Chọn dịch vụ thiết kế quần áo cũ- trào lưu sống xanh của gen Z

avatar LOAN TÔ

Thứ sáu, 03/11/2023 10:22 (GMT+7)

Dịch vụ thiết kế, "tái sinh" quần áo cũ đang được các bạn trẻ yêu thích và lan toả trên mạng xã hội.

Những bộ quần áo cũ, thay vì bỏ đi, nhiều gen Z tiết kiệm bằng cách đưa đến các dịch vụ thiết kế quần áo cũ để sửa và tái sử dụng. Những người thợ khéo tay sẽ giúp hô biến một chiếc quần jeans bạc màu thành set váy áo hợp thời, biến bộ váy đã chật thành chiếc túi, bóp viết...

Xu hướng thiết kế quần áo cũ lên ngôi

Bạn Phạm Thị Khánh Ly (sinh năm 2002, Hà Nội) cho biết từ hè đến giờ bạn nhận được khá nhiều đơn đặt hàng sửa quần áo cũ. Khách hàng của bạn phần lớn là học sinh, sinh viên cùng lứa.

Khánh Ly chia sẻ: "Lúc đầu, mình chỉ tự sửa quần áo của bản thân để kéo dài thời gian sử dụng, trông mới mẻ hơn. Tuy nhiên khi đăng video lên TikTok, nhiều bạn thích quá, ngỏ lời nhờ mình thiết kết giúp, thế là mình bén duyên với công việc này. Đơn hàng của mình khá nhiều. Có bạn còn gửi hẳn thùng lớn hơn 10 chiếc quần, áo nhờ mình sửa".

Khánh Ly và thành phẩm từ "đơn hàng" ban đầu gồm 9 chiếc quần và 2 chiếc áo - Ảnh: NVCC

Đào Mai Uyên (sinh năm 1998, ở Bắc Ninh) chia sẻ dù nhận thiết kế quần áo cũ chỉ khoảng 2 tháng nay nhưng lượng khách trẻ tuổi tìm đến rất nhiều. Có ngày bạn nhận hơn 10 đơn hàng, mỗi đơn có từ 2-5 sản phẩm. Thời gian để hoàn thành một sản phẩm khoảng 2-3 tiếng. Thông thường, Uyên sẽ hẹn giao hàng sau 15-20 ngày để có thời gian làm chỉn chu.

Thỉnh thoảng, những tiệm tái chế đồ cũ cũng gặp phải tình huống khách hàng không hài lòng với món đồ được sửa. Khánh Ly chia sẻ: "Có bạn cung cấp số đo không chuẩn, đưa yêu cầu không rõ ràng, thậm chí, nhiều bạn không hài lòng về thành phẩm, mình vẫn chịu khó sửa lại. Mình luôn muốn quần áo mà mình đã sửa thì phải mặc được."

Còn Mai Uyên cho biết, để hạn chế tình trạng phải sửa đi sửa lại nhiều lần, bạn luôn trao đổi kĩ với khách hàng trước khi tiến hành cắt vải. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ chụp thành phẩm gửi cho khách xem, nếu có yêu cầu chỉnh sửa gì bạn sẽ sửa hoàn thiện rồi mới gửi cho khách.

Trào lưu tiết kiệm của giới trẻ: Sử dụng dịch vụ thiết kế quần áo cũ - Ảnh 1.

Bạn Đào Mai Uyên - Ảnh: NVCC

Những "đơn hàng" của Mai Uyên - Ảnh: NVCC

Tiết kiệm chi tiêu, bớt thải rác ra môi trường  

Nguyễn Ngọc Gia Hân (sinh năm 2003, TP.HCM) kể rằng trong một lần lướt mạng xã hội, thấy dịch vụ này ngay tại TP.HCM, bạn đã gửi thử một chiếc áo khoác rộng đến sửa. Sau khi nhận lại set áo được thợ may thiết kế khá lạ mắt, bạn hào hứng gửi thêm 4-5 món đồ nữa để đi sửa.

"Lý do lớn nhất để mình sử dụng dịch vụ này là vừa tiết kiệm tiền vừa giải quyết được tủ đồ. Nếu mua quần áo mới mình sẽ tốn nhiều tiền hơn. Trong khi đó, đống quần áo cũ có nhiều món có họa tiết khá lạ mắt, chất vải cũng tốt dù kiểu dáng có hơi lỗi thời, mình không nỡ bỏ đi." - Gia Hân chia sẻ.

Xuân Nhạn là cô thợ may "quen mặt" của dịch vụ thiết kế quần áo cũ - Ảnh: NVCC

Xuân Nhạn hô biến váy sơ mi thành set đồ vô cùng trẻ trung - Ảnh: NVCC

"Ngoài ra, "tái sinh" quần áo cũ cũng là một cách để bảo vệ môi trường. Mình nhận thấy đây như tạo một vòng tuần hoàn mới cho quần áo, hạn chế thải rác thải, bớt gây ô nhiễm" - Gia Hân nói thêm.

Được biết, chi phí thiết kế lại quần áo cũ dao động từ 50.000đ đến 150.000đ tuỳ theo kiểu dáng, độ khó, phụ kiện đính kèm.

Set đồ mà Xuân Nhạn đã sửa cho khách - Ảnh: NVCC

Tuy nhiên, các dịch vụ nhận sửa quần áo cũng tiết lộ, cũng có một số bạn vì quá thích các thiết kế độc lạ này mà sẵn sàng mua quần áo mới gửi đến. Do mua để thiết kế lại nên các bạn chọn những sản phẩm giá rẻ, không quan trọng độ bền, và chúng thường là những quần áo thuộc nhóm thời trang nhanh.

"Để sử dụng dịch vụ "tái sinh đồ cũ", các bạn nên cân nhắc. Trong khi chúng ta cùng nhau kêu gọi giảm thời trang nhanh để bảo vệ môi trường thì việc đổ xô mua quần áo sẽ phản tác dụng. Còn khi quần áo chưa bỏ đi đã đem thiết kế lại thành mẫu chẳng như ý, thải ra môi trường thì cũng không tốt"- một chủ dịch vụ sửa đồ cho hay.

Bạn biết gì về thời trang nhanh (Fast fashion)

Thời trang nhanh dùng để chỉ những món đồ lấy ý tưởng từ các xu hướng thời trang mới nhất, được sản xuất rất nhanh và bán cho người tiêu dùng với giá rẻ.

Hầu hết sản phẩm thời trang nhanh được sản xuất với chất liệu rẻ tiền như polyester, nylon, acrylic. Những chất liệu này phải mất hàng trăm năm để phân hủy.

Đó là chưa kể thời trang nhanh có mức giá rẻ nên các hãng sản xuất sẽ cố gắng cắt giảm chi phí xử lý rác thải ra môi trường.

Vải tổng hợp thường được sử dụng trong thời trang nhanh sẽ giải phóng các hóa chất dễ bay hơi, các loại axit như HCl, phát thải khí độc hại ra môi trường.


Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: