Bí quyết ôn toán thi tốt nghiệp THPT 2024 của hotboy Học viện Hàng không

Thứ ba, 11/06/2024 09:32 (GMT+7)

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 cận kề, cùng bỏ túi vài bí kíp ôn tập và làm bài môn Toán từ bạn Phạm Vĩ Khang -giải nhì toán cấp tỉnh An Giang năm 2021 - 2022 nhé!

Bí quyết ôn toán thi tốt nghiệp THPT 2024 của hotboy Học viện Hàng không- Ảnh 1.

Phạm Vĩ Khang hiện là sinh viên năm nhất Học viện Hàng không - Ảnh: NVCC

Trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 "khó nhằn" để đậu vào Học viện Hàng không, Phạm Vĩ Khang đúc kết được nhiều kinh nghiệm.

Phạm Vĩ Khang quê ở An Giang, hiện là sinh viên năm nhất Học viện Hàng không. Cậu bạn sở hữu chuỗi thành tích học tập ấn tượng, nhất là môn toán. Bạn từng đạt giải Nhì học sinh giỏi cấp huyện môn toán năm lớp 9; giải Nhì cấp huyện cuộc thi giải Toán bằng máy tính cầm tay năm lớp 9; Giải Nhì Học sinh giỏi cấp Tỉnh năm học 2021- 2022.

Đặc biệt năm 2023, Vĩ Khang là gương mặt nhận học bổng Vì tương lai Việt Nam của Mực Tím.

Tập trung hệ thống kiến thức trong giai đoạn cận thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo Vĩ Khang, hiện tại, các sĩ tử thi tốt nghiệp THPT 2024 nên tập trung hệ thống kiến thức đã học. "Các bạn có thể lập sơ đồ công thức trên một cuốn sổ tay. Mỗi trang là một nội dung như hệ số lượng giác, giải tích.... Hãy tự thiết kế, tự trang trí từng trang giống như sơ đồ tư duy" - Khang chia sẻ.

Nhiều sĩ tử có thói quen lên mạng tìm tài liệu ôn tập, sau đó tổng hợp, in ra cả xấp dày. Với Khang, cách này vừa tốn kém, vừa không hiệu quả. Thói quen tự chép tay, tự thiết kế sơ đồ sẽ giúp các bạn nhớ công thức lâu hơn. Điều này không chỉ đúng với môn toán.

Vĩ Khang còn bật mí một cách học hiệu quả mà bản thân đã áp dụng khi giải đề mẫu. Các bạn hãy nhìn vào từng câu hỏi, kết luận mình sẽ áp dụng công thức nào để giải câu đó rồi ghi công thức ra.

"Theo cách này, chúng ta vừa giải đề, vừa ôn tập công thức. Các bạn sẽ biết mình đang thiếu sót phần kiến thức nào để kịp thời bổ sung" - Khang giải thích.

Bí quyết ôn toán thi tốt nghiệp THPT 2024 của hotboy Học viện Hàng không- Ảnh 3.

Giai đoạn nước rút kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, Khang chủ yếu dành thời gian hệ thống kiến thức - Ảnh: CHÂU HÀ

Bước vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024: đừng chủ quan với những câu dễ

Rút kinh nghiệm từ năm trước, Vĩ Khang nhận định đề Toán trong kỳ thi THPT có 3 phần: 30 câu đầu tương đương 6 điểm (bao gồm những câu cơ bản); 10 câu tiếp theo tương đương 2 điểm (bao gồm những câu đã tăng dần độ khó), 10 câu cuối tương đương 2 điểm (bao gồm những câu khó và cực kỳ khó).

Vài ngày trước kỳ thi, Khang dành thời gian đánh giá khả năng, tự đặt cho mình mức điểm hợp lý. Theo bạn, việc làm này là "thước đo giới hạn" giúp chúng ta đề ra chiến thuật làm bài hợp lý.

Nếu bạn mong muốn đạt điểm toán trên 8, thì bạn phải dồn sức giải 40 câu đầu trong đề một cách cẩn trọng.

Dù nói 30 câu đầu là những câu cơ bản, nhưng Vĩ Khang cảnh báo sĩ tử đừng chủ quan. Theo Khang: "Có những bạn vì giải đề thi thử quá nhiều, đến nỗi thuộc lòng một số câu. Khi vào phòng thi, mới đọc lướt qua, các bạn đã nghĩ mình biết đáp án.

Nhưng chỉ cần câu hỏi có sự thay đổi nhỏ, một con số hoặc một dấu phẩy, đáp án sẽ khác" - Khang phân tích. Chính Khang cũng đã sai một câu khá dễ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 vì chủ quan.

Khang khuyên sĩ tử nên giải cẩn thận, câu nào chắc câu đó để phòng trường hợp không đủ thời gian dò lại.

Ổn định tâm lý - yếu tố quan trọng

Trước khi vào phòng thi, sĩ tử nên để tâm trạng thư thái. Đặc biệt, Khang nói không với việc đùa giỡn hoặc "tám" chuyện. Bạn giải thích: "Nếu sa đà vào việc đùa giỡn, chúng ta sẽ khó cân bằng lại tâm trạng khi vào phòng thi. Còn nếu mải mê nói những chuyện không liên quan, não sẽ bị phân tâm".

Chưa kể, trước lúc vào phòng thi, nhiều bạn rơi vào trạng thái lo lắng, hoảng loạn khi bạn bè hỏi "đã ôn phần này chưa". Sau câu hỏi đó, sự tự tin của các bạn gần như biến mất.

Khi nhận đề thi, sĩ tử nên nhìn qua một lượt. Các bạn không coi chi tiết từng câu, chỉ cần kiểm tra xem đề có đủ số tờ, số câu, có bị nhòe chỗ nào hay không.

Bên cạnh bút, máy tính, Khang khuyên thí sinh nên mang theo nước và kẹo ngọt. Thời gian làm bài môn toán là 120 phút, một số bạn có cảm giác hồi hộp, đắng miệng khi mới giải được 1/3 đề. Lúc này, kẹo ngọt sẽ là cứu tinh.

Trước ngày thi, nhiều bạn vẫn cố học bài, dò bài xuyên đêm. Điều này là không nên. Các bạn nên đi ngủ sớm và nhớ đặt báo thức cẩn thận để tránh trễ giờ.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: