Chiêu học văn của 2 nữ sinh Quảng Trị đạt học sinh giỏi quốc gia

Thứ hai, 15/04/2024 19:32 (GMT+7)

Đạt giải nhì và ba tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn ngữ văn năm học 2023-2024, 2 nữ sinh Quảng Trị này có những bí quyết học văn rất hữu ích.

Nữ sinh Quảng Trị Nguyễn Võ Thanh Thanh vừa đạt giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn năm học 2023- 2024- Ảnh: NVCC

Nữ sinh Quảng Trị Nguyễn Võ Thanh Thanh vừa đạt giải nhì học sinh giỏi quốc gia môn ngữ văn năm học 2023- 2024- Ảnh: NVCC

Hai nữ sinh Quảng Trị giỏi giang này đều là học sinh của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Cụ thể, bạn Nguyễn Võ Thanh Thanh đạt giải nhì, còn bạn Trương Bảo Ngân đạt giải ba tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn ngữ văn năm học 2023-2024

Đừng học văn rập khuôn theo công thức

Xuất sắc đạt giải nhì học sinh giỏi quốc gia môn ngữ văn, nữ sinh Quảng Trị Nguyễn Võ Thanh Thanh hé lộ bí quyết của bạn là học văn không theo công thức rập khuôn nào.

"Mình thích tự do khám phá, sáng tạo, nói lên những suy nghĩ, ý kiến cá nhân của mình" - Thanh Thanh cho biết.

Do đó, Thanh Thanh thường cố gắng đưa ra những cách hiểu mới, có những kiến giải của riêng mình. Tuy nhiên tất cả đều dựa trên nền tảng kiến thức cơ bản, không phải là hư cấu, xa rời trọng tâm bài giảng.

"Mình nghĩ một bài văn hay không phải chỉ thể hiện qua những con chữ mà phải ẩn chứa tình cảm, sự chân thành của người viết. Không nhất thiết phải sử dụng câu từ quá hoa mỹ, phức tạp. Quan trọng là phải lấy cảm xúc bằng chính sự giản dị, chân thành", Thanh hé lộ.

Để đạt được thành tích cao, nữ sinh Quảng Trị xinh đẹp đã không ngừng nỗ lực, ôn luyện, chuẩn bị cho mình tâm lý vững vàng.

Với khối lượng kiến thức lớn, Thanh chọn lọc những thông tin đúng, đủ, phù hợp để học. "Thay vì chạy theo số lượng, đọc nhiều, giải đề nhiều, mình sẽ chọn học chậm mà chắc. Cái nào quan trọng, cần thiết mình sẽ ưu tiên học trước", Thanh nói.

Trăm hay không bằng tay quen

Đây là bí quyết của bạn Trương Bảo Ngân. Nhờ cách học này, cô nữ sinh Quảng Trị đạt giải ba học sinh giỏi quốc gia môn ngữ văn vào năm lớp 11. Ngân cho rằng với môn ngữ văn, việc luyện viết hằng ngày là yếu tố giúp nâng cao "tay nghề".

"Mình nghĩ trăm hay không bằng tay quen. Nếu đọc nhiều, nạp kiến thức nhiều mà không luyện viết thì khó lòng tiến bộ. Ban đầu, mình luyện viết khoảng nửa trang, một trang rồi nâng lên dần.

Quan trọng là nên viết thường xuyên để vừa quen tay vừa quen chữ. Khi luyện viết lâu ngày, không chỉ kiến thức được nhuần nhuyễn mà tốc độ cũng tăng lên đáng kể", Ngân cho biết.

Bạn Trương Bảo Ngân chia sẻ bí quyết học tốt môn Ngữ văn - Ảnh: NVCC

Bạn Trương Bảo Ngân chia sẻ bí quyết học tốt môn ngữ văn - Ảnh: NVCC

Ngân cũng chia sẻ thêm, khi thực hành viết, những kiến thức trừu tượng sẽ rõ nét, dễ hiểu hơn. Từ đó, bạn bắt đầu ghi nhớ và tiếp nhận kiến thức tốt hơn.

Tuy nhiên, với một số bạn, tình trạng "viết không ra chữ" là một vấn đề nan giải, dễ gây nản chí. Bảo Ngân bật mí, để viết được nhiều và tốt hơn, bạn thường xuyên đọc báo, xem thời sự, đọc thêm các thể loại sách, tản văn… Từ đây, bạn có thêm kiến thức cũng như có những dẫn chứng sinh động cho bài văn của mình.

Ngoài ra, Bảo Ngân cũng hay tham gia các diễn đàn văn học trên mạng xã hội. Bạn thích đọc những luồng tranh luận về một chủ đề, tác phẩm nào đó. "Những ý kiến này nếu biết chọn lọc, tiếp thu thì sẽ trở thành một hướng đi mới cho bài văn của mình" - nữ sinh Quảng Trị hé lộ.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: