avatar PHƯƠNG AN

Chủ nhật, 12/11/2023 17:22 (GMT+7)

Với Hội thi Thiết kế mô hình sáng tạo, bảng tuần hoàn Hóa học trở nên dễ nhớ, dễ thuộc với teen trường THPT Nguyễn Trung Trực (quận Gò Vấp, TP.HCM).

Tiết học thú vị của teen Trường THPT Nguyễn Trung Trực

Hội thi Thiết kế mô hình sáng tạo bảng tuần hoàn hóa học do câu lạc bộ Hóa học cùng tổ bộ môn hoá học của Trường THPT Nguyễn Trung Trực (quận Gò Vấp, TP.HCM) tổ chức. Hội  thi nhằm mục đích khơi gợi niềm đam mê, sự thích thú với bộ môn hóa học.

Khi tham gia hội thi, teen sẽ đăng kí theo nhóm. Sau đó, các nhóm có một tháng để hoàn thành sản phẩm thi vòng loại. 10 sản phẩm xuất sắc nhất đã bước vào vòng thi chung kết.

Những bảng tuần hoàn hóa học ‘102’ của teen THPT Nguyễn Trung Trực- Ảnh 1.

Teen trường THPT Nguyễn Trung Trực tại buổi sinh hoạt chuyên đề Hội thi Thiết kế mô hình sáng tạo bảng tuần hoàn hóa học- Ảnh: NVCC

Bạn Trần Hữu Phước (lớp 10A17) chia sẻ: "Mình cảm thấy cách vừa học vừa chơi như vậy giúp bản thân nhớ lâu hơn, tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn."

Những bảng tuần hoàn hóa học ‘102’ của teen THPT Nguyễn Trung Trực- Ảnh 2.

Các bạn thuyết trình sản phẩm - Ảnh: NVCC

Cô Trần Ngọc Hà (giáo viên bộ môn hóa Trường THPT Nguyễn Trung Trực) cho biết các bạn rất hào hứng tham gia hội thi. Các bạn cũng có nhiều ý tưởng, thể hiện sự sáng tạo của bản thân.

"Thông qua hoạt động này, cô phát hiện có nhiều bạn đam mê môn hóa. Cô sẽ động viên và hỗ trợ các bạn tham gia những cuộc thi khác, giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức mới mẻ ở môn học này".

Độc đáo bảng tuần hoàn bản đồ kho báu

Đạt giải nhất của cuộc thi là nhóm của bạn Trần Thị Đoan Trang (lớp 10A16). Lấy ý tưởng từ một bản đồ kho báu, các bạn đã xếp các nguyên tố theo ba nguyên tắc. Đó là các nguyên tố được xếp theo chiều tăng dần của điện tích hạt nhân. 

Các nguyên tố có cùng số lớp electron trong nguyên tử được xếp theo hàng ngang. Các nguyên tố có cùng số electron hóa trị trong nguyên tử được xếp theo cột dọc

Những bảng tuần hoàn hóa học ‘102’ của teen THPT Nguyễn Trung Trực- Ảnh 3.

Bảng tuần hoàn bản đồ kho báu- mô hình đạt giải nhất của lớp 10A16 - Ảnh: NVCC

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện sản phẩm, Đoan Trang cho biết: "Chúng mình biết các bạn thường hứng thú với những thứ độc lạ và nhận được phần thưởng. Vì thế, nhóm quyết định làm một bản đồ kho báu để các bạn vừa học vừa chơi, từ đó nâng cao khả năng ghi nhớ các nguyên tố hóa học."

Để hiện thực hóa ý tưởng, nhóm bạn đã làm ra các nguyên tố có hình lập phương.

"Điều đặc biệt là các khối lập phương có thể mở nắp. Bên trong chứa những phần quà nhỏ để tặng cho các bạn khi trả lời câu hỏi. Điều này giúp chúng mình vừa học vừa chơi, tạo cảm giác thoải mái, hào hứng hơn trong giờ học." - Trang nói.

Ngoài ra, trên mỗi mô hình các bạn còn gắn những chú chim hạc bằng giấy. Tụi mình muốn nhắn nhủ mọi người hãy bảo vệ, giữ cho biển đảo luôn sạch đẹp để trở thành nơi "đất lành chim đậu" như những con hạc được gắn trên mô hình.

Khi bắt tay vào làm việc, các bạn đã dành một ngày để làm mặt biển bằng giấy A0. Bạn Nhi (lớp 10A16) kể: "Chúng mình đã vẽ sẵn hình khối lập phương để đem ra photo. Sau đó, cả nhóm cùng cắt, dán tạo ra hình lập phương hoàn chỉnh. 

Cả nhóm tiến hành dán, sơn và ghi chữ các khối lập phương thành 4 mảng lớn, đại diện cho 4 đảo lớn. 6 mảng nhỏ đại diện cho các ốc đảo nhỏ xinh nằm lênh đênh trên biển chứa những "kho báu" lớn nhỏ khác nhau".

Trong lúc ráp các hình lập phương lại với nhau các bạn phát hiện giấy không đủ dày để mô hình đứng chắc chắn. Cả nhóm phải dùng súng bắn keo để dán hai lớp bên trong và bên ngoài cho hộp cứng hơn.

"Trước đây, mình khá là ngại với việc giao tiếp, làm việc teamwork, đứng trước đám đông. Nhờ làm việc nhóm, mình cởi mở hơn, mạnh dạn đưa ra ý kiến khi mọi người thảo luận, lắng nghe và học hỏi mọi người xung quanh." - Phước nhớ lại.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: