Khám phá suất cơm bán trú kiểu buffet của trường quốc tế

avatar NGUYÊN THẢO - LÊ VI

Thứ năm, 02/11/2023 09:20 (GMT+7)

Cùng khám phá chất lượng cơm trưa kiểu buffet ở một số trường quốc tế tại TP HCM nhé.

Bữa trưa buffet tại trường VFIS

Bữa cơm trưa 55k ở trường quốc tế có gì mà học sinh trường thích thú - Ảnh 1.

Học sinh VFIS ăn trưa tại trường - Ảnh: NGUYÊN THẢO.

11h trưa tại căn tin Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan (VFIS), từng nhóm học sinh bước nhanh chân, xếp hàng trật tự tại quầy lấy cơm trưa. Mỗi bạn cầm một khay, bước đến khu tự chọn và tự gắp cho mình những món yêu thích.

Bữa trưa tại trường thường có 2 món mặn, 2 món tinh bột, và 2 món rau củ, có giá 55k/suất, được tổ chức theo dạng buffet. Học sinh được lấy thoải mái các phần ăn theo khả năng và sức khỏe của mình.

Thùy Trang (lớp 12A) khá thích món bò xào ngũ sắc. Sau khi đắn đo, cô bạn quyết định chỉ lấy vừa đủ bò xào, và ăn thêm chả cá thì là kèm nhiều rau để cân bằng dinh dưỡng

Thùy Trang cho biết, các bữa ăn được thay đổi theo văn hóa nhiều quốc gia như món Hàn Quốc, món Thái, món Âu, món chay...

Bữa cơm trưa 55k ở trường quốc tế có gì mà học sinh trường thích thú - Ảnh 2.

Bạn Thùy Trang (lớp 12A) đã lấy xong phần thức ăn của mình - Ảnh: NGUYÊN THẢO.

Thùy Trang thích nhất là món bánh gạo tokbokki trường nấu vì rất chuẩn vị Hàn Quốc. Không chỉ vậy, teen trường và phụ huynh cũng khá hài lòng khi các món ngọt luôn được chế biến ít đường như trà dâu ít ngọt, nước cam tươi ít ngọt...

Được biết, các bữa ăn do một công ty cung cấp suất ăn quốc tế của Đức thực hiện ngay tại bếp trường. Điều khiến nhiều teen trường yêu thích là mỗi phần ăn đều được tính calo, giúp các bạn tự tính được khẩu phần ăn phù hợp với vóc dáng của mình.

Bữa cơm trưa 55k ở trường quốc tế có gì mà học sinh trường thích thú - Ảnh 3.

Thực đơn được ghi thông tin calo giúp teen tự điều chỉnh - Ảnh: CHỤP MÀN HÌNH.

Bữa cơm trưa 55k ở trường quốc tế có gì mà học sinh trường thích thú - Ảnh 4.

Teen trường tự tính toán khẩu phần ăn - Ảnh: NGUYÊN THẢO.

Bạn Bùi Dương Minh Kỳ (lớp 9C) thì khá thích thú những món quốc tế của trường, đặc biệt là mỳ Ý sốt kem. 

Bạn chia sẻ: "Mình được học rằng cơm trưa ở trường được nấu theo khẩu vị chung của đa số học sinh. Sẽ có bạn ăn mặn hoặc nhạt hơn, khẩu vị khác biệt là rất bình thường. Tụi mình sẽ chủ động nêm thêm gia vị để phù hợp với khẩu vị của mình".

Bữa ăn cũng là môn học

Những bữa ăn cũng là một nội dung học tại trường, nằm trong môn Kinh tế học gia đình. 

Trong môn này teen được học về dinh dưỡng, khẩu phần ăn, cách nấu nướng, tính toán một bữa cơm gia đình... Các bạn còn được học cả cách rửa chén, dọn bàn, giặt ủi đồ...

Mỗi bữa ăn là lúc teen trường học về thói quen ăn uống lành mạnh như ăn đa dạng, đặc biệt rau và trái cây, không ăn quá nhiều một loại thức ăn dù rất thích.

Teen trường quốc tế cơm trưa 55k/suất nhưng được ăn buffet - Ảnh 6.

Teen VFIS xếp hàng lấy thức ăn tại bếp - Ảnh: NGUYÊN THẢO.

Cách ứng xử văn minh trên bàn ăn cũng được teen trường quan tâm. Học sinh nhất định phải ngồi một chỗ khi ăn, chỉ di chuyển khi cần lấy thêm thức ăn, nước uống. 

Mỗi lần lấy thức ăn chỉ lấy vừa đủ, dù thích món gì cũng không được ăn quá nhiều vì dành phần cho bạn khác. Học sinh ăn uống gọn gàng trong khay và không làm bẩn bàn ăn...

Ngoài ra, các bạn cũng được dặn hạn chế việc bỏ lại thức ăn thừa, tự lấy thức ăn và tự dọn dẹp. Các bạn ở trường VFIS ăn cùng thầy cô nên sẽ thường xuyên được nhắc nhở kỹ lưỡng những điều này.

Thực đơn bữa cơm bán trú đa dạng

Món ăn ngày 26-10 của trường Vinschool Central Park - Ảnh: CHỤP MÀN HÌNH.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều bạn cho rằng một bữa trưa đa dạng món sẽ giúp teen ăn ngon miệng hơn. Tại trường Trường THCS Quốc tế Á Châu (quận Tân Bình), bạn Gia Khang cũng rất thích thú với menu đa dạng của trường.

Mẹ Khang cho biết hồi nhỏ, bạn kén ăn và khá gầy. Tuy nhiên từ lúc ăn bán trú trong trường, bạn cao to thấy rõ khiến cô an tâm.

Thực đơn bán trú của bạn Thiên Phúc (Trường Trung học Vinschool Central Park, quận Bình Thạnh) cũng thường xuyên thay đổi. Một bữa trưa có 2 món mặn, canh, rau xanh và trái cây. Ngoài ra, còn có bữa ăn phụ vào xế chiều.

Phí dịch vụ bán trú khoảng 100.000đ/ngày bao gồm bữa trưa, bữa xế và dịch vụ chăm sóc bán trú tại trường.

Mẹ của Thiên Phúc cho biết, thực đơn trường quốc tế đa dạng món ăn Âu, Á, Hàn, Nhật và thay đổi liên tục khiến cô thấy hài lòng. Nhà trường công khai thực đơn giúp cô theo dõi hôm nay Phúc ăn gì, món nào thích và không thích…

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: