Sinh viên Trường đại học Văn Lang khởi nghiệp với tranh sinh học

Thứ tư, 10/07/2024 21:39 (GMT+7)

Những bức tranh sinh học 3 trong 1 này vừa tạo cảnh quan xanh mát, vừa mang đến không khí trong lành, còn cung cấp rau sạch cho người trồng.

Sinh viên Trường đại học Văn Lang khởi nghiệp với tranh sinh học- Ảnh 1.

Tranh sinh học BioPicture kết hợp giữa tre, gỗ tái chế và cây kiểng, rau ăn, hoa, cây dược liệu,... - Ảnh: NVCC

Dự án tranh sinh học (BioPicture) vừa đạt giải Nhất tại cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp Ra Khơi của Trường đại học Văn lang. 

Độc đáo tranh sinh học (BioPicture)

Dự án là sản phẩm của nhóm Lá Xanh gồm 5 thành viên: Nguyễn Phúc Tân, Nguyễn Hoàng Việt, Lê Minh Hiếu (cả ba học cùng ngành Nông nghiệp Công nghệ cao) và Nguyễn Vũ Hương Giang (ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường), Dư Tuấn Lâm (ngành Quản trị Kinh doanh).

Thông qua các hoạt động ngoại khóa cũng như các dự án nghiên cứu, các thành viên nhận ra điểm chung là niềm đam mê với phong trào sống xanh. Do đó, nhóm quyết định tham gia cuộc thi với mong muốn mang đến cho người dân đô thị không gian trong lành và thẩm mỹ hơn.

Phần khung của tranh sinh học dùng nguyên liệu tái sử dụng từ tre và gỗ. Sau đó kết hợp trồng cây kiểng, rau ăn, hoa,... để tạo nên bức tranh hoàn thiện. Bên cạnh việc tạo ra không khí trong lành, tranh sinh học còn cung cấp thực phẩm sạch tại nhà.

Sinh viên Trường đại học Văn Lang khởi nghiệp với tranh sinh học- Ảnh 2.

Nhóm chăm sóc các loài cây sẽ được trồng trong tranh sinh học - Ảnh: NVCC

Theo bạn Nguyễn Vũ Hương Giang, đại diện nhóm, tranh sinh học có thể ứng dụng vào việc trang trí nội thất, văn phòng, quán cà phê hoặc làm quà tặng. Theo đó, để bảo quản tranh, người dùng cần tưới nước, bón phân định kỳ và cắt tỉa cây.

Dự án xuất phát từ nhu cầu tận dụng không gian hạn chế tại các đô thị lớn. Ý tưởng này do tiến sĩ Vũ Thị Quyền (trưởng ngành Công nghệ sinh học) - giáo viên hướng dẫn - gợi ý. Sau đó nhóm tiến hành lập kế hoạch, phát triển dự án trong vòng 4 tháng diễn ra cuộc thi.

Tranh sinh học góp phần vào phong trào bảo vệ môi trường, giảm thiểu sử dụng các vật liệu không thân thiện. Dự án không chỉ giúp tiết kiệm diện tích mà còn bố trí các loại thực vật để tạo nên một bố cục thẩm mỹ. Từ đó tạo ra một tác phẩm trang trí đậm tính nghệ thuật.

Hiện tại, dự án vẫn đang tiến hành thử nghiệm sản phẩm trong các điều kiện khác nhau. Sau đó sẽ tiến hành sản xuất để thương mại hóa sản phẩm.

Sinh viên Trường đại học Văn Lang khởi nghiệp với tranh sinh học- Ảnh 3.

Nhóm Lá Xanh cùng cô Vũ Thị Quyền (áo hồng) - Ảnh: NVCC

Lá xanh mê sống xanh

Hương Giang chia sẻ: "Trong giai đoạn này, nhóm phải đối mặt với nhiều thách thức như việc đảm bảo cây cối đủ ánh sáng, nước và dinh dưỡng. Đồng thời phải giữ cho sản phẩm có tính thẩm mỹ cao. Vậy nên, việc cân bằng giữa hiệu quả công nghệ và tính chất nghệ thuật là một thử thách lớn".

Chia sẻ về tên Lá Xanh, nhóm cho biết tên gọi không chỉ tượng trưng cho những nỗ lực nhỏ bé nhưng góp phần làm xanh cho đời mà còn phản ánh đúng tinh thần và mục tiêu của dự án.

Thời gian tới, nhóm sẽ thử sức với các cuộc thi khởi nghiệp khác để tìm kiếm thêm cơ hội.

"Các cuộc thi khởi nghiệp chính là sân chơi để sinh viên áp dụng kiến thức học thuật vào thực tiễn. Đây còn là nền tảng để phát triển những kỹ năng quan trọng như lãnh đạo, làm việc nhóm, quản lý thời gian, và giải quyết vấn đề.

Hơn nữa, sinh viên cũng có dịp gặp gỡ và học hỏi từ các chuyên gia trong ngành. Từ đó cùng xây dựng mối quan hệ hợp tác quan trọng cho kế hoạch khởi nghiệp của mình", Hương Giang nhấn mạnh.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: