Nữ sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong giành học bổng 8 tỷ nhờ bài luận kết hợp tranh biện và khoa học

Thứ sáu, 19/01/2024 05:37 (GMT+7)

Với bài luận về mối liên hệ giữa tranh biện và thế giới khoa học, Phan Thảo Nhi (THPT chuyên Lê Hồng Phong) giành được học bổng trị giá 8 tỷ đồng.

Phan Thảo Nhi là học sinh lớp 12 chuyên Sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (quận 5). Trong kỳ tuyển sinh sớm, bạn đăng ký ngành Sinh học tổng quát tại Đại học Case Western (Mỹ) và giành được học bổng của trường.

Cuối tháng 12-2023, khi biết tin, Nhi rất vui nhưng không quá bất ngờ. Tuy nhiên đến khi biết mình nhận gói hỗ trợ tài chính lên đến 85%, bạn vỡ òa cảm xúc.

Ban đầu bạn chỉ mong nhận được hỗ trợ 50%. Giờ đây, với học bổng 85%, bạn chỉ cần đóng khoảng 300.000 triệu đồng cho mỗi năm học. 

Với mức học bổng này, Nhi sẽ giảm bớt gánh nặng học phí cho gia đình. Bên cạnh đó, bạn có thể tích góp để chi trả cho học phí bậc cao học sau này.

Bài luận sáng tạo kết hợp giữa tranh biện và khoa học

Nữ sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong giành học bổng 8 tỷ nhờ bài luận kết hợp tranh biện và khoa học- Ảnh 1.

Phan Thảo Nhi hiện đang là học sinh lớp 12 chuyên Sinh tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (quận 5) - Ảnh: NVCC

Để nhận được mức học bổng này, ngoài hồ sơ đẹp thì bài luận sáng tạo cũng là điểm cộng lớn của bạn. 

Ban đầu hồ sơ của bạn được nhận xét là có nhiều hoạt động nghiêng về mảng khoa học xã hội. Trong khi đó Nhi lại theo đuổi ngành học thiên về khoa học tự nhiên. Chính vì thế, bài luận là mấu chốt tạo tính gắn kết cho bộ hồ sơ.

Cụ thể trong bài viết, Thảo Nhi nhận định rằng trong thế giới khoa học có tồn tại tranh biện. Và chính nhờ tranh biện mà khoa học mới phát triển.

Ban đầu Nhi cũng như nhiều người cho rằng, tranh biện và khoa học là hai phạm trù trái ngược nhau. 

Một bên liên quan đến khả năng sử dụng ngôn ngữ, lập luận về các vấn đề xã hội. Một bên thiên về hoạt động thử nghiệm, nghiên cứu khoa học.

Tuy nhiên khi đọc nhiều bài báo khoa học, Thảo Nhi nhận ra chính các sản phẩm này là một lập luận của người nghiên cứu khoa học.

Cùng một vấn đề nhưng mỗi nhà khoa học lại có quan điểm riêng. Chính sự khác biệt này mới dẫn đến việc thực hiện nghiên cứu mới để chứng minh luận điểm đó. 

Tuy nhiên, sự tranh luận này không diễn ra trực tiếp và không phân định thắng thua như một trận tranh biện thông thường.

Nữ sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong giành học bổng 8 tỷ nhờ bài luận kết hợp tranh biện và khoa học- Ảnh 4.

Thảo Nhi tham gia thí nghiệm tại khóa học ở Viện Tế bào gốc - Ảnh: NVCC

Từ lý lẽ trên, Thảo Nhi khẳng định, một cô gái tham gia tranh biện nhiều cũng sẽ là một người phù hợp với các ngành khoa học tự nhiên. 

Bởi lẽ cô bạn được rèn luyện để có góc nhìn đa chiều, có khả năng trong việc thuyết phục. Nhờ vậy mà Thảo Nhi đã liên kết được sở thích với ngành học mà mình lựa chọn.

Nhi cho rằng các bạn có ý định đi du học nên viết bài luận sớm vì công đoạn này tốn nhiều thời gian. Nếu đã có một vài ý tưởng thì nên viết ngay vì nếu chần chừ sẽ mất đi sự hứng thú và nhiệt huyết.

Ngoài ra, nếu có ý định du học, học sinh cần rèn luyện sự độc lập và khả năng định hướng cho bản thân. Học sinh cần biết rõ điểm mạnh của mình, từ đó thể hiện bản thân qua bộ hồ sơ và bài luận.

Động lực lớn nhất là bản thân mình trong tương lai

Về lý do lựa chọn ngành học, Thảo Nhi cho biết từ nhỏ, bạn đã có niềm đam mê tìm tòi về hoạt động của cơ thể người. Khi ấy bạn thường xuyên bị chảy máu cam. Thay vì hoảng sợ, Nhi lại cảm thấy tò mò. Cô bạn đã mua kính hiển vi để quan sát giọt máu của mình. Kể từ đó, ngọn lửa đam mê với sinh học đã dần nhen nhóm trong bạn.

Đến những năm cấp 2, Nhi bắt đầu học chuyên sinh cho đến hiện tại. Ngoài ra, sau các khóa học về sinh học tế bào và sinh học phân tử tại Viện Tế bào gốc thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG-HCM), cô bạn nhận ra thế giới sinh học còn quá nhiều điều thú vị.

Chính vì thế bạn học ngành Sinh học tổng quát để có thể tiếp xúc với nhiều lĩnh vực khác nhau của môn sinh. Từ đó chọn ra chuyên ngành mình thật sự thích để theo đuổi trong tương lai.

Nữ sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong giành học bổng 8 tỷ nhờ bài luận kết hợp tranh biện và khoa học- Ảnh 5.

Thảo Nhi trong phòng thí nghiệm của trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG-HCM) - Ảnh: NVCC

Sau khi có được bằng cử nhân, Nhi sẽ tiếp tục thi vào trường Y để trở thành bác sĩ. Ước mơ này đã được hình thành từ khá sớm, khi bạn mới 4 tuổi. Niềm đam mê của Nhi được truyền cảm hứng từ bố.

Bố bạn là người vô cùng quan tâm đến sức khỏe và cũng từng theo học ngành y. Tuy nhiên vì một số lý do, bố của Nhi không thể viết tiếp ước mơ của mình. Qua những câu chuyện của bố, Nhi cảm thấy thích thú và muốn theo học ngành này.

Cột mốc khiến cô bạn quyết định trở thành bác sĩ là vào năm lớp 10, khi Thảo Nhi có thời gian nhập viện tại bệnh viện Chợ Rẫy. Lúc bấy giờ đại dịch Covid-19 bùng phát khiến số người nhập viện tăng đáng kể.

Thảo Nhi kể: "Khi nhìn thấy sự áp lực của các bác sĩ trong việc chăm sóc và chữa trị cho bệnh nhân, mình càng thêm khâm phục ngành nghề này. Mình sẽ trở thành một bác sĩ để giúp mọi người bảo vệ sức khỏe của bản thân, từ đó bảo vệ được tương lai cho họ."

Bên cạnh sinh học, Thảo Nhi còn có niềm đam mê to lớn với tranh biện. Cô bạn tham gia các cuộc thi lớn nhỏ từ 2 năm trước với nhiều giải thưởng khác nhau. Một trận tranh biện thường bao gồm hai nhóm đối đầu. Mỗi nhóm sẽ đưa ra các lập luận để bảo vệ quan điểm đồng tình hoặc không đồng tình về một chủ đề.

Nữ sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong giành học bổng 8 tỷ nhờ bài luận kết hợp tranh biện và khoa học- Ảnh 6.

Thảo Nhi (vị trí ngồi ngoài cùng bên trái) cùng đồng đội trong 1 trận tranh biện - Ảnh: NVCC

Với Thảo Nhi, việc tham gia tranh biện giúp học sinh rèn luyện được nhiều kỹ năng như kỹ năng lập luận, thuyết phục; biết cách lắng nghe ý kiến trái ngược với mình; biết kiềm chế cảm xúc;... 

Cô bạn tâm sự: "Trong cuộc sống chúng ta luôn phải dùng đến lời nói để giao tiếp, thể hiện quan điểm,... Vì thế một người có khả năng nói tốt sẽ có nhiều ưu thế trong giao tiếp hằng ngày."

Theo đó để rèn luyện khả năng tranh biện, Thảo Nhi bật mí rằng các bạn trẻ có thể tham gia các câu lạc bộ tranh biện tại trường học hoặc các workshop. Đây là những nơi tập trung các bạn có cùng sở thích và có tư duy phản biện.

Chia sẻ về bí quyết để luôn đạt điểm cao, Nhi cho rằng việc tập trung trong giờ học là vô cùng quan trọng. Nhờ vậy mà bạn sẽ tiết kiệm được thời gian học bài ở nhà. Các kiến thức khi được tiếp thu tại lớp cũng sẽ được nhớ lâu hơn.

Cô bạn Thảo Nhi cũng rất đa tài khi có sở thích hát, chơi piano, tham gia CLB Báo chí tại trường. Trong thời gian rảnh, Thảo Nhi cũng dành nhiều thời gian đọc sách. Thảo Nhi kể: "Việc đọc sách giúp mình trải nghiệm nhiều cuộc đời của người khác mà mình không thể trải nghiệm trong thực tế."

Từ cấp 1, Thảo Nhi đã tự lên kế hoạch học tập và có tinh thần tự giác cao. Lớn lên một chút, bạn cũng tự chọn trường và tham gia các hoạt động phù hợp với sở thích. Trong suốt quá trình học tập, động lực lớn nhất của cô bạn chính là bản thân của mình.

Thảo Nhi chia sẻ: "Mình luôn cố gắng học tập tốt, tham gia nhiều hoạt động, đưa bản thân đến những giới hạn để có thể phát huy tất cả khả năng của mình. Mình muốn tạo nên một cuộc sống thật tốt trong tương lai để sau này không phải hối hận."

Tháng 9 tới đây, Thảo Nhi sẽ bay sang Mỹ để chuẩn bị cho kỳ học mới vào mùa thu năm 2024.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: