Hack não cùng bộ câu hỏi chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2023

avatar ANH QUÂN

Thứ hai, 09/10/2023 11:16 (GMT+7)

Để trở thành nhà leo núi Olympia, bạn cần chuẩn bị những kiến thức đa dạng.

Đường lên đỉnh Olympia 2023 kết thúc với chiến thắng thuộc về "nhà leo núi" Lê Xuân Mạnh – thí sinh đến từ trường THPT Hàm Rồng, Thanh Hóa. Năm nay, vòng chung kết năm gây cấn, nghẹt thở bởi những màn rượt đuổi, lội ngược dòng ngoạn mục.

Hack não cùng bộ câu hỏi chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2023 - Ảnh 3.

Bốn nhà leo núi tại Olympia 2023 - Ảnh: BTC

Ngoài kiến thức của các thí sinh, yếu tố hấp dẫn của Đường lên đỉnh Olympia còn đến từ những câu hỏi hack não nhưng vô cùng thú vị.

Ở các câu hỏi của phần thi Khởi động, kiến thức trải dài các năm học cấp 2 và cấp 3. Với các câu hỏi của cấp 2, độ khó ở mức vừa phải, đòi hỏi khả năng vận dụng. Trong khi đó, những câu hỏi cấp 3 lại đòi hỏi thí sinh phải hiểu rõ bài học trên lớp.

Một "đặc sản" không thể thiếu của Đường lên đỉnh Olympia là những câu hỏi thực tế, cập nhật thời sự. Thông tin liên quan đến ASIAD, bệnh đau mắt đỏ, nền tảng truyền hình số quốc gia, chủ tịch ASEAN 2024…được lựa chọn để "làm khó" thí sinh, nhất là những thí sinh chưa nhạy bén theo dõi tin tức trong nước.

Vượt chướng ngại vật là một trong những phần thi hồi hộp nhất của chương trình Đường lên đỉnh Olympia. Đây cũng là một phần thi phản ánh được khả năng tư duy tổng hợp, phân tích nhanh của người chơi.

Ở trận chung kết năm, chỉ với 1 gợi ý đã được mở (từ "thiên nhiên" trích từ ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn) và 1 gợi ý từ câu hỏi về tác phẩm Khúc hát ru những em bé lớn lên trên lưng mẹ của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, Trọng Thành đã đoán được từ khóa chủ đề là "năng lượng tái tạo".

Trong khi đó, ở phần thi Tăng tốc, 4 câu hỏi đề cập các nội dung: cách thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn; sắp xếp theo thứ tự các điểm xác định đường cơ sở dùng để tính chiều rộng của lãnh hải Việt Nam vào bản đồ; giải mã những chữ số bí mật (156 - là số tổng đài tiếp nhận phản ánh về cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo) và thông tin về Anh hùng Trần Đại Nghĩa.

Phần thi Về đích luôn là phần thi căng thẳng nhất. Các kiến thức được biến hóa khác đi với cách hiểu thông thường, lồng ghép trong những câu hỏi dài, có ngữ cảnh đặc biệt khiến các thí sinh dễ mất tập trung mà trả lời sai.

Ở phần thi này, Lê Xuân Mạnh cho thấy sự bứt phá mạnh mẽ, tạo nên cuộc lội ngược dòng ngoạn mục, qua đó, trở thành quán quân của Đường lên đỉnh Olympia năm 2023.

Hack não cùng bộ câu hỏi chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2023 - Ảnh 1.

Lê Xuân Mạnh là quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2023 - Ảnh: BTC

Ngay bây giờ, mời bạn thử sức trả lời một số câu hỏi được đề cập trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2023 được Mực Tím tổng hợp thành dạng câu hỏi trắc nghiệm. Câu hỏi và đáp án đúng được tham khảo từ chương trình Đường đến lên đỉnh Olympia

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: