“Khui” bí mật khi học bán trú

avatar AN TÚ

Chủ nhật, 10/09/2023 06:45 (GMT+7)

Năm học này, nhiều bạn teen chọn học bán trú thay vì học hai buổi. Hãy cùng tìm hiểu xem các lớp học bán trú có điểm cộng, điểm trừ nào nhé!

Những lo lắng khi học bán trú

Vì lịch học ở cấp 3 khá nhiều, nhiều teen đã chọn ăn, ngủ tại trường thay vì về nhà. Mặc dù chưa từng học bán trú nhưng bạn Hồ Anh Thư (Trường THPT Nguyễn Hữu Tiến, huyện Hóc Môn) cho rằng việc học bán trú cũng khá tiện lợi.

Những teen nhà xa hay ngại đi về nhà lúc trưa nắng có thể nghỉ ngay tại trường. Tuy nhiên, nhiều anh chị cựu binh cũng đã lưu ý với Anh Thư rằng giờ giấc bán trú khá nghiêm ngặt.

Chúng mình phải ăn, ngủ đúng giờ, nếu trễ sẽ bị các thầy cô nhắc nhở. Điều này khiến những bạn quen giờ giấc tự do cảm thấy khó hòa nhập.

Khui bí mật khi học bán trú - Ảnh 1.

Bán trú là những giờ ăn trưa, nghỉ trưa cùng nhau - Ảnh minh họa: SPREAD - CLB Truyền Thông & Báo Chí NHC

Là một người kén ăn, cậu bạn Trần Hào Phong (Trường THPT Trung Phú, huyện Củ Chi) nghĩ rằng cơm bán trú không hợp khẩu vị. Bạn tâm sự: "Bụng mình khá yếu, khi ăn cơm ngoài mình hay bị khó tiêu, lại không hợp khẩu vị".

Cơm bán trú được chuẩn bị theo kiểu suất ăn công nghiệp, tuy đảm bảo vệ sinh nhưng vẫn khiến Hào Phong lo lắng vì sợ khó nuốt.

Ngoài ra, nhiều teen còn cho rằng việc hàng tuần phải tự mang theo gối mền khá cồng kềnh, không được ăn quá chậm, ngủ không được dùng điện thoại, chỗ ngủ ngột ngạt không thoải mái...

Thực tế là…

Trái với suy nghĩ của các bạn chưa từng học bán trú, một số bạn lại khá thích học bán trú ở trường. Thực đơn cơm bán trú của nhiều trường khá ngon và được thay đổi liên tục.

Mỗi tuần sẽ có một ngày ăn các món khác ngoài cơm. Nhà trường luôn đảm bảo dinh dưỡng để học sinh có sức khỏe học tập. Bạn có thể đăng ký học thử bán trú, nếu thấy ổn thì yên tâm ở lại lâu dài.

Mặc dù khi học bán trú, chúng mình phải tuân theo thời gian nhà trường đề ra nhưng các bạn sẽ có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn.

Trước đây, bạn Hiền Phương (Trường Trung học Thực hành ĐH Sư Phạm, quận 5) từng có khoảng thời gian học hai buổi. Nhưng vì cảm thấy chạy đi chạy về khá bất tiện nên bạn đã chuyển sang học bán trú.

Phương kể: "Mỗi khi tan học mình phải đi gần 4km để về nhà giữa trời nắng oi bức. Sau đó mình tự nấu cơm, hôm nào mệt quá thì mua cơm về ăn. Thời gian nghỉ ngơi ít hơn hẳn so với ở lại trường".

Hiện nay, đa số các trường THPT đều có máy lạnh ở chỗ ngủ trưa nên teen chúng mình không cần lo lắng về thời tiết oi bức.

Chỗ ngủ cũng được sắp xếp rộng rãi, phân chia cụ thể để không xảy ra tình trạng tranh giành.

Các giáo viên điểm danh và túc trực hằng ngày để đảm bảo an toàn cho chúng mình. Nhiều trường còn có cả phòng tắm để chúng mình không cảm thấy tự ti sau những giờ vận động.

ĐIỂM CỘNG

ĐIỂM TRỪ

[ + ] Thời gian nghỉ ngơi nhiều, không phải đi đi về về. Teen có thể tranh thủ học bài tại trường.

[ + ] Có thời gian ngủ, vui chơi cụ thể, đảm bảo sức khỏe.

[ + ] Cơm được chuẩn bị đầy đủ, thay đổi thực đơn hằng ngày.

[ + ] Làm quen được nhiều bạn hơn.

[ - ] Phải tuân thủ giờ giấc.

[ - ] Học phí bán trú cũng là điều khiến nhiều bạn cân nhắc.

[ - ] Đôi khi có thể xảy ra mất, cầm nhầm đồ cá nhân nếu bạn phải để đồ chung với cả trăm bạn.

[ - ] Phải chờ đợi phòng tắm, toilet vào giờ cao điểm.

Thêm chuyện để kể

Tuy nhiên, cũng có những chuyện ngoài ý muốn khiến chúng mình không vui. Cậu bạn N.H (trường THPT A., quận Bình Thạnh) bức xúc: "Trường mình không có chỗ để giày cho học sinh, mỗi khi ngủ là mọi người để một đống giày trước cửa.

Lúc ngủ dậy mình phải tìm giày rất khó khăn, đông người tìm nên rất rối. Nhiều lúc giày bị giẫm đạp bẩn hết. Đôi lúc có bạn còn mang nhầm giày của người khác nữa".

Với câu chuyện này, bạn N.H nên phản ánh cho giáo viên trực bán trú hoặc giáo viên chủ nhiệm để nhà trường được biết và kịp thời sắp xếp.

Một số bạn thì thấy khó ngủ vì bạn nằm cạnh... bốc mùi lạ. Nhiều bạn học thể dục buổi sáng, sau đó không thay áo mà vào ngủ ngay khiến mùi mồ hôi nồng nàn.

Hoặc như cô bạn T.M (Trường THPT B., quận Bình Thạnh) lại khó chịu vì bạn nằm cạnh có mùi hôi chân, làm cô bạn khó ngủ. Bạn lại không biết phải nhắc nhở bạn ấy sao cho tế nhị.

Trong trường hợp này, bạn nên xin giáo viên đổi chỗ ngủ, hoặc nhờ giáo viên nhắc riêng bạn ấy nhé.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: