img

Trời tờ mờ, thầy Tổng phụ trách Đội Phạm Tấn Đạt đưa mẹ nhập viện. Gửi mẹ cho vợ, thầy phải quay lưng để đi lo cho học trò mà lòng rưng rưng biết bao nỗi niềm…

Tổng phụ trách Đội và những điều chưa kể...- Ảnh 1.

Thầy Phạm Tấn Đạt (giáo viên – tổng phụ trách Đội Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu, quận Bình Thạnh) đến với công việc làm tổng phụ trách Đội vào năm 2010. Lúc đó, mức lương của thầy khoảng 1,5 triệu/tháng.

Những thầy cô làm tổng phụ trách Đội như thầy Đạt đảm đương nhiều công việc trong các hoạt động của nhà trường. Từ xây dựng kế hoạch, lên kịch bản thực hiện các hoạt động, phong trào đến quản lý học sinh, trang trí, có khi kiêm luôn quản trò, MC...

Mùa dịch Covid 19, thầy còn xung phong giao sách giáo khoa đến từng nhà cho học sinh. Thầy vui vì được góp chút công sức nhỏ nhoi cho cộng đồng.

Tổng phụ trách Đội và những điều chưa kể...- Ảnh 2.

Thầy tổng phụ trách Đội Tấn Đạt hết lòng với công việc ở trường - ẢNH: NGỌC LÂM.

Tổng phụ trách Đội và những điều chưa kể...- Ảnh 3.
Tổng phụ trách Đội và những điều chưa kể...- Ảnh 4.

Về nhà, thầy Tổng phụ trách lại ân cần chăm sóc mẹ - ẢNH: THANH PHƯƠNG.

Tận tâm, hết lòng với công việc nhưng ít ai biết nhiều lúc, thầy cũng bận lòng với nỗi lo cơm áo gạo tiền.

Những năm gần đây, thầy quặn lòng khi phát hiện mẹ bị ung thư, liên tục ra vô viện điều trị. Vừa phải lo việc trường, vừa chăm sóc cho mẹ nhưng thầy Đạt vẫn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Năm 2023, thầy được đề cử xét giải thưởng Cánh én hồng năm 2023, phần thưởng cao quý dành cho các giáo viên làm tổng phụ trách Đội xuất sắc cả nước.

Tổng phụ trách Đội và những điều chưa kể...- Ảnh 5.

Tương tự như thầy Đạt, cô Trần Thị Tuyết Mai (hiện là giáo viên Trường Đoàn Lý Tự Trọng) cũng phải xoay sở đủ cách để có thể đảm đương tốt vai trò một giáo viên làm tổng phụ trách Đội khi còn công tác tại Trường THCS Chu Văn An (quận 1).

Đó là thời điểm chồng cô qua đời trong khi con gái còn rất nhỏ. Vừa nuôi con nhỏ, cô Mai còn chăm lo cho "đàn con" là thành viên các câu lạc bộ đội nhóm, rồi dạy kỹ năng...

Có khi vào những ngày dịp cuối tuần, cô Tuyết Mai còn chở con đến chỗ làm, vừa tổ chức hoạt động vừa tranh thủ trông con.

Vượt qua những khó khăn, vất vả trong cuộc sống, cô Tuyết Mai đã góp phần giúp liên đội Trường THCS Chu Văn An đạt được nhiều thành tích nổi bật trong hoạt động Đội, phong trào thiếu nhi. Đặc biệt, nhiều thế hệ đội viên cô dìu dắt, đào tạo đã trở thành tổng phụ trách Đội.

Điều thú vị là khoảng thời gian theo chân mẹ đến các chương trình, hoạt động của Đội đã ươm mầm cho con gái cô tình yêu với công tác Đội. Để rồi sau đó, con cô cũng nối bước mẹ, trở thành tổng phụ trách Đội.

Tổng phụ trách Đội và những điều chưa kể...- Ảnh 6.

Cô Tuyết Mai (giáo viên Trường Đoàn Lý Tự Trọng) từng là tổng phụ trách Đội - ẢNH: NGUYỄN TÚ.

Tổng phụ trách Đội và những điều chưa kể...- Ảnh 7.
Tổng phụ trách Đội và những điều chưa kể...- Ảnh 8.
Tổng phụ trách Đội và những điều chưa kể...- Ảnh 9.
Tổng phụ trách Đội và những điều chưa kể...- Ảnh 10.

Những ngày nhỏ theo mẹ làm tổng phụ trách Đội đã ươm mầm cho con gái của cô Tuyết Mai nhiểu kỷ niệm đẹp và lớn lên đã chọn theo nghề của mẹ - ẢNH: NVCC.

Đó là cô Lê Trần Khánh Du, hiện là tổng phụ trách Đội Trường tiểu học Lê Lai (quận Tân Phú). Có lần, trên trang cá nhân của mình, cô Khánh Du tâm sự: "Ký ức khăn quàng đỏ của mình là hình ảnh những giọt mồ hôi thấm đẫm chiếc khăn quàng của mẹ, là những ngày tháng cùng mẹ rong ruổi trên các mặt trận vì đàn em. Mẹ mình nguyên là một tổng phụ trách Đội, cũng chính vì vậy mà tuổi thơ của mình gắn liền với màu khăn đỏ thắm".

Tổng phụ trách Đội và những điều chưa kể...- Ảnh 11.

Hầu hết khi được hỏi điều này, anh chị, thầy cô tổng phụ trách Đội chia sẻ đó là nhìn thấy học trò trưởng thành. Ngoài ra, sợi dây gắn kết với nghề còn do tình cảm của học trò đối với thầy cô.

Thầy Tấn Đạt cho biết sau mỗi lần tập nghi thức, các bạn càng trở nên chững chạc, đoàn kết và biết quan tâm đến nhau.

Tổng phụ trách Đội và những điều chưa kể...- Ảnh 12.
Tổng phụ trách Đội và những điều chưa kể...- Ảnh 13.
Tổng phụ trách Đội và những điều chưa kể...- Ảnh 14.

Những tình cảm trân quý và những món quà đáng yêu của học trò là niềm động viên anh chị, thầy cô Tổng phụ trách Đội - ẢNH: NVCC.

Niềm vui không chỉ dừng lại nhìn học trò trưởng thành mà còn ở sự dễ thương, ngô nghê, trong sáng từ chính những tình cảm, món quà bất ngờ của học trò dành cho tổng phụ trách Đội. Đó là bịch bánh tráng, ly trà sữa, một bức tranh phác họa chân dung thầy cô…

Tổng phụ trách Đội và những điều chưa kể...- Ảnh 15.

Thầy tổng phụ trách Đội Nguyễn Phi Long tạo dáng đáng yêu cùng học trò - ẢNH: CTV.

Thầy Nguyễn Phi Long (giáo viên – tổng phụ trách Đội Trường tiểu học Lương Thế Vinh 1, TP. Thủ Đức) chia sẻ thêm: Có lần, một học sinh tặng thầy một cây viết. Điều khiến thầy cảm động hơn cả là bạn kèm theo tâm sự rất ngưỡng mộ thầy vì thầy có thể vừa hát vừa MC, quản trò…

Bạn ước mơ gì sau này sẽ trở thành một tổng phụ trách. Sự ngưỡng mộ, tấm lòng trân quý của bạn làm thầy vừa tự hào vừa cảm động.

20-11, bạn đừng quên gửi ngàn lời tri ân đến anh chị, thầy cô tổng Phụ trách Đội. Kính chúc thầy cô luôn dạt dào tình yêu với nghề để lan tỏa hoạt động Đội, phong trào thiếu nhi đến đàn em.

Tổng phụ trách Đội và những điều chưa kể...- Ảnh 16.

Mong ước nhỏ của thầy Huỳnh Anh...

Rẽ vào một con hẻm ngoằn ngoèo ở quận Gò Vấp, chúng tôi đến thăm thầy Huỳnh Anh. Thầy từng là tổng phụ trách Đội trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (quận Gò Vấp), được công nhận là Huấn luyện viên công tác Hội cấp 1 cấp Trung ương, Phụ trách Đội giỏi cấp Thành phố năm 2016 và Huấn luyện viên bậc 1 cấp TP.HCM năm 2017…

Tổng phụ trách Đội và những điều chưa kể...- Ảnh 17.

Dù đang ở nhà trị bệnh, thầy Huỳnh Anh vẫn thường xuyên theo dõi hoạt động Đội, phong trào thiếu nhi cũng như tìm các giải pháp, soạn giáo án dạy kỹ năng cho học sinh - ẢNH: NGUYỄN TÚ.

Đang hoạt động sôi nổi thì chẳng may vào cuối năm 2017, thầy bị đột quỵ. Sau 6 năm nỗ lực điều trị, sức khỏe của thầy đã hồi phục phần nào. Tuy vậy, thầy vẫn chưa thể trở lại trường...

Dù không được làm Tổng phụ trách như xưa nhưng suốt hơn 5 năm qua, tình yêu nghề của thầy lúc nào cũng dạt dào.

Thầy tâm sự rất nhớ nghề. Thầy nhớ tiếng cười nói rộn rã của học sinh, nhớ tiếng trống kèn, nhớ những hoạt động, phong trào ở trường… Ở nhà, thầy vẫn thường xuyên theo dõi các hoạt động Đội, phong trào thiếu nhi trên các trang mạng xã hội.

Tại Hội thi Olympic Cánh én lần thứ 13 – năm 2022 biết được vòng loại thi online, thầy tranh thủ tập vật lý trị liệu xong rồi ngồi vào máy làm bài.

Thầy đang ấp ủ thật nhiều dự định để đóng góp cho hoạt động Đội, phong trào thiếu nhi như vẽ tranh dạy kĩ năng, soạn giáo án cho sao Nhi Đồng… Tuy nhiên, mấy tháng nay, máy tính của thầy bị hư. Thầy chỉ mong có cái máy mới để mau chóng thực hiện dự định.

TP.HCM là một trong những địa phương lớn của cả nước, số lượng đội viên học sinh đông. Hoạt động Đội, phong trào thiếu nhi khá dày đặc để đáp ứng nhu cầu của đội viên, thiếu nhi và phụ huynh, do đó phần nào cũng tạo áp lực đối với thầy cô Tổng phụ trách.

Tuy vậy, với tình yêu nghề, mến trẻ, có chuyên môn, nghiệp vụ, đội ngũ tổng phụ trách Đội của Thành phố luôn năng động, sáng tạo, tìm giải pháp, cách làm hay cho công tác Đội, phong trào thiếu nhi của Thành phố.

Chính các anh chị, thầy cô tổng phụ trách Đội đã góp phần không nhỏ trong việc giáo dục đạo đức, bồi dưỡng nhân cách đến với các bạn nhỏ. Những bài học kiến thức, kỹ năng của anh chị, thầy cô đã ươm mầm biết bao thế hệ thiếu nhi bản lĩnh, tử tế và biết san sẻ vì cộng đồng.

Ban Thường vụ Thành Đoàn, Hội đồng Đội Thành phố chân thành cám ơn những cống hiến thầm lặng của lực lượng phụ trách Đội Thành phố.

Tổng phụ trách Đội và những điều chưa kể...- Ảnh 18.

Chị Trịnh Thị Hiền Trân chia sẻ những hoạt động trọng tâm trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi thành phố giai đoạn 2023-2028 và năm học 2023-2024 cho gần 120 anh chị, thầy cô mới nhận nhiệm vụ làm Tổng phụ trách Đội - ẢNH: NGUYỄN TÚ.

Do tính chất công việc, lao động của các anh chị, thầy cô làm tổng phụ trách Đội trong trường học rất nhiều và có những công việc không tên, thường xuyên phải đi sớm, về muộn, thực hiện nhiệm vụ kể cả ngày cuối tuần, ngày nghỉ lễ.

Trong khi đó, cơ chế chính sách đối với tổng phụ trách Đội chưa đạt chuẩn không được đảm bảo như các giáo viên tổng phụ trách đã đạt chuẩn dẫn đến tình trạng tâm tư trong một số thầy cô tổng phụ trách Đội.

Tổng phụ trách Đội và những điều chưa kể...- Ảnh 19.

Anh chị, thầy cô Tổng phụ trách Đội đã ươm mầm biết bao thế hệ học trò - ẢNH: NGUYỄN TÚ.

Chia sẻ cùng những khó khăn với lực lượng Tổng phụ trách Đội trường học, UBND, Ban thường vụ Thành Đoàn, Hội đồng Đội TP cùng Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM luôn cố gắng tạo những điều kiện tốt nhất để anh chị, thầy cô thuận tiện trong công tác.

Chẳng hạn như tổ chức các Chương trình gặp gỡ, đối thoại kết hợp với các chương trình tập huấn định kỳ dành cho lực lượng TPT Đội nhằm lắng nghe nguyện vọng và tháo gỡ những khó khăn trong công tác.

Hằng năm cấp Thành và từng quận, huyện, thành phố Thủ Đức cũng tiếp tục duy trì tổ chức các hoạt động sân chơi, hội thi, các chương trình tập huấn, bồi dưỡng để thầy cô tổng phụ trách có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu không chỉ về chuyên môn mà còn là cơ hội để chia sẻ về nghề nghiệp, tiếp ngọn lửa yêu nghề.

Bên cạnh đó, Thành Đoàn - Hội đồng Đội Thành phố kiến nghị với Sở Nội vụ điều chỉnh Quyết định 43 của UBND TP. Đồng thời chỉ đạo Hội đồng Đội quận, huyện, Thành phố Thủ Đức tăng cường rà soát, phối hợp với phòng giáo dục và đào tạo, cấp ủy – ban giám hiệu các trường quan tâm, tạo điều kiện cho tổng phụ trách trong nhà trường. Trong đó, tập trung công tác chuẩn hóa đội ngũ tổng phụ trách.

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Thành Đoàn - Hội đồng Đội Thành phố xin gửi lời tri ân sâu sắc đến các anh chị, thầy cô tổng phụ trách Đội.

Chị Trịnh Thị Hiền Trân

(phó bí thư Thành Đoàn, chủ tịch Hội đồng Đội TP.HCM)


LÊ VI
NGUYỄN TÚ,NVCC
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
  Truyện ngắn Mực Tím: Bụi phù sa

  Truyện ngắn Mực Tím: Bụi phù sa

  Cuối cùng trời đã mưa, đất căng mình uống nước. Thằng Lũ tắm mình trong làn nước mát của trời và vẫn đang rối bời tất dạ bởi ý nghĩ "ở và đi". Hồi lâu, nó quay lưng trở về nhà. Bước chân nó ngày một nhanh.

  Truyện ngắn Mực Tím: Nhà Đỏ

  Truyện ngắn Mực Tím: Nhà Đỏ

  Tôi muốn nói với cô bạn đó là lý do tôi thích trò chuyện với cô, đến tiệm kem của cô chơi, như thể một ngày nào đó sự dũng cảm ấy sẽ truyền qua tôi, cho tôi một tín hiệu để biết mình sẽ làm gì tiếp theo cho hành trình phẳng lặng của mình.

  Truyện ngắn Mực Tím: Có một mùa hè

  Truyện ngắn Mực Tím: Có một mùa hè

  Trước mắt chúng tôi là những kỳ thi lớn cùng vô vàn lựa chọn, nhưng tôi tin cả tôi, Joe và Keith đều đã sẵn sàng đón nhận, không còn thấy hoang mang hay sợ hãi nhiều như trước nữa.

  Lễ hội sông nước TP.HCM: Sôi nổi các hoạt động thể thao dưới nước

  Lễ hội sông nước TP.HCM: Sôi nổi các hoạt động thể thao dưới nước

  Trong khuôn khổ Lễ hội sông nước TP.HCM 2024, chuỗi hoạt động thể thao diễn ra trên sông Sài Gòn thu hút nhiều người dân và khách du lịch.

  Mãn nhãn với màn trình diễn áo dài của mẫu nhí tại Lễ hội Thiếu nhi KIDS Fest 2024

  Mãn nhãn với màn trình diễn áo dài của mẫu nhí tại Lễ hội Thiếu nhi KIDS Fest 2024

  Mini show kids 'Tự hào áo dài Việt Nam' là hoạt động nổi bật trong Lễ hội Thiếu nhi KIDS Fest 2024. 60 mẫu nhí đã trình diễn 2 bộ sưu tập áo dài của nhà thiết kế Sĩ Hoàng.

  Truyện ngắn Mực Tím: Bạn cùng bàn năm ấy của tôi

  Truyện ngắn Mực Tím: Bạn cùng bàn năm ấy của tôi

  Tôi bật cười. Và tôi cảm nhận ở "đầu dây" bên kia, Đại cũng đang rất bất ngờ và vui vẻ. Tôi không biết cuộc sống suốt bao năm qua của Đại đã trải qua những chuyện gì. Chỉ mong cho mọi điều tốt lành nhất sẽ đến với người mà tôi rất đỗi quý mến.

  Truyện ngắn Mực Tím: Trên bờ cát mịn

  Truyện ngắn Mực Tím: Trên bờ cát mịn

  Bạn cũng cười, nhưng không cười thành tiếng.
Tôi sững lại. Vẫn khuôn mặt đó, vẫn ánh mắt đó, vẫn nụ cười đó. Nụ cười dịu dàng đó, ở đây, gần hơn bất cứ lúc nào.

  Truyện ngắn Mực Tím: Trong lúc đợi một người...

  Truyện ngắn Mực Tím: Trong lúc đợi một người...

  Bạn sẽ cười tươi rói và tôi sẽ lao đến ôm chầm lấy bạn, tất nhiên. Khi rời khỏi vòng tay của nhau, tôi sẽ ngắm nghía bạn thật kỹ. Có khi bạn đã gầy hơn, hoặc kịp đầy đặn hơn một chút.

  Kinh nghiệm du lịch núi Cấm An Giang từ nhiếp ảnh gia địa phương

  Kinh nghiệm du lịch núi Cấm An Giang từ nhiếp ảnh gia địa phương

  Nếu bạn dự định khám phá, du lịch núi Cấm (An Giang) hè này, cùng xem những chia sẻ của anh Việt Anh - nhiếp ảnh gia - để có những trải nghiệm tuyệt vời nhé!

  Truyện ngắn Mực Tím: Thạch thảo nở trong mưa

  Truyện ngắn Mực Tím: Thạch thảo nở trong mưa

  Dưới bầu trời mờ xám của một buổi chiều không có nắng, có những bông hoa thạch thảo tím ngát chợt nghiêng mình trong cơn mưa bất chợt của Sài Gòn.