Người trẻ giữ thói quen đọc sách trong kỷ nguyên nghe, nhìn

Thứ hai, 10/06/2024 19:00 (GMT+7)

Thời đại công nghệ số, giới trẻ có nhiều cách tiếp cập thông tin và cập nhật kiến thức. Liệu các bạn có còn giữ thói quen đọc sách?

Giữ thói quen đọc sách trong kỷ nguyên

Nguyễn Thị Minh Trang (lớp 11A16, Trường THPT Nguyễn Tất Thành. TP. HCM) vẫn giữ thói quen đọc sách mỗi ngày - Ảnh: NVCC

Thói quen đọc sách đem lại nhiều lợi ích

"Nhờ kiên trì duy trì thói quen đọc sách, mình có ý thức, kỷ luật hơn. Mình cũng tự đặt kế hoạch cho một ngày mình cần hoàn thành những gì và làm gì. Từ đó, mình làm việc năng suất hơn. Đặc biệt, đọc sách giúp mình tự tin vì có nhiều vốn kiến thức hơn" - bạn Nguyễn Thị Minh Trang (lớp 11A16, Trường THPT Nguyễn Tất Thành. TP. HCM) cho biết.

Minh Trang hé lộ bạn hay đọc những quyển sách về phát triển bản thân. Minh Trang đặc biệt thích quyển Một ngày của tôi có 48 giờ của tác giả Anh Tuấn Lê.

Trang đã đọc đi đọc lại quyển sách này nhiều lần. Giai đoạn bạn gặp khủng hoảng tinh thần, cuốn sách giúp bạn lấy lại tinh thần và nhờ nó bạn cải thiện bản thân hơn.

Thay vì sách giấy, bạn Phạm Thị Thùy Trang (lớp 12CB2, Trường THPT Thị trấn Đạm Ri, Lâm Đồng) chuộng đọc ebook vì có thể truy cập bất kỳ lúc nào và không tốn diện tích lưu trữ. Bạn thường dành ra 1 tiếng mỗi tối cho việc đọc.

Trang chia sẻ vì là học sinh giỏi văn nên Trang hay đọc thể loại lý luận văn học và sách về đời sống để tìm và trích dẫn những câu nói hay cho bài làm thêm sinh động. Ngoài ra, có những câu nói còn trở thành "kim chỉ nam", châm ngôn sống, tạo động lực cho Trang.

Giữ thói quen đọc sách trong kỷ nguyên

Cô nàng Phạm Thị Thùy Trang (lớp 12CB2, Trường THPT Thị trấn Đạm Ri, Lâm Đồng) thường đọc sách để tìm và trích dẫn những câu nói hay cho bài làm văn thêm sinh động - Ảnh: NVCC

Hạn chế sử dụng thiết bị điện tử nhờ đọc sách

Cô nàng Trần Nguyệt Loan (lớp 11A12, Trường THPT Nguyễn Tất Thành, TP. HCM) được mẹ tập thói quen đọc sách từ nhỏ. Đến nay, cô vẫn luôn duy trì thói quen này mỗi ngày.

Đọc sách là cách Loan giải trí để hạn chế việc sử dụng các thiết bị điện tử và không bị phụ thuộc vào điện thoại thông minh.

Loan bật mí: "Mình đang đọc quyển Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ của tác giả Cảnh Thiên. Mình đọc quyển này vì sắp bước vào lớp 12 nhưng mình còn khá xao nhãng, chưa tìm được quyết tâm trong học tập. Quyển sách sẽ tiếp thêm động lực để mình thực hiện nhiều dự định hơn là cứ lướt điện thoại".

Giữ thói quen đọc sách trong kỷ nguyên

Đọc sách là cách bạn Trần Nguyệt Loan (lớp 11A12, Trường THPT Nguyễn Tất Thành, TP. HCM) giải trí và hạn chế việc sử dụng các thiết bị điện tử - Ảnh: NVCC

Để hạn chế sử dụng điện thoại, bạn Phạm Vy Anh (lớp 10CA2, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM) vẫn thường xuyên đến thư viện trường để mượn sách.

Vy Anh đọc nhiều thể loại sách khác nhau như: truyện ngắn, tiểu thuyết, sách về khoa học, tạp chí… Đọc sách giúp bạn bổ sung thêm kiến thức ngoài sách giáo khoa. Đây cũng là cách Vy Anh cân bằng việc học tập và các hoạt động thường nhật cho cuộc sống.

Giữ thói quen đọc sách trong kỷ nguyên

Bạn Phạm Vy Anh ( lớp 10CA2, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM) vẫn thường xuyên duy trì thói quen đọc sách - Ảnh: NVCC

Tạo thói quen đọc hằng ngày

Việc đọc sách mang lại nhiều lợi ích tuy nhiên, không phải ai cũng có thói quen này và đôi khi còn thấy việc đọc rất nhàm chán. Điều này xuất phát từ việc chúng ta có nhiều lựa chọn hấp dẫn hơn như xem phim, lướt web, chơi game...

Do đó, để hình thành thói quen đọc sách hiệu quả, bạn nên bắt đầu bằng những cuốn sách đơn giản, dễ hiểu và có nội dung thu hút, từ đó dần dần khơi gợi hứng thú và tạo cảm giác thư giãn khi đọc.

Giữ thói quen đọc sách trong kỷ nguyên

Đọc sách mang lại nhiều lợi ích cho con người - Ảnh: Hiền Đặng

Những ngày đầu, bạn chỉ cần dành ra ít nhất khoảng 10 - 15 phút để đọc. Bạn có thể đọc khi nghỉ trưa hoặc trước khi đi ngủ và bất cứ lúc nào bạn thấy mình nhàn rỗi. Dần dần bạn sẽ quen với việc đọc sách và thời gian cũng sẽ tăng lên, từ đó hình thành được thói quen tốt cho bản thân.

Hãy luôn mang theo một cuốn sách yêu thích để có thể đọc sách bất cứ lúc nào. Nếu bạn cảm thấy bất tiện khi mang theo sách giấy, thiết bị chuyên dụng Kindle sẽ là một lựa chọn phù hợp. Hoặc bạn cũng có thể đọc sách trực tuyến thông qua các trang web và các ứng dụng đọc sách trên các thiết bị điện tử.

Đọc sách là cách để khai mở tâm trí và chúng ta rất thuận lợi khi sống trong kỷ nguyên có nhiều lựa chọn hơn cho việc đọc. Vì vậy, hãy hình thành thói quen đọc sách từ hôm nay các bạn nhé.


Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: