời thông qua video. Các bạn học sinh còn lại của lớp học có thể theo dõi và gửi các phản hồi.

3 ứng dụng thú vị giúp thầy cô thỏa sức sáng tạo trong bài giảng- Ảnh 6.

Giáo viên có thể thiết lập nhiều lớp học để quản lý - Ảnh: MICHIGAN VIRTUAL.

Flipgrid còn giúp học sinh nộp các bài tập dự án. Việc trao đổi giữa học sinh với nhau và với giáo viên cũng diễn ra hiệu quả hơn.

Bên cạnh việc đặt ra chủ đề, các giáo viên có thể góp ý để học sinh có được câu trả lời hoặc phần trình bày tốt nhất. Giáo viên có thế đính kèm tối đa 9 đường link vào chủ đề để định hướng thêm cho học sinh.

Thầy cô có thể thiết lập thông báo email khi các video mới của học sinh được nộp về. Có 4 tùy chọn: hằng ngày (Daily), hằng tuần (Weekly), khi có video mới (Every New Video) giúp nhắc nhở học sinh nộp bài đúng hạn.

3 ứng dụng thú vị giúp thầy cô thỏa sức sáng tạo trong bài giảng- Ảnh 7.

Các tính năng sẽ được giáo viên thiết lập - Ảnh: HOUSEOFCODE.


Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: