Học văn thú vị như teen THPT Trần Phú: quay clip, làm mô hình

Thứ hai, 25/12/2023 20:48 (GMT+7)

Ngắm nhìn mô hình, lắng nghe câu chuyện về địa điểm nổi tiếng của Sài Gòn là tiết học Văn của teen Trường THPT Trần Phú (quận Tân Phú).

Đây là tiết học theo định hướng STEAM và giáo dục địa phương của môn Ngữ Văn khối 10 do Trường THPT Trần Phú (quận Tân Phú, TP.HCM) tổ chức. Các lớp sẽ quay clip, thuyết trình về một địa chỉ văn hóa kết hợp với làm mô hình về nơi đó.

Nhờ tiết học thực tế mà cô Lê Tuyết Lan (giáo viên Trường THPT Trần Phú) phát hiện học sinh có điểm mạnh, điểm yếu gì để hỗ trợ các bạn.

Cô chia sẻ: “Các em đi đến các địa điểm như Bến Nhà Rồng để quan sát và quay video trực tiếp. Với phương châm tiết kiệm, các em đã sử dụng các nguyên vật liệu gần gũi, dễ tìm như giấy các tông, xốp, que kem, keo... để tạo ra nhiều mô hình đẹp, sống động”.

Học văn thú vị như teen THPT Trần Phú: quay clip, làm mô hình- Ảnh 1.

Các bạn thuyết trình về sản phẩm của nhóm - Ảnh: NVCC

Để cho “ra lò” video thuyết trình hoàn chỉnh, nhóm của bạn Đoàn Khánh Linh (lớp 10C4) phải đi quay ba lần.

Lớp bạn chọn chợ Bến Thành để thực hiện video. Do chưa có kinh nghiệm quay nên các thước phim không được rõ nét. Lúc quay lại bị rung lắc, dính tạp âm. Chưa kể khi quay, các bạn còn bị mọi người nhìn với ánh mắt dò xét.

"Tụi mình chủ động tham khảo các kỹ năng quay video. Sau nhiều lần đi lại, tụi mình rút kinh nghiệm, đi vào khung giờ vắng người để quay dễ hơn”- Khánh Linh cho biết.

Học văn thú vị như teen THPT Trần Phú: quay clip, làm mô hình- Ảnh 2.

Mô hình bảo tàng Chứng tích chiến tranh được mô phỏng tỉ mỉ - Ảnh: NVCC

Còn nhóm của cô bạn Trần Ngọc Ái Linh (lớp 10C21) lại chọn thuyết trình về bảo tàng Chứng tích chiến tranh.

“Do quy định của bảo tàng nên nhiều cảnh quay không thể lồng tiếng trực tiếp. Mình phải liên hệ chú bảo vệ để tìm những góc quay phù hợp, có thể thu tiếng” - Ái Linh tâm sự.

Để hoàn thành một mô hình hoàn chỉnh, các nhóm phải mất thời gian khoảng một tháng rưỡi. Nhóm của bạn Lý Võ Khôi Nguyên (lớp 10C4) đã “ghi điểm” vì có nhiều chi tiết rất thật như máy bay, máy chém, thùng nhốt tù nhân, nhà tù...

“Tụi mình dùng đất sét để làm máy bay. Do có nhiều chi tiết nên nhóm nặn đất sét thành từng phần, sau đó dùng keo dán lại, tô màu lên. Mình phải buộc chỉ có cột xốp hình viên đạn vào dưới máy bay để tạo hiệu ứng máy bay đang thả bom” - Ái Linh cho biết.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: