Tổng phụ trách Đội: có những niềm vui làm sao nói hết

Thứ hai, 01/01/2024 19:15 (GMT+7)

Thường xuyên làm việc ngoài giờ, cùng một lúc phải lo nhiều hoạt động, phong trào từ tập trống kèn, thi Nghi thức, thu gom Kế hoạch nhỏ, làm phông sân khấu…, nhiều lúc, anh chị, thầy cô tổng phụ trách Đội cảm thấy quá tải.

Đôi khi cuối tuần, anh chị, thầy cô tổng phụ trách Đội cũng có ít thời gian chăm lo gia đình. Thế nhưng, điều gì đã khiến anh chị, thầy cô gắn bó với nghề?

Cảm ơn các em đã nhớ đến cô!

Tổng phụ trách Đội: có những niềm vui làm sao nói hết- Ảnh 1.

Học trò bất ngờ đến nhà tổ chức sinh nhật cho cô Tổng phụ trách Đội Trúc Mai (áo hồng) - Ảnh: NVCC

Cách đây mấy năm, cô Trần Thị Trúc Mai (tổng phụ trách Đội Trường THCS Trần Quốc Toản, TP.Thủ Đức) đang nghỉ ở nhà chuẩn bị sinh em bé thì chợt nghe có tiếng gọi nhốn nháo: “Cô ơi cô!”.

Ra mở cửa, cô bất ngờ khi thấy cả gần 10 bạn học trò cũ ghé qua. Thì ra, các bạn âm thầm tổ chức sinh nhật cho cô. Các bạn còn mua bánh kem in hình của cô nữa chứ, khiến cô cảm động, không nói nên lời.

Cô thủ thỉ chia sẻ là một tổng phụ trách Đội, cô cứ ngỡ mình là người chèo đò đứng bên lề trong hành trình tri thức của các bạn. Nhưng không, trong suốt hành trình 12 năm gắn bó với nghề, cô cảm nhận sâu sắc tình cảm của các bạn.

Đó không chỉ là tình thầy trò mà còn là tình thân của những con người cùng nhiệt huyết với hoạt động Đội, phong trào thiếu nhi.

Có người nhắc tên thầy

Trong khi đó, đang ngồi đợi học trò tại đêm Gala giao lưu hội thi Chỉ huy Đội giỏi cấp quận năm học 2021-2022, thầy Nguyễn Ngọc Cát Huy (tổng phụ trách Đội Trường THCS Mạch Kiếm Hùng, quận 5) chợt nghe bạn Nguyễn Trí Thiện nhắc đến tên mình.

Thiện gửi lời tri ân đến thầy vì thầy đã tận tâm và đồng hành cùng bạn trong suốt hội thi. Bạn tham gia hội thi mấy năm nhưng đây là lần đầu tiên đoạt giải và lại là giải nhì khối 8 nên rất biết ơn thầy, còn thầy rưng rưng niềm xúc động vì thấy học trò trưởng thành.

Nhớ trước khi thi, chiều nào, mấy thầy trò cũng ôn luyện kỹ năng, kiến thức trong 3-4 tiếng và kéo dài suốt một tháng như thế.

Mục tiêu của thầy trò chỉ cần đoạt giải khuyến khích cũng vui rồi. Tối hôm trước khi thi vòng chung kết, thầy chuẩn bị sẵn 2 bìa sơ mi đựng đầy đủ giấy báo thi, còi morse, dây dù… cho Thiện và một bạn khác.

Thế nhưng sáng 6h ngày diễn ra hội thi, thầy ở nhà nhận được cuộc gọi gấp gáp của Thiện: “Thầy ơi! Hai bìa sơ mi thầy đưa con để ở đâu không tìm thấy”.

Trấn an học trò xong, thầy hối hả chạy lên trường tìm kiếm cũng không thấy bìa sơ mi đâu. Sau đó, thầy tất bật chuẩn bị lại hồ sơ, dụng cụ cho các bạn và nhanh chóng chuyển đến điểm thi.

Tổng phụ trách Đội: có những niềm vui làm sao nói hết- Ảnh 2.

Thầy Cát Huy và học trò Trí Thiện tại vòng chung kết Hội thi Chỉ huy Đội giỏi cấp quận năm học 2021-2022 - Ảnh: NVCC

Vào năm 2018, thầy công tác tại Hội đồng Đội quận 7. Thế nhưng, làm được khoảng 6 tháng, thầy lại nhớ học trò, nhớ không khí rộn ràng tập văn nghệ, dạy kỹ năng… ở trường học nên thầy trở lại trường làm tổng phụ trách Đội. Tình cảm học trò là một trong giữ lý do giúp thầy gắn bó với nghề suốt nhiều năm qua.

Còn biết bao anh chị, thầy cô phụ trách Làng Đội đang âm thầm, lặng lẽ “Vì đàn em”. Công sức ấy sao có thể kể hết. Với anh chị, thầy cô, dù cực nhưng thấy học trò trưởng thành và sống tử tế đã là một món quà vô giá.

Một lần nữa, xin cảm ơn tấm lòng, công sức của anh chị, thầy cô tổng phụ trách Đội. Kính chúc anh chị, thầy cô luôn dồi dào sức khỏe và nhiệt huyết với nghề!

Hãy yêu thiếu nhi bằng cả tấm lòng!

Gần 120 anh chị, thầy cô Tổng phụ trách Đội TP.HCM đã tham gia chương trình tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đội tại Trường Đoàn Lý Tự Trọng.

Các anh chị, thầy cô tham gia tập huấn là lực lượng Tổng phụ trách Đội TP.HCM mới nhận nhiệm vụ trong năm 2023. Chương trình do Hội đồng Đội TP.HCM phối hợp cùng Trường Đoàn Lý Tự Trọng tổ chức.

Tổng phụ trách Đội: có những niềm vui làm sao nói hết- Ảnh 3.

Các anh chị, thầy cô tham gia chương trình tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đội - Ảnh: NGUYỄN TÚ

Là một trong những báo cáo viên của chương trình, cô Huỳnh Thị Thu Hương (nguyên trưởng khoa Công tác Đội Trường Đoàn Lý Tự Trọng) chia sẻ:Con đường đến với Tổng phụ trách Đội của các bạn với nhiều cơ duyên khác nhau nhưng nhìn vào ánh mắt của các bạn, cô thấy lấp lánh nét nhiệt tình, nét hào hứng, nét phấn khởi của các tân binh của Làng Đội TP.HCM. 

Các bạn hãy yêu thiếu nhi bằng cả tấm lòng, hãy đặt tâm trạng tuổi thơ của mình đồng hành với tuổi thơ hiện nay của các em để đem đến hạnh phúc cho các em bằng con đường hoạt động Đội”.

Tổng phụ trách Đội: có những niềm vui làm sao nói hết- Ảnh 4.

Cô Thu Hương lắng nghe chia sẻ của anh chị, thầy cô nói về nghề Tổng phụ trách Đội - Ảnh: NGUYỄN TÚ

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: