Không đậu lớp 10 trường top, khoan vội thất vọng!

Thứ hai, 08/07/2024 21:52 (GMT+7)

Đâu sẽ là lựa chọn phù hợp để học sinh có thể học tập và phát huy tốt năng lực của mình?

Không đậu lớp 10 trường top, khoan vội thất vọng!- Ảnh 1.

Học sinh dự kỳ thi tuyển lớp 10 năm học 2024 - 2025 tại TP.HCM - Ảnh: HIỀN ĐẶNG

Không học trường top có đáng thất vọng?

Khi được hỏi sẽ lựa chọn "on top" trường thường hay là học sinh thường thường "trường top" trước ngưỡng cửa lớp 10, bạn Phước Tựu (ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) nói nếu được lựa chọn, ai cũng muốn chọn trường hợp thứ 3: "on top" trường top. 

Tuy nhiên, đó là điều ít ai làm được và chúng ta cần chọn ngôi trường phù hợp với mình bởi nhiều yếu tố khác nữa.

Tựu kể rằng với mong muốn học ở một ngôi trường danh tiếng, cậu bạn quyết tâm sẽ theo học trường chuyên. Tuy nhiên, khi nhận ra trường quá xa nhà, bạn có chút đắn đo.

Sau đó, Phước Tựu quyết định chọn Trường THPT Lý Tự Trọng để thuận tiện đi lại và năm học tới bạn sẽ lên lớp 12. Ngôi trường này tuy không phải trường chuyên nhưng cũng thuộc "top đầu" tại Nha Trang.

"Trước đó, mình muốn vào trường chuyên chỉ vì mong muốn có tiếng thơm là học "trường xịn". Nhưng sau đó mình nhận ra, ngoài danh tiếng của trường, mình cần thêm sự thuận tiện và phù hợp khi lựa chọn môi trường học tập.

Môi trường tốt thì tất nhiên việc học tập sẽ thuận lợi hơn. Tuy nhiên học tốt hay không đa phần là do sự cố gắng và khả năng của bản thân", Tựu chia sẻ.

Từng có 4 năm THCS ở lớp chuyên và đang học ở một ngôi trường cấp 3 bình thường, bạn L.T.T. Xuân (Trường tiểu học, THCS và THPT Thanh Bình, quận Tân Bình, TP.HCM) chia sẻ ở 2 môi trường bạn đã có 2 trải nghiệm khác biệt.

Kể về thời gian học lớp chuyên cấp 2, Xuân cho biết môi trường này giúp bạn có động lực phấn đấu vì bạn bè xung quanh ai cũng giỏi.

Tuy nhiên, đôi lúc Xuân thấy mệt mỏi khi đã chăm chỉ học tập đêm ngày nhưng vẫn chỉ là một học sinh bình thường ở lớp chuyên. Có khi điểm số chỉ kém các bạn 0.1 thôi đã tụt xuống 4 đến 5 số trong danh sách xếp hạng của lớp.

Thời điểm đó Xuân vẫn rất kiên trì và cật lực ôn luyện để tiếp tục bước vào một ngôi trường chuyên ở cấp 3. Nhưng kết quả thi không như mong đợi nên Xuân ghi danh vào ngôi trường THPT bình thường.

Hiện tại, Xuân nghĩ trượt trường chuyên cũng có thể là một sự may mắn. Bởi lẽ, giờ đây cô bạn thực sự hạnh phúc khi luôn là học sinh xuất sắc của trường, và còn là Bí thư Đoàn trường khi có thể cân bằng việc học, tham gia các hoạt động đoàn thể.

Xuân chia sẻ: "Mình nhận ra việc lựa chọn một môi trường học tập phù hợp sẽ giúp mình tự tin và phát huy được nhiều thế mạnh của bản thân hơn là ép bản thân phải học trường chuyên bằng mọi giá'.

Phụ huynh cần đồng hành và thấu hiểu con khi chọn trường

Cô Phương Thảo (ngụ tại Bình Thuận) là phụ huynh một học sinh chuẩn bị vào lớp 10. Cô cho biết rất mong muốn con được học tập tại Trường Phổ thông Năng khiếu - Đại học Quốc gia TP.HCM vì đây là ngôi trường có tiếng về chất lượng đào tạo. Ngoài ra, khi học tại trường, các bạn cũng có rất nhiều cơ hội tìm được học bổng của các trường đại học danh tiếng.

Con của cô Thảo đã đậu Trường Phổ thông Năng khiếu, tuy nhiên cậu bạn lại có những định hướng riêng nên quyết định ghi danh ở một ngôi trường chuyên tại tỉnh Bình Thuận. Tuy có chút tiếc nuối nhưng cô Thảo tôn trọng và ủng hộ quyết định của con.

Không đậu lớp 10 trường top, khoan vội thất vọng!- Ảnh 2.

Phụ huynh cần tạo động lực để teen tự đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm với quyết định của mình - Ảnh minh họa bởi COPILOT-DALL-E3

"Là phụ huynh, cô luôn mong muốn con mình học tại môi trường tốt nhất. Tuy nhiên cô sẽ cho con theo học tại ngôi trường mà con mong muốn, vì chỉ như thế con mới thoải mái và tự tin thể hiện bản thân hơn. Cô hơi tiếc nhưng thấy quyết định của con là phù hợp nên cô đồng tình".

Theo thạc sĩ tâm lý học lâm sàng Lê Thế Hanh (chuyên gia tâm lý của Viện tâm lý giáo dục Braincare), việc chọn môi trường học phù hợp luôn là mối bận tâm của học sinh và phụ huynh trong giai đoạn chuyển cấp.

Người xưa vẫn có câu "chọn bạn mà chơi", vậy nên khi cha mẹ chọn trường cho con đều luôn mong con mình sẽ có một môi trường học tập tốt nhất.

Trường chuyên, trường top chính là môi trường lý tưởng phụ huynh mong muốn con mình có thể theo học vì bạn bè học giỏi, có nền tảng nề nếp và con sẽ được kích thích sự phát triển liên tục.

Tuy nhiên, đi cùng với đó là những áp lực lớn. Nếu các bạn không có khả năng chống chịu căng thẳng, sẽ dễ dẫn đến áp lực đồng trang lứa, chán nản, bất lực, không muốn cố gắng nữa.

Nếu lựa chọn trường ở vị trí thấp hơn, học sinh có thể sẽ bớt áp lực hơn nhưng đồng thời có thể đối mặt với những vấn đề khác. 

Điều đó có nghĩa, bất kỳ môi trường nào cũng có mặt tích cực và tiêu cực, phụ huynh cần nói chuyện với con để xem nguyện vọng, mong muốn của con là gì và quan trọng cần tập trung vào trải nghiệm học tập tích cực.

Học sinh cần được xây dựng niềm yêu thích và đam mê với kiến thức và phát triển bản thân. Vậy nên, phụ huynh cần tạo động lực để teeb tự đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Từ đó các bạn sẽ có tính cam kết với mục tiêu học tập do mình tự đặt ra.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: