Tân binh Trường THPT Nguyễn Hữu Huân có tổng điểm thi lớp 10 đến 28,25 điểm

Thứ sáu, 05/07/2024 21:11 (GMT+7)

Bạn Nguyễn Phương Thùy đậu nguyện vọng 1 vào Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP Thủ Đức) với số điểm ấn tượng: tổng ba môn văn, toán, tiếng Anh đạt 28,25 điểm.

Tân binh Trường THPT Nguyễn Hữu Huân có tổng điểm thi lớp 10 đến 28,25 điểm- Ảnh 1.

Chân dung bạn Nguyễn Phương Thùy - nữ sinh đạt 28,25 điểm trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM - Ảnh: NVCC

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay tại TP.HCM, với công thức tính tổng ba môn văn, toán và tiếng Anh, toàn thành phố chỉ có 22 bạn đạt 28 điểm trở lên trong tổ số 98.681 thí sinh dự thi.

Bạn Nguyễn Phương Thùy (cựu học sinh lớp 9A1, Trường THCS Trần Quốc Toản, TP Thủ Đức, TP.HCM) là một trong số 22 thí sinh đạt được số điểm ấn tượng này.

Cô bạn có tổng điểm tuyển sinh lớp 10 là 28,25 điểm. Trong đó, Thùy đạt 9 điểm ngữ văn; 9,25 điểm môn toán và 10 điểm tiếng Anh.

Bạn chính thức đậu nguyện vọng 1 vào ngôi trường cấp ba mơ ước - Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP Thủ Đức) - và dư đến 5 điểm so với mức điểm chuẩn của trường.

Tân binh Trường THPT Nguyễn Hữu Huân học đều ba môn 

Phương Thùy cho biết ngày Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM công bố điểm thi lớp 10, cô bạn đã chắc chắn mình sẽ đậu nguyện vọng 1. Tuy nhiên, khi một lần nữa chính thức xác nhận lại điều này vào ngày biết điểm chuẩn (3-7), Thùy vẫn thấy rất vui và hạnh phúc.

Thùy tâm sự, lúc biết kết quả thi, điểm môn văn là điều khiến bạn bất ngờ nhất. Bởi số điểm cao hơn so với dự kiến của bạn. 

Trước nay, đối với tân binh Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, ngữ văn luôn là môn học khiến bạn chưa yên tâm và dành nhiều thời thời gian nhất.

Thùy kể: "Trong ba môn văn, toán và tiếng Anh, mình đặc biệt quan tâm và dành nhiều thời gian nhất cho ngữ văn vì cảm thấy bản thân học môn này chưa tốt. Mình thường dùng thời gian rảnh để tự tập viết văn ở nhà. Cách làm này phần nào giúp mình cải thiện vốn từ và luyện cách suy nghĩ ý văn nhanh hơn".

Ngược lại, nữ sinh đặc biệt yêu thích và có năng khiếu với các môn thuộc khối tự nhiên, nhất là toán học. Phương Thùy bắt đầu tìm hiểu và thấy hứng thú với môn toán từ khi còn là học sinh tiểu học. Bạn quyết định theo học đội tuyển học sinh giỏi toán ngay khi vừa lên lớp 6.

Tân binh Trường THPT Nguyễn Hữu Huân có tổng điểm thi lớp 10 đến 28,25 điểm- Ảnh 2.

Phương Thùy (thứ hai, từ phải qua) chụp ảnh cùng bạn bè và giáo viên dạy môn toán - môn học bạn yêu thích nhất - Ảnh: NVCC

Trong suốt 4 năm cấp hai, đây cũng là môn Thùy học tốt nhất trên lớp. Cô bạn nhận định: "Mình thấy toán là môn học khó nhưng thú vị, đòi hỏi tư duy nhạy bén, logic. Học toán cũng giúp mình có những kiến thức nền vững chắc để học tốt các môn tự nhiên khác".

Tuy nhiên, điểm thi toán lớp 10 cũng là điều tiếc nuối trong lòng Thùy: "Hôm thi toán, mình tiếc vì không giải kịp toàn bộ đề để có được số điểm trọn vẹn".

Riêng về điểm 10 môn tiếng Anh, Thùy thổ lộ, bạn rất biết ơn sự hỗ trợ của ba mẹ dành cho mình. 

"Từ khi mình còn nhỏ, ba mẹ đã hiểu rõ tầm quan trọng của ngoại ngữ nên luôn hỗ trợ hết mức để mình có thể thông thạo tiếng Anh. Nhờ vậy, kiến thức nền của mình về môn học này khá vững chắc, ôn thi cũng rất nhẹ nhàng", Thùy chia sẻ.

Nghe nhạc Taylor Swift để học tiếng Anh

Theo Phương Thùy, phương pháp học tập hiệu quả nhất với bạn trước hết là phải nắm thật chắc những kiến thức căn bản trên lớp của từng môn học.

Thùy giải thích, việc này giúp bạn không cần tốn nhiều thời gian cho việc ôn tập hoặc tìm hiểu lại, mà có thể áp dụng ngay những kiến thức ấy vào việc giải bài tập.

Thùy cho biết: "Với mình, ghi nhớ kiến thức quan trọng. Nhưng việc áp dụng được kiến thức đã học để giải bài tập càng quan trọng hơn. Vì nó giúp mình ghi nhớ sâu sắc những công thức đã học và có sự nhạy bén khi gặp những dạng bài tương tự".

Ngoài ra, việc lên kế hoạch học tập rõ ràng và phân chia thời gian hợp lý cho từng môn học cũng cần thiết. Tùy vào sở thích và năng khiếu cá nhân mà mỗi bạn sẽ có thời khóa biểu tự học riêng.

Riêng với Phương Thùy, bạn chọn dành phần lớn thời gian cho môn học mình chưa giỏi để tránh tình trạng "học lệch". 

Đây cũng là bí quyết giúp cô bạn đạt điểm số ba môn văn, toán, tiếng Anh đồng đều nhau trong kỳ thi vào lớp 10 vừa qua.

Cuối cùng, để đạt kết quả tốt trong học tập, nữ sinh 28,25 điểm lớp 10 chọn cách tắt nguồn điện thoại di động mỗi khi tự học để bản thân không bị xao nhãng, phân tâm.

Tân binh Trường THPT Nguyễn Hữu Huân có tổng điểm thi lớp 10 đến 28,25 điểm- Ảnh 3.

Phía sau thành tích học tập đáng nể của Thùy có sự động viên, hỗ trợ từ gia đình, nhất là mẹ - Ảnh: NVCC

Mỗi khi căng thẳng, nữ sinh thường chơi đàn guitar, xem phim, chơi game hoặc nghe nhạc. Cựu học sinh Trần Quốc Toản bật mí: "Để học giỏi, mình nghĩ học sinh nào cũng cần thời gian vui chơi, giải trí lành mạnh để đầu óc được thư giãn. Như vậy học mới có hiệu quả".

Không chỉ thích nghe nhạc, Phương Thùy còn dành tình cảm đặc biệt cho nữ ca sĩ Taylor Swift. Cô bạn cũng tranh thủ "tận dụng" nhạc của idol để học tiếng Anh. 

Thùy hào hứng chia sẻ: "Idol âm nhạc của mình là Taylor Swift. Mình ngưỡng mộ chị, ngưỡng mộ hành trình theo đuổi âm nhạc của chị và những thành quả mà chị đã đạt được.

Mình còn thích nghe nhạc của Taylor vì mỗi bài hát đều ẩn chứa bên trong những câu chuyện đầy cảm xúc. 

Câu chuyện đó được diễn tả bằng nhiều từ ngữ phong phú, đôi khi mới lạ đối với mình. Nghe nhạc của thần tượng vừa giúp mình giải tỏa căng thẳng, vừa phát triển thêm vốn từ vựng tiếng Anh vốn có".

Nói với dự định gần nhất, bạn cho biết trước hết sẽ tự thưởng cho mình một mùa hè được nghỉ ngơi, thư giãn đúng nghĩa trước khi bước chân vào hành trình mới.

Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ dành thời gian cuối hè để xem qua trước chương trình lớp 10 và tìm hiểu các tổ hợp môn để có lựa chọn phù hợp. 

Tổ hợp các môn tự nhiên gồm: vật lý, hóa học, sinh học và tin học sẽ là lựa chọn ưu tiên của Thùy. Vì đây là những môn bạn học tốt, có sự yêu thích và phù hợp với định hướng chọn ngành khi lên đại học.

Một số thành tích khác của tân binh 28,25 điểm Trường THPT Nguyễn Hữu Huân:

- Học sinh giỏi nhất khối 3 năm lớp 6, lớp 8 và lớp 9. Riêng lớp 9 đạt điểm trung bình cả năm 9,9 điểm;

- Giải khuyến khích Giải Lê Quý Đôn trên báo Khăn Quàng Đỏ năm học lớp 6 (niên khóa 2020 - 2021);

- Huy chương bạc môn toán lớp 6 kỳ thi Olympic Thành phố Hồ Chí Minh (niên khóa 2020 - 2021);

- Giải ba môn toán lớp 7 và lớp 8 kỳ thi học sinh giỏi Thành phố Thủ Đức ((niên khóa 2021 - 2022 và 2022 - 2023);

- Giải nhì môn tin học lớp 9 kỳ thi học sinh giỏi Thành phố Thủ Đức (niên khóa 2023 - 2024);

- Giải khuyến khích Hội thi Tin học trẻ TP.HCM lần thứ 33 năm 2024.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: