Ban cán sự lớp nên chọn bạn hướng nội hay hướng ngoại?

avatar TÚ AN

Thứ hai, 18/09/2023 21:19 (GMT+7)

Có phải chỉ những teen hoạt náo, “radar” tứ phương mới có khả năng làm ban cán sự lớp?

Nhân tố nào có thể làm ban cán sự lớp?

Với tiêu chí chọn ban cán sự lớp dựa vào khả năng của từng học sinh, thầy Phạm Thư Tùng (giáo viên chủ nhiệm lớp 11A1, trường THPT Ten Lơ Man, quận 1) đã chia lớp thành các nhóm nhỏ. Sau đó thầy phân chia nhiệm vụ cho từng nhóm.

Thầy cho biết khi áp dụng cách này mỗi nhóm sẽ tự bầu nhóm trưởng, nhóm phó. Đa số đều là các bạn hướng ngoại. 

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, thầy chọn ra được một số bạn có khả năng làm ban cán sự lớp. Thầy chỉ cần quan sát thêm một thời gian là có thể phân chia đúng theo khả năng của từng bạn.

Ban cán sự đâu chỉ hướng ngoại - Ảnh 1.

Thầy Tùng (trái) và các bạn học sinh - Ảnh: TÚ AN

Được giáo viên chủ nhiệm tin tưởng giao cho nhiệm vụ lớp trưởng, bạn Trần Hào Phong (trường THPT Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân) bật mí: “Mình là người nói nhiều nên hay bị giáo viên nhắc nhở. Năm lớp 11, mình rất bất ngờ khi cô chủ nhiệm đề nghị mình làm lớp trưởng. Cô bảo mình... nói nhiều quá không ai trị được nên cho làm lớp trưởng để tự sửa chữa bản thân”.

Từ đó lớp của Phong trở nên ngoan ngoãn hơn bởi người nói nhiều nhất lớp đã thành học sinh gương mẫu. 

Ngoài ra, Hào Phong còn là “ông hoàng ngoại giao”, giúp lớp nắm tất cả các thông tin của trường. Từ học sinh "hơi cá biệt", Phong được nhiều giáo viên khen ngợi vì năng nổ.

Cán sự hướng nội, tại sao không?

Cô bạn Trần Ánh Vy (trường THPT Thanh Đa, quận Bình Thạnh) thuộc tuýp hướng nội. Bạn có điểm học tập cao nên được giáo viên chủ nhiệm bầu làm lớp phó học tập.

Bạn tâm sự: “Ban đầu, cô có đề nghị mình làm lớp trưởng nhưng mình từ chối. Mình nghĩ mình không đủ khả năng. Chưa kể, giọng nói mình khá nhỏ nữa.

Sau đó cô cho mình làm lớp phó vì công việc chỉ liên quan đến học tập. Ban đầu mình khá ngại ngùng khi các bạn bắt chuyện, hỏi bài... Nhưng sau đó mình lại thấy vui vì có thể giúp đỡ và làm quen nhiều bạn hơn”.

Ban cán sự đâu chỉ hướng ngoại - Ảnh 2.

Teen lớp 12A3 trường THPT Phong Phú, huyện Bình Chánh - Ảnh: DUY DƯƠNG

Thầy Phạm Thư Tùng chia sẻ, thầy có giao chức vụ lớp phó học tập cho một bạn hướng nội. Công việc của bạn ấy chỉ đơn giản là giữ sổ đầu bài, sơ đồ lớp, báo bài mỗi ngày. Còn việc kết nối lớp với giáo viên bộ môn thì hơi khó vì bạn khá ít nói.

"Để chọn ban cán sự lớp thầy cần những bạn năng nổ, “radar” tứ phương để dễ tương tác với lớp. Còn teen hướng nội thầy nghĩ thích hợp làm lớp phó học tập hoặc tổ trưởng. 

Tuy nhiên, khi trường có những phong trào như vẽ poster, thiết kế trang phục tái chế... mà giao cho team hướng nội thầy rất yên tâm. Các bạn hoàn thành rất tốt công việc được giao”.

Ban cán sự không chỉ cần hướng ngoại để hoạt náo, kết nối cả lớp mà còn cần cả sự cẩn thận, điềm tĩnh để giải quyết nhiều công việc khác trong lớp. Teen hướng nội vẫn có những chức vụ phù hợp như: lớp phó học tập, tổ trưởng, thư ký lớp...

Thay vì ngại ngùng, chúng mình nên mạnh dạn ứng cử, cố gắng trau dồi bản thân để hoàn thành tốt nhiệm vụ mới nhé!

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: