Cậu bạn đam mê côn trùng và bộ sưu tập tiêu bản gây choáng

avatar DUY DƯƠNG

Thứ hai, 09/10/2023 13:38 (GMT+7)

Phạm Hoàng Gia Phong (lớp 9, trường THCS Ka Long, Quảng Ninh) sở hữu bộ sưu tập hàng trăm tiêu bản côn trùng, chủ yếu là bướm, bọ cánh cứng, chuồn chuồn... tự tay làm.

Thú chơi trang trí hoa khô và tiêu bản được du nhập từ nước ngoài, hiện nay được nhiều teen Việt quan tâm. Côn trùng không chỉ được bảo quản với mục đích nhận dạng và nghiên cứu khoa học mà nay còn trở thành những vật dụng trang trí.

Bộ sưu tập ngập tràn bướm - Ảnh 1.

Gia Phong làm tiêu bản bướm - Ảnh: NVCC

Xuất phát từ niềm yêu thích côn trùng, từ năm lớp 7, Phạm Hoàng Gia Phong bắt đầu tìm hiểu trên Internet cách làm tiêu bản để lưu giữ lại vẻ đẹp của chúng sau khi chết.

Bộ sưu tập ngập tràn bướm - Ảnh 2.

Góc học tập của Phong ngập tràn bướm - Ảnh: NVCC

Bộ sưu tập ngập tràn bướm - Ảnh 3.

Bướm lá khô khiến Gia Phong mê mẩn - Ảnh: NVCC

Động vật cậu bạn làm tiêu bản là những côn trùng đã chết, đa số là bướm. Mỗi loài bướm đều có hoa văn, màu sắc riêng. Đối với những chú bướm cùng chủng loài cũng sở hữu những hoa văn có khác biệt nhỏ, điều đó tạo nên sự thích thú cho người sưu tầm tiêu bản. 

“Chúng khiến mình mê mẩn với những màu sắc tuyệt đẹp. Mình coi bộ sưu tập như một báu vật, ngày nào cũng ngắm nhìn nó”, cậu bạn chia sẻ.

Bộ sưu tập ngập tràn bướm - Ảnh 4.

Bộ sưu tập đặc biệt của Phong - Ảnh: NVCC

Theo Gia Phong, cậu bạn ấn tượng nhất trong bộ sưu tập của mình là chú bướm lá khô (Kallima inachus). Cũng như tên gọi, mặt trong chú bướm tựa như một chiếc lá khô, phía mặt ngoài là màu ánh xanh đen và cam rực rỡ.

Bộ sưu tập ngập tràn bướm - Ảnh 5.

Những chú bướm nhiều màu sắc - Ảnh: NVCC

Phong hay trang trí tiêu bản cùng giấy báo cũ, rêu, nấm và hoa khô, đặt trong khung ảnh hoặc hộp gỗ. Phòng học của bạn tràn ngập những tiêu bản, làm cậu bạn có cảm giác hào hứng ngồi vào bàn học mỗi ngày.

Bộ sưu tập ngập tràn bướm - Ảnh 6.

Ảnh: NVCC

Bộ sưu tập ngập tràn bướm - Ảnh 7.

Ảnh: NVCC

Tự làm tiêu bản bướm tại nhà

Ảnh: NVCC

• Xác bướm.

• Kim định vị.

• Túi zip.

• Giấy nến để ép cánh.

• Tấm xốp.

• Nhíp.

• Hộp có nắp (để ủ ẩm bướm).

• Nước ấm.

THỰC HIỆN:

Ảnh: NVCC

Bước 1: Đặt bướm vào hộp (nhớ lót giấy phía dưới). Ủ ẩm bướm bằng nước ấm trong 1 đêm đối với bướm nhỏ hoặc 1-2 ngày cho bướm lớn hơn.

Ảnh: NVCC

Bước 2: Sau khi ủ ẩm xong, lấy chú bướm ra nhẹ nhàng không bóp mạnh có thể làm cánh bị rách. Bung cánh bướm ra và dùng 1 chiếc kim đâm nhẹ nhàng vào thân bướm, sau đó cố định bướm và tấm xốp.

Ảnh: NVCC

Bước 3: Dùng túi zip để ép vào cánh bướm. Cắm kim vào những phần zip xung quanh bướm. Chú ý không được cắm thẳng vào cánh bướm, sẽ dễ khiến cánh bị rách. Định vị cho 2 cánh, bụng và râu cho thẳng và bằng nhau.

Ảnh: NVCC

Bước 4: Mang bướm ra phơi nắng hoặc dùng đèn sấy. Các loại bướm bé phơi từ 1-3 ngày, bướm to thì có thể phơi từ 3-5 ngày. Sau khi bướm khô, tháo bỏ kim và túi zip ra và ngắm nhìn thành quả thôi!

Bảo quản tiêu bản bướm, bạn có thể dùng gói chống ẩm và tránh xa những nơi ẩm ướt. Có thể trang trí thêm bằng hoa khô, rêu cho sinh động.


Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: