Nữ sinh Khánh Hòa được đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

Thứ hai, 11/03/2024 16:27 (GMT+7)

Bạn Đặng Cát Tiên (lớp 9/3, Trường THCS Thái Nguyên, Khánh Hòa) là học sinh duy nhất xuất hiện trong danh sách đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023.

Trình tiếng Anh “đỉnh của chóp”

Đặng Cát Tiên hiện đang là liên Đội trưởng Trường THCS Thái Nguyên. Tiên có thành tích học tập xuất sắc, 3 năm liền đứng đầu khối, đạt điểm trung bình học tập gần như tuyệt đối (khối 6: 9.9, khối 7: 10, khối 8: 9.9 và HK1 khối 9: 9.8) và xếp loại hạnh kiểm tốt.

Nữ sinh Khánh Hòa được đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu- Ảnh 1.

Cát Tiên sắm vai Chủ tịch “Quốc hội Trẻ em”! - Ảnh: NVCC

Cát Tiên là gương mặt nổi bật trong làng Đội với nhiều thành tích như Giải thưởng Kim Đồng; giải thưởng Chỉ huy Đội giỏi xuất sắc toàn quốc năm 2023; danh hiệu Chỉ huy Đội xuất sắc tại Festival Liên hoan Nhà thiếu nhi toàn quốc năm 2022.

Không những vậy, bạn còn đạt giải nhì Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp quốc gia năm 2021; giải ba tiếng Anh online dành cho cán bộ Chỉ huy Đội giỏi cấp tỉnh…, Tiên còn tham gia nhiều hoạt động tại địa phương như đàn, hát, vẽ tranh, trồng cây, làm MC song ngữ...

Bạn ấy là MC tiếng Anh tại cuộc thi Speak to inspire - Voice of global citizen 2023 thuộc dự án nâng cao năng lực tiếng Anh cho học sinh Khánh Hòa; MC Hội thi tiếng Anh cán bộ Chỉ huy Đội tỉnh Khánh Hòa năm 2023 đó bạn.

Nữ sinh Trường THCS Thái Nguyên luôn tràn đầy năng lượng trong các hoạt động phong trào. - Ảnh: NVCC

Nữ sinh Trường THCS Thái Nguyên luôn tràn đầy năng lượng trong các hoạt động phong trào. - Ảnh: NVCC

Trước đó, cô bạn từng đoạt giải Nhất hội thi tiếng Anh dành cho cán bộ Chỉ huy Đội tỉnh Khánh Hòa năm 2022, giải Nhất môn tiếng Anh kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh Khánh Hòa năm 2023…

Bí quyết cân bằng cuộc sống

Để có thời gian tham gia nhiều hoạt động phong trào cũng như duy trì sở thích lẫn học tập, đôi lúc Tiên cũng bị stress. Cô bạn bật mí, có giai đoạn vừa thi vừa tham gia các hoạt động sự kiện liên tục khiến bạn gặp chút khó khăn.

Vì là người cầu toàn, Tiên luôn lo sợ bản thân không đạt kết quả như mong muốn. Cô bạn bèn tìm đến sự động viên của mẹ. Mẹ cho Tiên rất nhiều lời khuyên. Bạn bình tĩnh giải quyết các sự việc dựa trên mức độ quan trọng, mốc thời gian… và hoàn thành hiệu quả nhất.

Theo bạn, có ba chìa khóa giúp bạn cân bằng cuộc sống. Đầu tiên, bạn cần lập kế hoạch cho bản thân trong từng giai đoạn cụ thể. Tiếp đến, bạn sắp xếp dựa theo mức độ ưu tiên. Trong một quỹ thời gian nhất định, bạn phải biết ưu tiên công việc nào trước, nào sau.

Cuối cùng, tài sản lớn nhất của tuổi trẻ chính là sức khỏe. Nếu bạn đang phải gồng mình đuổi theo những deadline “không tưởng” thì đừng ngại ngần chia sẻ điều này với ba mẹ, thầy cô và bạn bè để họ cho bạn lời khuyên tốt nhất.

Nữ sinh Khánh Hòa được đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu- Ảnh 4.

Bạn ấy còn là kình ngư xịn đét. Năm 2020 Tiên đạt Huy chương Vàng 50m, 100m bơi ếch Hội khỏe Phù Đổng TP. Nha Trang - Ảnh: NVCC

“Bạn không chỉ học tập trong một hay hai năm, mà bạn cần có sức khỏe để học tập cả đời. Vậy nên đừng phung phí nó vào những cách học tập thiếu khoa học nhé”, Tiên mỉm cười cho biết.

Liên đội trưởng được đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023

Cát Tiên từng được chọn vào vai Chủ tịch Quốc hội Trẻ em tại phiên họp giả định Quốc hội Trẻ em lần thứ nhất năm 2023 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức.

Bạn ấy đã đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo cần tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức về an toàn trực tuyến cho trẻ em; tích hợp chương trình giảng dạy về an toàn trực tuyến vào giáo trình học đường để tạo ra một thế hệ trẻ thông thái, tự tin và biết sử dụng mạng an toàn vì bạn tin việc tích hợp chương trình này vào giáo trình học đường cũng đảm bảo rằng mọi trẻ em, không phân biệt địa vị xã hội và khu vực, đều có cơ hội tiếp cận thông tin và kiến thức về an toàn trực tuyến.

Nữ sinh Khánh Hòa được đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu- Ảnh 5.

Tiên tham gia cuộc vận động Tự hào một dải non sông do Trung ương Đoàn phát động. - Ảnh: NVCC

Bên cạnh đó, Cát Tiên còn góp phần dẫn dắt phong trào Đội ở trường bằng những việc làm thiết thực như tạo môi trường thân thiện và hấp dẫn, đảm bảo các buổi sinh hoạt luôn thú vị và đa dạng để U15 thấy thích thú, xây dựng mục tiêu chung rõ ràng để các bạn hiểu rõ việc tham gia vào Đội sẽ mang lại những lợi ích và giúp phát triển bản thân.

Tiên còn chọn ra những thành viên có tinh thần nhiệt huyết, năng động, có nhiều kiến thức và đạt nhiều thành tích cao để làm gương cho bạn bè. Đặc biệt, cô nàng liên Đội trưởng luôn là lá cờ đầu trong các hoạt động phong trào tại địa phương.

Nhờ những thành tích trên, Cát Tiên đã có tên trong 20 đề cử cho danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023. “Trong top 20 này có các cô chú, anh chị có tuổi đời, kinh nghiệm dày dặn, đạt nhiều thành tích xuất sắc, có nhiều đóng góp to lớn cho xã hội. Vì thế, mình rất trân quý và xem niềm vinh dự này là cơ hội để học hỏi, là động lực phấn đấu hơn nữa trong tương lai”, Tiên chia sẻ.

10 bí quyết học tiếng Anh của Cát Tiên

Chia sẻ về cách thức học tiếng Anh dễ dàng và hiệu quả, Cát Tiên cho biết bạn có 10 bí kíp sau:

1. Xây dựng nền tảng vững chắc: Hãy bắt đầu từ kiến thức cơ bản như ngữ pháp, từ vựng và cấu trúc câu. Điều này giúp bạn hiểu và áp dụng các khái niệm phức tạp hơn sau này.

2. Luyện nghe và nói hàng ngày: Tăng cường kỹ năng nghe và nói bằng cách tham gia vào các hoạt động như xem phim, nghe nhạc, tham gia vào các cuộc trò chuyện bằng tiếng Anh hoặc thậm chí ghi âm và tự nghe lại.

3. Đọc nhiều và đa dạng: Đọc sách, báo, truyện tranh, blog, tất cả những gì bạn có thể. Điều này giúp bạn cải thiện từ vựng, hiểu biết văn hóa và nắm bắt cách sử dụng ngôn ngữ trong các ngữ cảnh khác nhau.

4. Viết hàng ngày: Thực hành viết nhật ký, bài luận hoặc thậm chí là viết blog cá nhân. Lưu ý nhận phản hồi và cải thiện từ những sai sót.

5. Sử dụng công cụ học tập hiệu quả: Có thể sử dụng ứng dụng học tiếng Anh, flashcards hoặc các trang web như Duolingo... để tăng cường từ vựng và ngữ pháp.

6. Tham gia vào các lớp học Anh ngữ hoặc nhóm học tập để có cơ hội thực hành và nhận phản hồi từ giáo viên và bạn bè.

7. Tự tin và kiên nhẫn: Hãy tin tưởng vào khả năng của bản thân và không ngại khi gặp khó khăn. Quan trọng nhất là kiên nhẫn và không bỏ cuộc.

8. Sử dụng phương pháp học tập phù hợp với bản thân: Mỗi người có cách học riêng, hãy tìm ra phương pháp học tập phù hợp với bạn như học qua hình ảnh, âm thanh hoặc viết ra.

9. Xây dựng môi trường học tập tích cực: Tạo môi trường học tập thoải mái và tích cực để bạn tập trung và tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất.

10. Lặp lại và thực hành liên tục: Không có bí quyết nào có thể thay thế cho sự lặp lại và thực hành. Hãy duy trì thói quen học tập hàng ngày và không ngừng cải thiện bản thân.

Bên cạnh đó, Cát Tiên cho biết, các bạn hãy nhớ học tiếng Anh là một hành trình dài, cần sự kiên nhẫn và nhất quán. Hãy tiếp tục nỗ lực và không ngừng cải thiện từng ngày!

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: