Nói về thiện nguyện, Đen bảo: "Những điều mình làm là phục vụ cộng đồng"

Thứ hai, 18/12/2023 20:06 (GMT+7)

Đen (tên thật Nguyễn Đức Cường) là một trong những cá nhân nhận Giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2023.

Đen "Nấu ăn cho em" để góp sức...nuôi em

Đen kể, tuổi thơ của Đen cũng như những đứa trẻ sống ở nông thôn khác thời bấy giờ. Cuộc sống rất thiếu thốn.

"Có những ngày ăn cũng không đủ ăn, mặc không đủ mặc nên Đen hiểu điều đó đáng sợ như thế nào. Nó sẽ ảnh hưởng và cản trở rất lớn đến hành trình tìm kiếm tri thức của các em.

Sau khi tham khảo dự án Nuôi em của anh Hoàng Hoa Trung, nhận thấy đây là dự án thiết thực và minh bạch, Đen quyết định góp sức.

Nghe chia sẻ của các bạn và các thầy cô, Đen đã hiểu thêm ý nghĩa của bữa ăn và tầm quan trọng của việc trẻ em vùng cao nên đến trường để có tri thức, loại bỏ các hủ tục, xây dựng quê hương và bắt đầu nghĩ mình phải làm “cái gì đó” cho các em thôi” - Đen cho biết.

Nói về thiện nguyện, Đen bảo: "Những điều mình làm là phục vụ cộng đồng"- Ảnh 1.

Ảnh: NVCC

Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Sá Tổng (Điện Biên) là nơi mà Đen và các fan đã cùng chung tay xây một điểm trường và góp bữa ăn trưa cho các em có sức đi học tại điểm trường còn lại.

Ở địa điểm vùng sâu, vùng xa, con đường đi học của các em học sinh rất gian khó, các thầy cô cũng đang giảng dạy trong điều kiện thiếu thốn. 

Trong những ngày chuẩn bị cho chuyến đi này, khi bàn bạc cùng ê kíp nên mang theo quà gì, nấu món ăn gì tặng các em và thầy cô, Đen đã nảy ra ý tưởng viết ca khúc Nấu ăn cho em.

“Đen nghĩ nếu mình viết được một bài nhạc rồi sau đó lấy doanh thu để lo cho các em một cách đều đặn thì tốt biết mấy. Thế là Đen bắt tay vào viết.

Thật may là khi lên thăm các em và trở về, Đen lại càng có nhiều cảm xúc hơn để hoàn thành bài nhạc.

Lên đây mới biết sự đóng góp của mình cho dự án Nuôi em chỉ là một phần nhỏ trong việc tiếp sức cho các em. Để các em học được cái chữ, các ban ngành đoàn thể, các tổ chức và các thầy cô giáo tại địa phương đã tuyên truyền, động viên và nâng đỡ để bà con trên bản hiểu được tầm quan trọng của việc học. 

Khi lên tới nơi và cảm nhận, Đen mới hiểu rằng không phải xây một ngôi trường, mời thầy cô về dạy là các em đi học, mà cần có những tâm huyết lớn lao của rất nhiều người”.

Bất ngờ khi nhận giải thưởng Tình nguyện quốc gia

Khi biết thông tin bản thân được nhận giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2023, Đen rất bất ngờ. “Khi Đen và ê kíp thực hiện những dự án cộng đồng, chỉ có duy nhất một tâm niệm rằng mình được hưởng các điều kiện tốt từ xã hội để phát triển bản thân thì mình cũng cần phải giúp đỡ cho những người kém may mắn trong cuộc sống, lan tỏa tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái.

Đen và ê kíp của mình đã góp sức vào quỹ phòng chống dịch, hỗ trợ bữa ăn cho các y bác sĩ và bệnh nhân, hỗ trợ cho bà con vùng lũ khắc phục hậu quả, tham gia hỗ trợ bữa ăn cho các em vùng cao, xây trường. Đó là những gì mà Đen luôn cố gắng thực hiện và sẽ tiếp tục đóng góp”.

Khi hỏi: “Đen có nghĩ cách làm MV của mình là “độc đáo” so với những MV về tình yêu của những đồng nghiệp khác không?”, anh chàng chỉ cười: “Đen không nghĩ rằng MV của Đen độc đáo bởi vì về phần hình ảnh chỉ đơn giản là ghi lại cảnh sinh sống và học tập của các em vùng cao. Đã có nhiều MV, clip như vậy được ghi hình và đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng rồi nên Đen thấy MV mình cũng... bình thường”.

Nói về thiện nguyện, Đen bảo: "Những điều mình làm là phục vụ cộng đồng"- Ảnh 3.

Ảnh: NVCC

Những điều mình làm là để phục vụ

Đen tâm sự, nhiều người thắc mắc vì sao đối tượng làm thiện nguyện của anh đa phần là trẻ em, thật ra với Đen điều ấy rất đơn giản. 

“Trẻ em rất nhỏ bé và yếu ớt trước những khó khăn của cuộc sống. Chăm sóc và đầu tư cho trẻ em, chính là đầu tư cho tương lai của đất nước” - anh chàng bộc bạch.

Theo định nghĩa của Đen, hai chữ “thiện nguyện” được hiểu theo cách riêng. “Đen không nghĩ việc mình làm là từ thiện hay thiện nguyện gì đâu. Đen luôn tâm niệm những điều mình làm là “phục vụ”. Làm để phục vụ xã hội, phục vụ cộng đồng. Vậy thôi”.

Đen cũng chia sẻ kế hoạch sắp tới của anh là viết thật nhiều nhạc để phục vụ công chúng. Hướng đi của Đen là sẽ tìm cách đưa những năng lượng tích cực để xoa dịu, và động viên khán giả.

“Tất cả chúng tôi khi lên đây đều chỉ đang làm thứ học được từ những người tốt xung quanh. Trước khi mình xây trường thì đã có hàng trăm ngôi trường được xây, trước khi mình nuôi các em thì đã có hàng chục ngàn em nhỏ được lo cơm. Mình không phải người đầu tiên và chắc chắn cũng không phải là người cuối cùng.

Những việc tốt cũng không có nghĩa là cần làm điều gì vĩ đại, cũng không cần phải là người vĩ đại mới làm được việc tốt. Một cái kẹp tóc cho em gái, một trái banh cho em trai, những con gấu bông, một bữa cơm ngon lành...

Ai cũng làm được những điều đó. Và để làm việc tốt thì cũng cần phải học. Thật may là trong đời sống này có vô vàn những người ngày ngày vẫn đang cống hiến hết mình cho xã hội, những tấm gương, việc làm đó chính là giáo án để tôi nhìn nhận và học hỏi. Tôi nghĩ rằng khi tất cả mọi người đều nhìn vào điều tốt để học, để làm theo thì xã hội sẽ ngày càng tốt đẹp biết bao!”.

(Chia sẻ của Đen Vâu khi thực hiện MV Nấu ăn cho em)

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: